CDC Hà Nội thông tin ca nghi nhiễm Covid-19 về từ TP Hồ Chí Minh

Tối 6/7, CDC Hà Nội đã có thông tin về trường hợp mắc Covid-19 là bệnh nhân N.T.H (SN 2000), làm giúp việc tại TP Hồ Chí Minh, ra Hà Nội khám bệnh tại BV Tai Mũi họng Trung ươngngày 05/7.

Ảnh minh hoạ. Nguồn: IntẢnh minh hoạ. Nguồn: Int
Cụ thể, bệnh nhân có địa chỉ thường trú tại: Cẩm Thạch, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh. 
Địa chỉ nơi ở tại TP Hồ Chí Minh: 163/2/24/7 Tô Hiến Thành, Phường 13, Quận 10, TP Hồ Chí Minh.

Ngày khởi phát: 05/7/2021 (sốt nhẹ 37,5 độ C, ho) Ngày lấy mẫu xét nghiệm: 05/7/2021. Kết quả: Dương tính SARS-CoV-2 (BV NĐTƯ cơ sở Đông Anh thực hiện).

Theo kết quả điều tra dịch tễ, bệnh nhân có tiền sử mắc ung thư vòm được phát hiện cách 4 năm, điều trị hóa trị đã ổn định. Từ tháng 5/2020 đến nay, bệnh nhân vào làm giúp việc tại Quận 10 TP Hồ Chí Minh, hàng ngày chủ yếu chỉ ở nhà, ít ra ngoài. Khu vực nhà bệnh nhân sinh sống không bị phong tỏa, gia đình bệnh nhân làm việc chưa có ai mắc Covid-19.

Ngày 21/4/2021 bệnh nhân có ra BV K cơ sở Tân Triều để khám bệnh định kỳ, sau đó bệnh nhân quay trở lại TP Hồ Chí Minh vào ngày hôm sau.

Ngày 04/7 bệnh nhân bị chảy máu cam, có đến khám cấp cứu tại BV Nhân dân 115 (Địa chỉ tại Quận 10-TP Hồ Chí Minh). Tại bệnh viện bệnh nhân cũng được làm xét nghiệm test nhanh COVID-19 (kết quả âm tính), sau khi cấp cứu cầm máu xong, bệnh nhân được BV cho về nhà.

Buổi chiều ngày 04/7 bệnh nhân bắt xe ôm Go Jek để đi đến nhà người thân, ngủ lại qua đêm trước khi ra Hà Nội. Khoảng 5 giờ sáng ngày 05/7/2021, bệnh nhân  ra sân bay Tân Sơn Nhất để làm thủ tục ra Hà Nội (bay chuyến QH240, ghế 42J, khởi hành lúc 7h30, đến SB Nội Bài lúc 9h40).

Sau khi xuống sân bay Nội Bài, bệnh nhân được anh trai đón để đưa khám bệnh tại BV Tai Mũi họng TW). Trước khi đi có, ăn sáng tại quán bánh mỳ Hamberger (ở bên phải lối ra cửa A1). Sau đó 2 anh em bệnh nhân di chuyến đến BV Tai Mũi họng TW để khám. 

Sau khi vào bệnh viện, bệnh nhân được vào khu khám sàng lọc COVID-19 được lấy mẫu XN test nhanh cho kết quả dương tính. Sau đó bệnh nhân được BV chuyển đến cách ly tại BV Nhiệt đới Trung ương cơ sở ĐÔng Anh, được lấy mẫu xét nghiệm lại bằng kỹ thuật RT-PCR cho kết quả dương tính ngày 06/7/2021.

Hiện tại, bệnh nhân có biểu hiện sốt nhẹ 37,5 độ C khi nhập viện NĐTƯ và có biểu hiện ho từ tối 05/7.

Ngay sau khi ghi nhận được thông tin ca bệnh dương tính từ BV NĐTƯ cơ sở Đông Anh, CDC Hà Nội đã phối hợp cùng các đơn vị liên quan phối hợp điều tra dịch tễ và rà soát các trường hợp tiếp xúc gần. Kết quả sơ bộ:

Tại BV Tai Mũi Họng TW: có 03 nhân viên y tế là người tiếp xúc và lấy mẫu xét nghiệm cho BN (đều mặc phòng hộ đầy đủ), đã được bệnh viện cho nghỉ làm ở nhà tự cách ly theo dõi sức khỏe.

Sơ bộ ghi nhận 02 F1 là anh trai và bạn.

CDC Hà Nội đang tiếp tục rà soát những người có tiếp xúc gần và những người có liên quan tới ca bệnh để tạm thời cách ly và theo dõi sức khỏe; Tổ chức giám sát chặt chẽ những người có liên quan theo đúng quy định.

THẢO HƯƠNG

Bạn đang đọc bài viết CDC Hà Nội thông tin ca nghi nhiễm Covid-19 về từ TP Hồ Chí Minh tại chuyên mục Y tế - Sức khỏe của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com