Bộ Lao động - Thương binh - Xã hội đốc thúc các địa phương hỗ trợ người gặp khó khăn

Chia sẻ

Để triển khai gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng một cách kịp thời, đầy đủ, đúng đối tượng, Bộ Lao động- Thương binh - Xã hội vừa đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương hỗ trợ người khó khăn, đặc biệt là những đối tượng hỗ trợ trực tiếp bằng tiền.

Người LĐ làm việc tại nhà máy, xí nghiệp là một trong những đối tượng thụ hưởng hỗ trợ theo Nghị quyết 68 của Chính phủNgười LĐ làm việc tại nhà máy, xí nghiệp là một trong những đối tượng thụ hưởng hỗ trợ theo Nghị quyết 68 của Chính phủ.

Trước diễn biến hết sức phức tạp của dịch Covid-19, để tiếp tục phòng chống dịch hiệu quả và hỗ trợ kịp thời người lao động (LĐ), người sử dụng LĐ, đảm bảo an sinh xã hội cho người dân, không để ai bị bỏ lại phía sau, Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh Xã hội đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục quan tâm, chỉ đạo tập trung thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 7/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người LĐ và người sử dụng LĐ gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 một cách khẩn trương nhất, bảo đảm chính sách đến đối tượng thụ hưởng kịp thời, đầy đủ và đúng đối tượng.

Xây dựng kế hoạch triển khai Quyết định số 23 theo đặc thù của địa phương; chủ động sử dụng nguồn lực của địa phương và chỉ đạo thực hiện các chính sách hỗ trợ trên địa bàn; căn cứ vào tình hình thực tế địa phương để ban hành chính sách hỗ trợ đối với LĐ không có giao kết hợp đồng lao động (LĐ tự do) và một số đối tượng đặc thù khác.

Các địa phương cần chỉ đạo triển khai ngay việc rà soát, thống kê, chi trả cho các đối tượng hỗ trợ, nhất là các đối tượng hỗ trợ trực tiếp bằng tiền; chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và UBND các cấp thường xuyên cập nhật dữ liệu báo cáo tình hình, kết quả thực hiện công tác hỗ trợ các đối tượng trên Hệ thống thông tin báo cáo Chính phủ.

Về công tác phòng chống dịch Covid-19, Bộ Lao động Thương binh Xã hội yêu cầu Sở Lao động Thương binh Xã hội các tỉnh cũng cần tăng cường công tác phòng, chống dịch, đặc biệt trong các cơ sở điều dưỡng người có công với cách mạng, cơ sở trợ giúp xã hội, cơ sở cai nghiện ma túy; có biện pháp phòng, dịch an toàn đối với khách đến thăm; không tiếp nhận đối tượng mới, trường hợp phải tiếp nhận khẩn cấp thì cơ sở phải phối hợp với cơ sở y tế trên địa bàn tổ chức xét nghiệm, bố trí nơi cách ly theo quy định về phòng, chống dịch Covid-19; phân công cán bộ, nhân viên luân phiên chăm sóc đối tượng, bảo đảm an toàn, không để lây nhiễm COVID-19 trong các cơ sở này. Trường hợp để lây nhiễm trong cơ sở, người đứng đầu cơ sở phải hoàn toàn chịu trách nhiệm.

HẠNH LÊ

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội tăng cường giải pháp kiểm soát phát thải, thúc đẩy chuyển đổi giao thông xanh

Hà Nội tăng cường giải pháp kiểm soát phát thải, thúc đẩy chuyển đổi giao thông xanh

(PNTĐ) - Trong bối cảnh chất lượng không khí trên địa bàn Thủ đô tiếp tục diễn biến phức tạp, đặc biệt vào mùa đông khi số ngày và số giờ ô nhiễm gia tăng rõ rệt, Hà Nội đang đẩy mạnh các giải pháp kiểm soát ô nhiễm không khí theo hướng trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào kiểm soát nguồn phát thải và chuyển đổi giao thông xanh.
Phường Yên Nghĩa tổng kết công tác Mặt trận và các đoàn thể năm 2025

Phường Yên Nghĩa tổng kết công tác Mặt trận và các đoàn thể năm 2025

(PNTĐ) - Chiều 19/12, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Yên Nghĩa và các tổ chức chính trị - xã hội tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Mặt trận và các đoàn thể năm 2025, triển khai nhiệm vụ trọng tâm và phát động phong trào thi đua năm 2026, tuyên truyền về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Hoàn thành các mục tiêu trọng điểm, khẳng định vị thế môn Olympic

Hoàn thành các mục tiêu trọng điểm, khẳng định vị thế môn Olympic

(PNTĐ) - Sáng ngày 19/12, Trưởng Đoàn Thể thao Việt Nam (TTVN) Nguyễn Hồng Minh cùng các cộng sự đã chủ trì buổi gặp mặt báo chí để cập nhật tình hình thi đấu của Đoàn trong những ngày tranh tài quyết liệt vừa qua. Nhìn lại hành trình đã qua, Đoàn đã cơ bản hoàn thành các mục tiêu chiến lược đặt ra trước ngày lên đường, đặc biệt là thực hiện đúng lời căn dặn của Thủ tướng Chính phủ về việc thi đấu bằng ý chí và tinh thần vượt khó.