Trung Quốc lo ngại khi thanh niên nước này “tôn thờ” lối sống độc thân

Chính quyền Bắc Kinh đang đau đầu tìm các biện pháp can thiệp khi hơn 92 triệu thanh niên nước này không chịu kết hôn cùng quan điểm: “thanh niên một mình một tổ”.

Người ta còn cảnh báo tình trạng này là “một mối đe dọa đối với xã hội”. Vấn đề thanh niên Trung Quốc lựa chọn lối sống độc thân đã làm dấy lên một cuộc tranh luận trực tuyến nóng bỏng trên mạng xã hội Weibo.

Những người độc thân tại sao lại lựa chọn lối sống như vậy? Do họ tự nguyện chọn lựa, hay do hoàn cảnh ngoài tầm kiểm soát của họ…là những chủ đề chính trong các cuộc tranh luận này. Số liệu thống kê của chính phủ cho hay, đã có thêm 15 triệu người độc thân chọn sống một mình chỉ trong vòng 3 năm vừa qua.

Baobao, một phụ nữ độc thân 29 tuổi sống ở Quảng Châu tự tin nói về sự lựa chọn của mình: "Độc thân và sống một mình không phải là tội lỗi, vì nếu như vậy mà có tội thì 92 triệu người chúng tôi sẽ phải xuống địa ngục”. Cô cũng tự tin rằng bản thân mình sẽ “độc thân cả đời”. Baobao là một ví dụ điển hình trong tổng số 92 triệu thanh niên Trung Quốc có quan điểm sống một mình. Những người trẻ như Baobao được gọi là “thanh niên một mình một tổ” vì một lý do chủ quan hay khách quan nào đó, những người này đã tự lựa chọn sống một mình, không yêu đương, không kết hôn cũng như không có con. Những tranh luận xoay quanh tình trạng này ngày càng nóng lên để rồi trở thành một chủ đề được quan tâm nhất trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc khi có tới hơn 1,8 triệu lượt bình luận và con số này vẫn đang tiếp tục tăng chóng mặt.

Xu hướng này cũng khiến quan chức Trung Quốc Hu Wei phải đưa ra Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc năm nay và đề nghị các cơ quan chính trị quan tâm hơn đến "các vấn đề hôn nhân và tình yêu của những thanh niên sống một mình một tổ” bằng cách cung cấp cho họ "các dịch vụ liên quan đến sức khỏe tinh thần và thể chất”.

Tình trạng nhiều thanh niên Trung Quốc theo đuổi lối sống độc thân khiến chính quyền và xã hội phải tìm biện pháp can thiệp (Ảnh minh hoạ).Tình trạng nhiều thanh niên Trung Quốc theo đuổi lối sống độc thân khiến chính quyền và xã hội phải tìm biện pháp can thiệp (Ảnh minh hoạ).

Nhiều người cũng lo ngại rằng hiện tượng này có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ sinh của Trung Quốc. Trang tin Dazhong của nước này mới đây đã thực hiện một cuộc thăm dò ý kiến ​​độc giả nhằm tìm hiểu lý do tại sao lại có sự gia tăng nhanh chóng những người độc thân chọn lối sống "một mình một tổ”.

Kết quả đã có khoảng 41% người được hỏi cho biết lý do chính là "chủ động chọn lối sống độc thân vì mệt mỏi với những vướng mắc lãng mạn vô bổ”. 38% cho rằng trở thành thanh niên “một mình một tổ” cũng là lựa chọn của những người "chạy trốn trách nhiệm lập gia đình”. Trong khi đó, chỉ có 13% người tham gia cuộc thăm dò cho biết họ buộc phải sống một mình do "áp lực cuộc sống và kinh tế", và khoảng 7% cho biết họ "không thể tìm thấy tình yêu đích thực". Câu hỏi đặt ra là, chính giới trẻ Trung Quốc đang nghĩ gì về hiện tượng thanh niên “một mình một tổ” thì câu trả lời còn nhiều quan điểm trái ngược nhau.

HuTaoPuTao, ​​một người dùng Weibo 28 tuổi sống ở Bắc Kinh, cho biết: "Với rất nhiều ứng dụng hẹn hò, không có lý do gì khiến bạn phải độc thân. Có thể do bạn vừa lùn, vừa không có nhan sắc, hay nghèo không một đồng xu dính túi, bạn nghĩ đến gia đình của riêng mình, nhưng mặc cảm về hoàn cảnh của bản thân”. Nhưng những người khác cho rằng nếu ai đó chọn lối sống “một mình một tổ”, hay lối sống đó chọn con người, thì cũng nên để người ta sống theo kiểu họ thích.

YouyouZi, một thanh niên Nam Kinh, 33 tuổi, chia sẻ: "Tại sao tôi lại cần thêm gánh nặng của một người vợ và một đứa con khi tôi đang hạnh phúc một mình? Tôi không cảm thấy như thế có gì nhục nhã, vì chúng ta đang sống trong một thế giới mới”.

Một phụ nữ khác đến từ Thượng Hải, 31 tuổi, có tên trên mạng Weibo là WuXi cho hay: "Bây giờ đang là thế kỷ 21. Thứ mà tôi cần là làm việc chăm chỉ, chơi hết mình và có rất nhiều tiền". Cô này cũng thẳng thắn tuyên bố: "Nếu tôi muốn sống và chết một mình như một người phụ nữ độc thân với 20 con mèo, thì đó là việc của tôi chứ không phải của ai khác”.

ĐỖ HỮU

Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc lo ngại khi thanh niên nước này “tôn thờ” lối sống độc thân tại chuyên mục Phụ nữ và Hội nhập của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com