Cảnh báo thông tin giả mạo về chi trả cho người lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19

Tổng liên đoàn lao động Việt Nam vừa có quyết định chi hỗ trợ khẩn cấp cho đoàn viên, người lao động (ĐV & NLĐ) bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid - 19 trong đợt bùng phát dịch lần thứ 4 từ ngày 27/4/2021 (Quyết định số 2606/QĐ-TLĐ ngày 19/5/2021). Ngay sau khi quyết định được ban hành thì đã xuất hiện những thông tin giả mạo.

Kẻ tấn công đã gửi email cho người dùng dưới danh nghĩa một đơn vị, tổ chức có uy tín để thực hiện các kế hoạch lừa đảo người dùng.

Hình thức lừa đảo qua email

Đối với việc thực hiện quyết định số 2606/QĐ-TLĐ của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, kẻ tấn công đã gửi thư có nội dung công đoàn sẽ hỗ trợ tiền mặt cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid–19 đến toàn thể công nhân viên của doanh nghiệp. Sau đó đề nghị mọi người điền đầy đủ thông tin và gửi về địa chỉ theo đường dẫn có sẵn.

Email giả mạo gửi đến công đoàn cơ sở một doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà NộiEmail giả mạo gửi đến công đoàn cơ sở một doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội (Ảnh: Tổng LĐLĐ Việt Nam)

Khi người dùng nhận được email, thấy thông tin chính thống từ Tổng liên đoàn lao động Việt Nam sẽ tin tưởng và cung cấp các thông tin tài khoản cá nhân, hoặc nhấp vào các liên kết có chứa mã độc, nhằm xâm nhập vào hệ thống mạng doanh nghiệp.

Cách ngăn chặn email lừa đảo

Theo khuyến cáo của các chuyên gia công nghệ thông tin thì khi nhận được email lạ người dùng không bấm vào bất kỳ liên kết nào, không mở tệp đính kèm, không mở rộng bất kỳ hình ảnh nào cũng như không trả lời người gửi. Cùng với đó là xóa email lạ khỏi máy tính, diện thoại ngay lập tức.

Tại Quyết định số 2606/QĐ-TLĐ, Tổng LĐLĐ Việt Nam nêu rõ: “Nghiêm cấm các tổ chức, cá nhân có các hành vi lợi dụng việc hỗ trợ theo Quyết định này để trục lợi. Nếu có hành vi vi phạm, căn cứ tính chất, mức độ vi phạm sẽ phải bồi thường và xem xét xử lý kỷ luật, xử lý vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật”.

Do đó, đoàn viên, người lao động, công đoàn cơ sở nếu nhận được email giả mạo cần báo cáo với công đoàn cấp trên để phối hợp xử lý. Đồng thời, các cấp công đoàn cần tăng cường thông tin chính thống về chính sách hỗ trợ; rà soát số đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 để thực hiện hỗ trợ theo chủ trương có trong Quyết định số 2606/QĐ-TLĐ ngày 19/5/2021 của Tổng liên đoàn lao động Việt Nam về chi hỗ trợ khẩn cấp cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 trong đợt bùng phát dịch lần thứ 4 từ ngày 27/4/2021.

Cán bộ công đoàn các cấp, nhất là cơ sở cần chia sẻ chia sẻ thông tin, hình ảnh tích cực về triển khai Quyết định của Tổng liên đoàn cho ĐV & NLĐ tại  địa phương, ngành, cơ sở.

M.CHI

Bạn đang đọc bài viết Cảnh báo thông tin giả mạo về chi trả cho người lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19 tại chuyên mục Kinh tế - Xã hội của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com