Kiến nghị hỗ trợ thêm cho người lao động bị ảnh hưởng dịch Covid -19

Trong báo cáo gửi Văn phòng Chính phủ ngày 5/6/2020, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã kiến nghị Thủ tướng xem xét bổ sung thêm đối tượng hỗ trợ do ảnh hưởng dịch bệnh Covid -19 với nhiều hình thức như hỗ trợ tiền mặt, miễn đóng bảo hiểm y tế…

Lấy mẫu xét nghiệm cho công nhân tại các vùng có dịchLấy mẫu xét nghiệm cho công nhân tại các vùng có dịch (Ảnh: ảnh minh hoạ)

Cụ thể, với những lao động (LĐ) phải ngừng việc do thuộc đối tượng cách ly y tế từ 14 ngày trở lên tại nơi cách ly tập trung (F1), tại nhà (F2) hoặc trong các khu vực bị phong toả theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền được hỗ trợ một lần từ ngân sách nhà nước 1 triệu đồng/người. Dự kiến số lượng người được hỗ trợ là 60.000 người và kinh phí hỗ trợ là 60 tỷ đồng. Đó là những LĐ làm việc trong các doanh nghiệp, cơ sở giáo dục dân lập tư thục, cơ sở giáo dục công lập tự đảm bảo chi thường xuyên các cấp (mầm non, tiểu học, THCS, THPT) bị tạm ngừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng chống dịch Covid -19; có tiền lương ngừng việc thấp hơn mức lương tối thiểu vùng và thời gian ngừng việc từ 14 ngày làm việc trở lên (tính từ 1/5-31/12/2021) và thời điểm bắt đầy ngừng việc tính từ 1/5-31/12/2021.

Bên cạnh đó, để đảm bảo quyền lợi bảo hiểm y tế liên tục, không bị gián đoạn của người LĐ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam kiến nghị Chính phủ cho phép chủ sử dụng LĐ đóng 3% mức lương tối thiểu, người LĐ được miễn đóng bảo hiểm y tế trong thời gian tạm hoãn hợp đồng LĐ, nghỉ việc không lương tại những đơn vị tạm dừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng chống dịch. Thời gian miễn đóng tối đa là 8 tháng (tính từ tháng 6/2021 – tháng 1/2022). Dự kiến số lượng người được miễn đóng là 50.000 người với tổng số tiền là 33,6 tỷ đồng.

Liên quan đến chính sách bảo hiểm y tế, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng kiến nghị Chính phủ duy trì thẻ với người LĐ bị chấm dứt hợp đồng LĐ, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, không có nguồn thu nhập nào khác nhằm đảm bảo quyền lợi bảo hiểm y tế khi người LĐ đi khám chữa bệnh trong thời gian buộc phải nghỉ việc để cách ly y tế hoặc nghỉ việc do doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid -19. Điều kiện để hưởng chính sách này là người LĐ có đủ thời gian tham gia bảo hiểm y tế đủ 2 – 5 năm liên tục trước thời điểm bị chấm dứt hợp đồng do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid -19. 

ĐỨC HẠNH

 

 

Bạn đang đọc bài viết Kiến nghị hỗ trợ thêm cho người lao động bị ảnh hưởng dịch Covid -19 tại chuyên mục Kinh tế - Xã hội của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com