Vắc xin Abdala của Cuba đạt 100% hiệu quả

Trung tâm Kỹ thuật Di truyền và Công nghệ Sinh học Cuba (CIGB) báo cáo vắc xin Abdala chống Covid-19 đạt có hiệu quả 100% trong giai đoạn thử nghiệm thứ ba.

Vaccine phòng Covid-19 Abdala của Cuba được giới thiệu trong cuộc họp báo tại La Habana, ngày 19/3/2021.Vaccine phòng Covid-19 Abdala của Cuba được giới thiệu trong cuộc họp báo tại La Habana, ngày 19/3/2021.

Theo Giám đốc CIGB - Marta Ayala, Abdala là loại vaccine đầu tiên tự sản xuất được cấp phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp tại Mỹ Latinh. Abdala trước đó đã được thông báo đạt hiệu quả 92,28% trong phòng ngừa truyền nhiễm Covid-19 có triệu chứng. Bà Ayala cũng cho biết số người tình nguyện tham gia thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 của loại vaccine này ở Cuba là 300.000 người.

Cùng ngày, CIGB cũng cho hay ứng viên vaccine ngừa Covid-19 Mambisa của Cuba cũng đã được đưa vào danh sách toàn cầu các loại thuốc miễn dịch qua đường mũi tiến tới giai đoạn thử nghiệm lâm sàng. Mabisa là 1 trong 5 ứng viên vaccine, trong tổng số hơn 300 loại đăng ký trên thế giới, sử dụng qua đường mũi. Đây cũng là 1 trong 5 ứng viên vaccine ngừa Covid-19 mà Cuba phát triển, tính cả Abdala, và là ứng viên duy nhất sử dụng qua đường nhỏ mũi với một liều duy nhất.

Hiệu của của vaccine được thể hiện ở cả các trường hợp bệnh nặng, kết quả nghiên cứu cho thấy vaccine có hiệu quả tới 92,28% trong ngăn ngừa nhiễm COVID-19.

Trước đó, loại thuốc này đã nhận được cho phép sử dụng khẩn cấp từ cơ quan quản lý nhà nước.

Các nhà khoa học Cuba đang phát triển bốn loại vaccine chống lại coronavirus. Ngoài hai sản phẩm của Viện vắc xin Finley (Soberana 01 và Soberana 02), còn có hai loại thuốc của Trung tâm Kỹ thuật Di truyền và Công nghệ Sinh học CIGB - thuốc đặt trong mũi Mambisa và thuốc tiêm Abdala.

Soberana 02 và Abdala đang được sản xuất công nghiệp.

KHÁNH HÀ

Bạn đang đọc bài viết Vắc xin Abdala của Cuba đạt 100% hiệu quả tại chuyên mục Phụ nữ và Hội nhập của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô