Người làm giặt là, cắt tóc, may đo phải nộp thuế 7%: Tổng cục Thuế nói gì?

Theo đại diện Tổng cục Thuế, mức thuế GTGT 5% và thuế TNCN 2% áp dụng đối với hộ và cá nhân kinh doanh các dịch vụ tắm hơi, massage, karaoke, internet, may đo, giặt là, cắt tóc... đã được áp dụng ổn định từ năm 2015 đến nay.

Mới đây, Bộ Tài chính ban hành Thông tư 40/2021/TT-BTC hướng dẫn thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh. Theo đó, từ ngày 1/8, các loại hình phải chịu mức thuế GTGT 5% và thuế TNCN 2% bao gồm các dịch vụ: Lưu trú; bưu chính; môi giới; tư vấn pháp luật; làm thủ tục hành chính thuế, hải quan; tắm hơi, massage, karaoke, internet, may đo, giặt là, cắt tóc... Thông tin này đã thu hút sự quan tâm của đông đảo dư luận, trong đó, có nhiều ý kiến cho rằng quy định chưa thực sự phù hợp.

Phản hồi về nội dung này, đại diện Tổng cục Thuế cho biết, theo quy định tại điểm 2 Phụ lục 01 - Danh mục ngành nghề tính thuế GTGT, thuế TNCN theo tỷ lệ % trên doanh thu đối với cá nhân kinh doanh ban hành kèm theo Thông tư số 92/2015/TT-BTC ngày 15/6/2015 của Bộ Tài chính thì mức thuế GTGT 5% và thuế TNCN 2% áp dụng đối với hộ và cá nhân kinh doanh các dịch vụ tắm hơi, massage, karaoke, internet, may đo, giặt là, cắt tóc... đã được áp dụng ổn định từ năm 2015 đến nay.

Mức thuế GTGT 5% và thuế TNCN 2% áp dụng đối với hộ và cá nhân kinh doanh cắt tóc, gội đầu... đã được áp dụng ổn định từ năm 2015 đến nay (Ảnh minh họa: KT)Mức thuế GTGT 5% và thuế TNCN 2% áp dụng đối với hộ và cá nhân kinh doanh cắt tóc, gội đầu... đã được áp dụng ổn định từ năm 2015 đến nay (Ảnh minh họa: KT)

“Theo hướng dẫn tại Thông tư 40/2021/TT-BTC không có sửa đổi nội dung này”, đại diện Tổng cục Thuế khẳng định, đồng thời cho biết các hộ và cá nhân kinh doanh lĩnh vực này nhiều năm qua đều được thông báo mức thuế khoán vào đầu năm.

Đại diện Tổng cục Thuế cũng lưu ý, Thông tư 40/2021/TT-BTC mới ban hành chỉ bổ sung hướng dẫn xử lý thuế tình huống các hộ, cá nhân kinh doanh dịch vụ trên phải tạm dừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền. Đây là hướng dẫn để xử lý phát sinh trong thực tế dịch COVID-19, các địa phương áp dụng dừng kinh doanh để phòng chống dịch. Trong trường hợp này, cơ quan thuế có trách nhiệm điều chỉnh doanh thu và mức thuế khoán cho các hộ kinh doanh, không được yêu cầu hộ kinh doanh phải thực hiện thêm thủ tục hành chính.

Cụ thể, tại điểm b.5 khoản 4 Điều 13 Thông tư số 40/2021/TT-BTC ngày 01/6/2021 của Bộ Tài chính hướng dẫn như sau: “Hộ khoán ngừng hoặc tạm ngừng kinh doanh theo yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền thì cơ quan thuế căn cứ văn bản yêu cầu ngừng hoặc tạm ngừng của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền để điều chỉnh mức thuế khoán theo thực tế cho thời gian yêu cầu ngừng hoặc tạm ngừng kinh doanh”.

(Theo VOV.VN)

 

Bạn đang đọc bài viết Người làm giặt là, cắt tóc, may đo phải nộp thuế 7%: Tổng cục Thuế nói gì? tại chuyên mục Kinh tế của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com