Gửi con nhờ ông bà “nuôi hộ”

Hai vợ chồng tôi là người tỉnh lẻ lên Hà Nội làm công nhân mấy năm nay. Từ ngày có con, chúng tôi phải nhờ bà ngoại lên chăm cháu để đi làm. Thương con cháu, mẹ vợ tôi không quản ngại điều kiện sống nhà trọ chật chội, tận tình chăm sóc cháu.

(Ảnh: Minh họa)

Nhờ có bà, vợ chồng tôi yên tâm đi làm không phải lo nghĩ gì. Vì còn công việc gia đình ở quê nên mẹ vợ tôi không thể ra phố chăm cháu lâu dài. Do đó khi bà về quê, vợ tôi có ý định gửi con cho ông bà “nuôi hộ”. Hai vợ chồng tôi sẽ có trách nhiệm gửi tiền về cho ông bà hàng tháng.

Tôi không muốn sống xa con nên bảo vợ cứ để con sống cùng bố mẹ, nếu không có bà giúp thì thuê người trông con. Nhưng, vợ tôi cho rằng thuê người không yên tâm bằng ông bà. Cô ấy còn dự định sẽ để con học ở quê luôn cho tiện, vì chi phí học hành ở thành phố đắt đỏ. Như vậy, ông bà sẽ “nuôi hộ” con tôi trong một thời gian dài. Tôi không biết làm như thế có tốt cho con mình hay không? Mong Tâm Giao tư vấn giúp!

Nguyễn Văn Tâm (Đông Anh, Hà Nội)

Hiện nay, do điều kiện sống, nhiều cặp vợ chồng trẻ ly hương làm ăn đã gửi con về quê sống cùng ông bà nội, ngoại. Nhìn ở một góc độ, việc đó sẽ tiện cho bố mẹ yên tâm làm ăn, các cháu được ông bà chăm sóc, nuôi dưỡng chu đáo. Vì thế, không ít ông bà đã nhận trách nhiệm nuôi hộ cháu khi con cái ly hương làm ăn.

Thế nhưng, nếu xét sự ảnh hưởng của trẻ khi phải sống xa bố mẹ, thiếu đi sự quan tâm chăm sóc hàng ngày của họ, thì có nhiều sự bất ổn trong đó. Bởi ông bà dù chăm sóc cháu tốt đến đâu cũng không thể thay thế được vai trò của bố mẹ khi nuôi dạy con cái. Cách nuôi dạy của ông bà không giống như bố mẹ. Có không ít ông bà vì thương cháu sống xa bố mẹ thiệt thòi mà cưng chiều quá mức, việc giáo dục cháu không được nghiêm khắc, khiến cháu có những thói hư tật xấu ngay từ lúc nhỏ. Đối với những ông bà già yếu, việc nuôi cháu là một gánh nặng không nhỏ, nhưng vì thương con cháu nên đành chấp nhận.

Trong trường hợp của bạn, hai vợ chồng tìm cách khắc phục để con sống gần bố mẹ là tốt nhất. Các bạn phải xác định mình là người có trách nhiệm chính trong việc nuôi dạy con chứ không phải ông bà. Dù khó khăn cũng phải tìm cách khắc phục, không nên ỷ lại vào ông bà, đá quả bóng khó khăn ấy sang cho họ gánh thay mình. Là người cha, bạn hãy có chính kiến trong vấn đề này. Bạn hãy phân tích cho vợ hiểu rõ trách nhiệm của mình, muốn con được nuôi dạy tốt thì bố mẹ phải trực tiếp làm điều đó, chứ không phải phó thác cho ông bà vì lý do bận làm ăn.

TÂM GIAO

Bạn đang đọc bài viết Gửi con nhờ ông bà “nuôi hộ” tại chuyên mục Hôn nhân - Gia đình của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô