Phát hiện hoá thạch của 9 người Neanderthal

Chia sẻ

Các nhà khảo cổ học ở Ý đã phát hiện ra di chỉ hóa thạch của 9 người Neanderthal (một loài trong chi Người đã tuyệt chủng) trong một hang động gần Rome. Phát hiện đã làm sáng tỏ cách thức sinh sống của người dân bản địa ở bán đảo Ý và điều kiện môi trường.

Bộ Văn hóa Ý đã xác nhận rằng Hang động Guattari ở San Felice Circeo là “một trong những địa điểm quan trọng nhất trên thế giới đối với lịch sử của người Neanderthal.” Một hộp sọ của người Neanderthal được phát hiện lần đầu tiên trong hang vào năm 1939.

Hình ảnh do Bộ Văn hóa Ý công bố cho thấy một hang động gần Rome, nơi phát hiện những hóa thạch, làm sáng tỏ cách cư dân của bán đảo Ý và điều kiện môi trường hàng ngàn năm trước đây.Hình ảnh do Bộ Văn hóa Ý công bố cho thấy một hang động gần Rome, nơi phát hiện những hóa thạch, làm sáng tỏ cách cư dân của bán đảo Ý và điều kiện môi trường hàng ngàn năm trước đây.

Các hóa thạch bao gồm hộp sọ, mảnh sọ, hai chiếc răng và các mảnh xương khác. Bộ hài cốt cổ nhất có niên đại từ 100.000 đến 90.000 năm trước, trong khi tám người Neanderthal khác được cho là có niên đại từ 50.000-68.000 năm trước.

Các cuộc khai quật bắt đầu vào năm 2019 trong đó có một phần của hang động chưa được khám phá và một hồ nước được ghi nhận lần đầu tiên bởi nhà nhân chủng học Alberto Carlo Blanc, người có công phát hiện hộp sọ người Neanderthal năm 1939.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa Ý, Dario Franceschini gọi phát hiện này là “một khám phá phi thường và sẽ là chủ đề hấp dẫn của thế giới”.

Các nhà khảo cổ cho biết hang động này đã bảo tồn hoàn hảo môi trường của 50.000 năm trước. Ngoài hoá thạch của người Neanderthal, các nhà khảo cổ còn tìm được hoá thạch của động vật như voi, tê giác và hươu khổng lồ cùng những loài khác.

HOÀI AN

Tin cùng chuyên mục

Kiều bào tin tưởng, đánh giá cao kết quả Đại hội XIV của Đảng

Kiều bào tin tưởng, đánh giá cao kết quả Đại hội XIV của Đảng

(PNTĐ) - Sau thành công rất tốt đẹp của Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, cộng đồng người Việt Nam ở nhiều quốc gia bày tỏ niềm tin sâu sắc vào sự lãnh đạo của Đảng, đánh giá cao tầm nhìn, đường lối và những quyết sách quan trọng được Đại hội thông qua, đồng thời khẳng định mong muốn tiếp tục đồng hành, đóng góp cho sự phát triển của đất nước trong kỷ nguyên mới.
Bạn bè quốc tế đánh giá tích cực, toàn diện vai trò của lãnh đạo Đảng

Bạn bè quốc tế đánh giá tích cực, toàn diện vai trò của lãnh đạo Đảng

(PNTĐ) - Các thư, điện, thông điệp chúc mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đánh giá tích cực, toàn diện vai trò của lãnh đạo Đảng ta và định hướng phát triển của đất nước trong giai đoạn mới; khẳng định vị thế và những đóng góp, nỗ lực ngày càng hiệu quả của Việt Nam trên trường quốc tế.
Các chính đảng, đối tác, bạn bè quốc tế gửi tình cảm nồng ấm và sự cổ vũ đến Đại hội XIV của Đảng

Các chính đảng, đối tác, bạn bè quốc tế gửi tình cảm nồng ấm và sự cổ vũ đến Đại hội XIV của Đảng

(PNTĐ) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam nhận được những tình cảm nồng ấm và sự cổ vũ to lớn từ các chính đảng, đối tác, người Việt Nam ở nước ngoài và bạn bè quốc tế. Các thư, điện chúc mừng là sự ghi nhận trân trọng đối với những thành tựu lịch sử của Việt Nam qua 40 năm đổi mới, đồng thời cũng thể hiện sự tin tưởng vào những quyết sách chiến lược của Đại hội sẽ đưa đất nước tiếp tục phát triển phồn vinh, hạnh phúc.
Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn tham dự Lễ ký Hiến chương Hội đồng Hòa bình về chấm dứt xung đột tại Dải Gaza

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn tham dự Lễ ký Hiến chương Hội đồng Hòa bình về chấm dứt xung đột tại Dải Gaza

(PNTĐ) - Nhận lời mời của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, ngày 22/01/2026, đoàn đại biểu Việt Nam do Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn dẫn đầu đã dự Lễ ký Hiến chương Hội đồng Hòa bình về chấm dứt xung đột tại Dải Gaza bên lề Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) diễn ra tại Davos, Thụy Sĩ.