Hà Nội: Hơn 115.000 hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân

(PNTĐ) - Theo Cục Thuế TP Hà Nội, đến ngày 31/3/2021, có hơn 115.000 hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân (QTT TNCN) do tổ chức chi trả kê khai qua hệ thống eTax, đạt hơn 95% số hồ sơ dự kiến; xấp xỉ 1.800 hồ sơ cá nhân trực tiếp QTT (không tính hồ sơ QTT của cá nhân có số thuế đề nghị hoàn), đạt 3,4% hồ sơ dự kiến, thấp hơn 82% so với cùng kỳ.

Người nộp thuế tại bộ phận một cửa Cục thuế Hà NộiNgười nộp thuế tại bộ phận một cửa Cục thuế Hà Nội.

Lý giải về kết quả trên, Cục thuế Hà Nội cho rằng, nguyên nhân số lượng hồ sơ do cá nhân trực tiếp QTT với cơ quan thuế giảm mạnh là do hạn nộp đối với đối tượng này được lùi lại 1 tháng so với quy định trước đây.

Ngay từ đầu năm 2021, Cục Thuế đã tích cực tuyên truyền sâu rộng nội dung này trên các kênh thông tin để người nộp thuế là cá nhân nắm bắt kịp thời, tránh tình trạng người nộp thuế vẫn thực hiện nộp hồ sơ theo thời hạn cũ dẫn đến tình trạng quá tải tại Bộ phận “Một cửa” cơ quan thuế vào ngày cuối tháng 3.

Dù số lượng hồ sơ quyết toán thuế trên địa bàn lớn, song tại các điểm tiếp nhận hồ sơ quyết toán thuế ngày 31/3/2021 trên địa bàn Hà Nội vẫn thông thoáng, thủ tục tiếp nhận hồ sơ nhanh gọn và không xảy ra tình trạng quá tải.

Cục Thuế TP Hà Nội cho rằng, kết quả do đã được triển khai đồng bộ, hiệu quả nhiều phương án, giải pháp với sự chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo Cục, sự vào cuộc tích cực của các Phòng, các Chi cục Thuế, các bộ phận liên quan. Đồng thời, công tác tiếp nhận hồ sơ QTT tại các điểm tiếp nhận và tăng cường tiếp nhận hồ sơ QTT từ Văn phòng Cục Thuế tới 25 Chi cục Thuế các quận, huyện, thị xã, khu vực trên địa bàn Thành phố được đánh giá phục vụ tốt, thông thoáng, nhanh gọn, không xảy ra tình trạng quá tải.

Chương trình “Tăng cường hỗ trợ người nộp thuế thực hiện quyết toán thuế năm 2020” được xây dựng chi tiết trên cơ sở rút kinh nghiệm các năm trước, Cục Thuế đã rà soát, phân loại đối tượng hỗ trợ, tập trung vào những đối tượng các năm trước có tỷ lệ nộp muộn cao để hướng dẫn và đôn đốc hoàn thiện hồ sơ, nộp kịp thời.

Theo quy định mới tại Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14, đối với cá nhân trực tiếp quyết toán với cơ quan thuế, hạn nộp hồ sơ được lùi lại 1 tháng so với quy định trước đây (hạn nộp 04/5/2021).

Do đó, Cục Thuế TP Hà Nội đã triển khai tháng đồng hành cùng người nộp thuế năm 2021 dài hơn mọi năm để hỗ trợ và khuyến cáo cá nhân nên có kế hoạch chủ động nộp hồ sơ sớm, tránh nộp hồ sơ vào những ngày cuối thời hạn dẫn đến ùn tắc, chờ đợi, mất thời gian. Còn các tổ chức chi trả thu nhập sớm cấp chứng từ khấu trừ thuế TNCN để các cá nhân chủ động thời gian thực hiện nghĩa vụ thuế của mình.

Riêng đối với cá nhân nộp hồ sơ hoàn thuế thu nhập cá nhân không bị khống chế thời hạn nên nộp hồ sơ sau ngày 04/5/2021.

Năm 2021, để tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế là cá nhân thực hiện quyết toán thuế năm 2020, Cục Thuế TP Hà Nội tích cực tuyên truyền, khuyến khích người nộp thuế là các cá nhân đăng ký tài khoản giao dịch điện tử với cơ quan thuế.

Các cá nhân dù đã đến trực tiếp quyết toán thuế cũng được cán bộ tại Bộ phận “Một cửa” hướng dẫn đăng ký tài khoản giao dịch thuế điện tử để thuận tiện giao dịch với cơ quan thuế những năm tiếp theo.

VÂN NGA

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội: Hơn 115.000 hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân tại chuyên mục Thời sự của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com