Việt Nam kêu gọi Israel và lực lượng Hamas chấm dứt leo thang căng thẳng

Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam chiều 13/5, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng đã bình luận về tình hình leo thang căng thẳng giữa Israel và Palestine.

Bình luận về tình hình xung đột ở Dải Gaza những ngày qua giữa Israel và lực lượng Hamas, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết:

“Việt Nam rất quan tâm theo dõi và quan ngại sâu sắc trước tình trạng bạo lực leo thang tại Israel và các vùng lãnh thổ của Palestine trong những ngày qua, gây nhiều thương vong cho dân thường. Chúng tôi kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, chấm dứt leo thang căng thẳng, giải quyết xung đột thông qua các biện pháp hòa bình, bảo đảm an toàn và lợi ích chính đáng của người dân”.

Tình trạng leo thang bạo lực căng thẳng nhất những năm gần đây đã xảy ra tại Jerusalem hôm 10/5 sau các vụ đụng độ giữa Palestine và Israel, khiến hơn 200 người bị thương.Đối với vấn đề Đông Jerusalem, mọi giải pháp nhất quán của Việt Nam là cần tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là các Nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, bà Hằng nói thêm.

Tính từ thời điểm đó tới nay, Israel đã tấn công hơn 350 mục tiêu ở Dải Gaza, khiến ít nhất 67 người đã thiệt mạng, trong đó có nhiều trẻ em, theo cơ quan y tế Gaza.

Tên lửa bắn từ Dải Gaza.Tên lửa bắn từ Dải Gaza.

Quân đội Israel hôm 12/5 cho biết lực lượng Palestine đã phóng hơn 1.000 quả tên lửa về phía Israel kể từ ngày 10/5, trong đó khoảng 850 quả bay vào lãnh thổ nước này hoặc bị hệ thống phòng không Vòm sắt đánh chặn, số còn lại rơi vào khu vực bên trong Dải Gaza. Còi báo động đã vang lên suốt đêm ngày 11/5 tại Tel Aviv. Tại Israel, 7 người đã thiệt mạng do các cuộc không kích.

Ngày 12/5, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) đã tổ chức cuộc họp khẩn lần thứ hai trong tuần về diễn biến căng thẳng leo thang giữa Israel và Palestine trong những ngày gần đây.

Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres lo ngại sâu sắc về tình trạng bạo lực tiếp diễn ở Đông Jerusalem, vùng lãnh thổ Palestine hiện do Israel chiếm đóng, cũng như nguy cơ nhiều gia đình Palestine bị đuổi ra khỏi những ngôi nhà mà họ đã sinh sống qua nhiều thế hệ. Trước đó, nhóm Bộ Tứ Trung Đông gồm Nga, Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và Liên Hợp Quốc cũng bày tỏ quan ngại sâu sắc trước tình trạng bạo lực ở Jerusalem, đồng thời khẳng định cam kết đối với giải pháp hai nhà nước để giải quyết xung đột giữa Israel và Palestine.

P.V

Bạn đang đọc bài viết Việt Nam kêu gọi Israel và lực lượng Hamas chấm dứt leo thang căng thẳng tại chuyên mục Phụ nữ và Hội nhập của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô