Châu Á đối diện thách thức môi trường chưa từng có

Theo nghiên cứu, cứ 100 thành phố có nguy cơ môi trường lớn nhất thì 99 trong số đó nằm ở châu Á.

Công ty tư vấn rủi ro Verisk Maplecroft mới đây đã đưa ra một bản báo cáo về tác động của môi trường đối với các đô thị toàn cầu sau khi nghiên cứu các điều kiện về chất lượng không khí và nước, tác động nắng nóng, dự trữ nguồn nước và nguy cơ chịu tác động của biến đổi khí hậu, cảnh quan đô thị, dân số, các cơ sở kinh tế và cơ sở hạ tầng trước các hiểm họa tự nhiên như động đất, sóng thần và lở đất của 576 thành phố lớn nhất thế giới. Nghiên cứu cũng kết luận có khoảng 1,5 tỷ người sinh sống trong các thành phố đang phải đối mặt với “rủi ro cao hoặc cực kỳ nghiêm trọng”.

Châu Á là nơi có mật độ dân cư đông đúc nhất thế giới, điều này đã gây áp lực không nhỏ lên nguồn nước và làm gia tăng tình trạng ô nhiễm do sử dụng các loại nhiên liệu đốt không thân thiện với môi trường

Jakarta - thủ đô của Indonesia được “xếp hạng” là thành phố dễ bị tổn thương nhất trước các rủi ro về môi trường. Thậm chí, tình hình được dự báo có thể còn tồi tệ đến mức khiến chính phủ nước này phải xây dựng kế hoạch di dời thủ đô.

Thành phố Jakarta, Indonesia trong trận lụt tháng 2-2021.Thành phố Jakarta, Indonesia trong trận lụt tháng 2-2021.

Tiếp đến là Ấn Độ khi quốc gia Nam Á này có đến 13 trên tổng số 20 thành phố chịu nhiều rủi ro nhất. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa Lancet cho thấy ô nhiễm không khí là nguyên nhân chủ yếu gây ra cái chết trẻ của 1,7 triệu người Ấn Độ năm 2019. Đây cũng được cho là nguyên nhân làm gia tăng số người chết trong đợt bùng phát Covid-19 hiện nay. Trung Quốc cũng tương tự khi có 37 trong số 100 thành phố được coi là có nguy ô nhiễm không khí cao nhất.

Báo cáo của Verisk Maplecroft cũng cho biết, các thành phố ở châu Phi có mức độ ô nhiễm không khí “thấp hơn đáng kể” so với các thành phố ở châu Á. Tuy nhiên cơ sở hạ tầng và dịch vụ công kém phát triển cùng thời tiết nắng nóng khắc nghiệt do biến đổi khí hậu cũng khiến châu lục này dễ bị tổn thương.

Glasgow (Scotland) - nơi sẽ diễn ra hội nghị khí hậu quan trọng của Liên Hiệp Quốc vào tháng 11 năm nay được đánh giá là thành phố ít bị tổn thương nhất do biến đổi khí hậu và là nơi an toàn thứ tư về các rủi ro môi trường nói chung.

Tại Mỹ, hầu hết các trung tâm đô thị có mức ô nhiễm không khí tương đối thấp so với các thành phố ở châu Á và châu Âu, nhờ các chính sách hạn chế nhiên liệu gây ô nhiễm. Trong số các thành phố được đưa vào báo cáo này, Los Angeles có mức độ rủi ro về môi trường cao nhất, xếp hạng 257 do chất lượng không khí kém, cũng như số lượng lớn các hiểm họa tự nhiên của California và tình trạng căng thẳng về nguồn nước trong tiểu bang.

AN NGUYÊN

Bạn đang đọc bài viết Châu Á đối diện thách thức môi trường chưa từng có tại chuyên mục Phụ nữ và Hội nhập của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô