Vaccine Pfizer sắp về Việt Nam

Lô vaccine Covid-19 Pfizer/BioNTech đầu tiên gần 100.000 liều sẽ về tới Việt Nam ngày 7/7 tới đây.

Lô vaccine Pfizer đầu tiên chuẩn bị về Việt Nam?

Lô vaccine Covid-19 đầu tiên do Pfizer/BioNTẹch sản xuất sẽ về Việt Nam vào ngày 7/7 tới đây với số lượng khoảng gần 100.000 liều.

Đây là lô vaccine đầu tiên của Pfizer về Việt Nam trong kế hoạch thỏa thuận cung cứng 31 triệu liều vaccine Covid-19 từ hãng dược Pfizer/BioNTech mà Bộ Y tế ký kết trước đó với cam kết chuyển giao ngay trong năm 2021.

Được biết, lô vaccine Pfizer đầu tiên sẽ được đưa về Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, đơn vị chịu trách nhiệm bảo quản số vaccine này.

Được biết, lô vaccine khoảng 97.000 liều sẽ được vận chuyển từ nhà máy của Pfizer ở Bỉ về sân bay Nội Bài vào ngày 7/7 tới, sau đó sẽ bàn giao cho Bộ Y tế.

Theo kế hoạch, Việt Nam sẽ nhận vaccine của Pfizer chia thành các đợt, dự kiến có 3 triệu liều về trong quý III/2021, còn lại 28 triệu liều được nhà sản xuất Pfizer/BioNTech cam kết cung ứng trong quý IV/2021.

Đáng chú ý, vaccine Pfizer có thời hạn sử dụng khoảng 6 tháng, điều kiện bảo quản đối với vaccine Pfizer rất nghiêm ngặt ở độ âm sâu -70 – 80 độ C, nếu giữ ở nhiệt độ từ 2 – 8 độ sẽ chỉ dùng được trong vòng 1 tháng.

Do đó, vaccine Pfizer sau khi về Việt Nam sẽ được bảo quản lạnh sâu trong kho trung tâm, sau đó tiếp tục được vận chuyển đến các địa điểm tiêm trên khắp cả nước. Bộ Y tế cũng đặt yêu cầu tiêm xong trong vòng 1 tháng kể từ ngày vận chuyển để đảm bảo tính an toàn.

Thời gian tới, Bộ Y tế sẽ phối hợp với các đơn vị Bộ Quốc Phòng trên cả nước để đảm bảo việc bảo quản, vận chuyển vaccine đến các điểm tiêm trong thời gian ngắn nhất.

Điểm đặc biệt của vaccine Pfizer

Vaccine Covid-19 của Pfizer sử dụng công nghệ mRNA mới nhất hiện nay. Lọ 0,3 ml mỗi liều với 30 mcg vaccine mRNA Covid-19 (bọc trong các hạt nano lipid) và được bào chế dưới dạng hỗn dịch đậm đặc pha tiêm.

Vaccine Pfize/ BioNTech là vaccine Covid-19 thứ 4 được Việt Nam cấp phép sau AstraZeneca, Sputnik V của Nga, Sinopharm của Trung Quốc.

Trước đó, tại buổi tập huấn cùng Tổng cục Quản lý Thị trường hôm 16/6, Đại diện hãng được Pfizer Join Paul Pullicino cho biết, hiện tại hãng dược phẩm này đang chốt các kế hoạch vận chuyển và cung cấp vaccine cho Việt Nam trong quý III và quý IV/2021.

Theo đại diện Pfizer, việc đảm bảo cung cấp các liều vacine chính thống hiệu quả và an toàn, đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng là điều quan trọng hàng đầu đối với Pfizer và đối với cộng đồng.

“Trong bối cảnh này, chúng tôi đảm bảo cung cấp vaccine thông qua các nguồn hợp pháp và được phê duyệt từ Chính phủ các nước. Song, thật không may, thời gian vừa quan, chúng tôi đã ghi nhận nhiều vaccine Pfizer giả ở trên thế giới". Ông Join Paul Pullicino nhấn mạnh chỉ chuyển giao vaccine thông qua các cơ quan Chính phủ.

Trong khi đó theo bà Vanessa Piepenburg, đại diện Đội an ninh toàn cầu của Pfizer tại Singapore khẳng định, hiện vaccine của hãng chưa được bán thương mại, bất kỳ các giao dịch thương mại nào đều là sản phẩm giả mạo hoặc không chính hãng.

Theo chuyên gia, vaccine Pfizer chỉ được vận chuyển từ Bỉ, không vận chuyển từ Trung Quốc, Ấn Độ, không vận chuyển theo liều riêng lẻ.

Cụ thể, các vaccine được phép nhập khẩu vào Việt Nam được sản xuất tại Pfizer Manufacturing Belgium NV (Bỉ) và BioNTech Manufacturing GmbH (Đức).

Nói về vấn đề này, ông Pullicino nhấn mạnh, vấn đề nhập khẩu vaccine Pfizer theo Nghị định về buôn bán vaccine được ký kết đã thống nhất để phục vụ vaccine cho Việt Nam thì xưởng sản xuất vaccine tại Bỉ là xưởng duy nhất của Pfizer và sẽ chuyển trực tiếp từ Bỉ sang Việt Nam.

“Đương nhiên, việc quá cảnh qua một quốc gia khác là có, nhưng hiện nay, vấn đề này chưa được quy định rõ. Việc thống nhất đường bay và điểm quá cảnh sẽ sớm được thông báo đến Việt Nam”, đại diện Pfizer khẳng định.

P.V

Bạn đang đọc bài viết Vaccine Pfizer sắp về Việt Nam tại chuyên mục Phụ nữ và Hội nhập của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com