Bộ Nội vụ đề nghị các tổ chức tôn giáo tạm dừng, không sinh hoạt tôn giáo tập trung đông người

Trong bối cảnh tiện trên cả nước hiện có 16 tổ chức tôn giáo chính thức với khoảng 26 triệu tín đồ, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng vừa ký công văn đề nghị các tổ chức tôn giáo tuân thủ nghiêm các biện pháp chống dịch của Chính phủ và Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19.

Công văn nêu rõ, hiện dịch bệnh Covid-19 đang tiếp tục diễn biến phức tạp, liên tục ghi nhận các biến chủng mới của vi rút SARS-CoV2, số lượng ca mắc mới và tử vong vẫn tăng ở nhiều nước, đặc biệt là ở một số nước trong khu vực, các nước láng giềng có chung đường biên giới với Việt Nam. Ở trong nước, từ ngày 29/4-7/5/2021 đã ghi nhận 121 ca mắc Covid-19 ngoài cộng đồng tại các tỉnh, thành phố Hà Nội, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Lạng Sơn, Yên Bái, Hưng Yên, Hải Dương, Hà Nam, Nam Định, Thái Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Ngãi, Đà Nẵng, Đồng Nai và TP Hồ Chí Minh. Ttình hình dịch bệnh diễn biến hết sức phức tạp, nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng rất cao, ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống và tính mạng người dân.

Công văn nhấn mạnh, thời gian tới, một số tổ chức tôn giáo sẽ diễn ra nhiều hoạt động quan trọng như: Lễ Phật đản và An cư kiết hạ trong Phật giáo; Giáo hội Công giáo tổ chức lễ kính dâng hoa Đức Mẹ trong tháng 5; một số Hội thánh Tin lành và Hội thánh Cao Đài sẽ tổ chức Đại hội nhiệm kỳ theo Hiến chương, Điều lệ; Cộng đồng Hồi giáo tổ chức lễ xả chay… Các hoạt động này thường tập trung đông chức sắc, chức việc, nhà tu hành và tín đồ tham dự, tiềm ẩn nguy cơ cao bùng phát dịch bệnh ra cộng đồng.

Vì vậy, đối với các địa phương đã có các ca bệnh Covid-19 lây lan trong cộng đồng hoặc có nguy cơ lây nhiễm cao, Bộ Nội vụ yêu cầu các cơ sở tôn giáo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định và hướng dẫn của chính quyền địa phương, tạm dừng mọi hoạt động, sinh hoạt tôn giáo tập trung đông người cho đến khi chính quyền có thông báo mới.

Lãnh đạo Bộ Nội vụ đề nghị lãnh đạo Giáo hội các tổ chức tôn giáo nghiêm túc, tự giác, tích cực thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19Lãnh đạo Bộ Nội vụ đề nghị lãnh đạo Giáo hội các tổ chức tôn giáo nghiêm túc, tự giác, tích cực thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.
 

Đối với các địa phương chưa có ca bệnh Covid-19, đề nghị các cơ sở tôn giáo không tổ chức các hoạt động, sinh hoạt tôn giáo tập trung đông người; trong trường hợp thật sự cần thiết, lễ buộc tổ chức thì phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của cơ quan chức năng, khuyến cáo 5K của Bộ Y tế; đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, khử khuẩn, hạn chế tối đa số lượng người tham dự; nghiêm túc khai báo y tế online, tiêm vaccine phòng dịch.

Lãnh đạo Bộ Nội vụ đề nghị, trong điều kiện cả nước đang tích cực chuẩn bị cho công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, sẽ diễn ra nhiều hoạt động có tập trung đông người, lãnh đạo Giáo hội các tổ chức tôn giáo cần nghiêm túc, tự giác và tích cực thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, có thái độ nghiêm khắc với các hoạt động tập trung đông người không thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, các hoạt động lợi dụng tôn giáo hay mạng xã hội để tuyên truyền các thông tin tiêu cực, không đúng về tình hình dịch bệnh, gây tâm lý hoang mang trong tín đồ, quần chúng Nhân dân.

Cùng đó, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng cũng yêu cầu nhà tu hành, tín đồ các tôn giáo không tiếp tay cho các hoạt động đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam; kịp thời thông báo cho chính quyền về các trường hợp nghi nhiễm dịch hoặc đi về từ vùng có dịch; thông báo và hướng dẫn chức sắc, chức việc, tín đồ tôn giáo là du học sinh và người Việt Nam đang ở nước ngoài hạn chế di chuyển, tuân thủ quy định và các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 của nước sở tại, không khuyến khích nhập cảnh về Việt Nam (trường hợp phải về nước thì về theo con đường hợp pháp và phải tuân thủ nghiêm các quy định phòng chống dịch của Việt Nam).

(Theo kinhtedothi.vn)

Bạn đang đọc bài viết Bộ Nội vụ đề nghị các tổ chức tôn giáo tạm dừng, không sinh hoạt tôn giáo tập trung đông người tại chuyên mục Thời sự của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com