Trung Quốc phong tỏa một phần thành phố Quảng Châu

Thành phố Quảng Châu, thủ phủ tỉnh Quảng Đông (miền Nam Trung Quốc) hiện đang phải chạy đua với các biến thể virus SARS-CoV-2 từ Ấn Độ.

Thành phố Quảng Châu đã ra lệnh đóng cửa một khu vực ở trung tâm thành phố và yêu cầu hàng triệu người dân xét nghiệm COVID-19.

Những biện pháp trên được đưa ra trong bối cảnh tại thành phố Quảng Châu đã bất ngờ xuất hiện những ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng.

Đợt tái bùng phát dịch COVID-19 lần này tại Quảng Châu, nơi ghi nhận 90% lượng khách quốc tế đến Trung Quốc mỗi ngày, bắt đầu vào ngày 21/5 và đến nay đã lan rộng ra ngoài tỉnh đến các thành phố lân cận là Phật Sơn và Mậu Minh. Ngày 30/5, cơ quan y tế tỉnh ghi nhận 21 ca lây nhiễm tại địa phương, nâng tổng số ca nhiễm tại tỉnh này lên 2.455 ca. Kết quả giải mã trình tự gene cho thấy toàn bộ các bệnh nhân đều nhiễm biến thể virus ở Ấn Độ.

Người dân Quảng Châu xét nghiệm COVID-19 ngày 30/5. Ảnh: Global TimesNgười dân Quảng Châu xét nghiệm COVID-19 ngày 30/5. Ảnh: Global Times

Hầu hết các ca nhiễm mới được cho là có liên quan đến một phụ nữ 75 tuổi, phát hiện dương tính vào ngày 21/5. Các trường hợp F1 đa phần là người thân và những tiếp xúc gần với bệnh nhân 75 tuổi này. Chùm ca bệnh có tốc độ lây nhiễm nhanh, khiến giới chức địa phương phải gấp rút siết chặt các biện pháp chống dịch.

Theo thông báo mới nhất của cơ quan y tế Quảng Châu, bắt đầu từ 22h tối nay 31/5, hành khách rời Quảng Châu phải xuất trình kết quả xét nghiệm axit nucleic âm tính được thực hiện trong vòng 72 giờ. Những nơi có người nhiễm bệnh đã được yêu cầu dừng tất cả các hoạt động không cần thiết.

Tỉnh Quảng Đông trước đó đã vượt qua 6 đợt bùng phát dịch COVID-19 tại địa phương do các ca bệnh nhập khẩu gây ra. Tất cả đều có chuỗi truyền nhiễm rất ngắn, do đó, được kiểm soát trong vòng một tuần. Tuy nhiên, lần tái bùng phát dịch bệnh lần này có chuỗi truyền nhiễm dài hơn nhiều và 5 thế hệ bệnh nhân riêng lẻ.

(Theo Cổng Thông tin điện tử Chính phủ)

Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc phong tỏa một phần thành phố Quảng Châu tại chuyên mục Phụ nữ và Hội nhập của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com