Phát huy truyền thống “Đền ơn đáp nghĩa”

Nhân dịp 74 năm ngày Thương binh - liệt sỹ 27/7, các cấp Hội Phụ nữ Hà Nội đã triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa như: Dâng hương, viếng nghĩa trang liệt sỹ, tổ chức thăm hỏi, tri ân Mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh, thân nhân gia đình chính sách và người có công với cách mạng.

Trong hai ngày 22 và 23/7, 2 đoàn công tác của Hội LHPN Hà Nội do đồng chí: Lê Kim Anh, Thành ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội và đồng chí Lê Thị Thiên Hương - Phó Chủ tịch Hội dẫn đầu đã đến thăm hỏi, tặng quà tri ân Mẹ Việt Nam Anh hùng Trần Thị Xạ, xã Tân Minh, Thường Tín và các thương binh, người có công với cách mạng tại 2 Trung tâm nuôi dưỡng và điều dưỡng người có công số II phường Biên Giang, Hà Đông và xã Viên An, Ứng Hòa, Hà Nội.

Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội cùng đoàn công tác thămChủ tịch Hội LHPN Hà Nội cùng đoàn công tác thăm hỏi, tri ân Mẹ Việt Nam Anh hùng Trần Thị Xạ. 

Mẹ Việt Nam Anh hùng (VNAH) Trần Thị Xạ ở xã Tân Minh, huyện Thường Tín, có một con trai duy nhất là liệt sĩ. Nhiều năm qua, Hội LHPN Hà Nội đã nhận phụng dưỡng Mẹ. Đồng chí Lê Kim Anh - Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội ân cần thăm hỏi, mong Mẹ giữ gìn sức khỏe, luôn phát huy tinh thần tự lực, lạc quan, làm gương sáng cho con cháu. Thay mặt đoàn công tác, đồng chí Lê Kim Anh đã gửi Mẹ món quà tri ân cùng số tiền phụng dưỡng 6 tháng cuối năm 2021. Đồng chí cũng chỉ đạo Hội LHPN huyện Thường Tín, xã Tân Minh tiếp tục quan tâm, chăm lo cuộc sống của Mẹ VNAH và các gia đình chính sách khác trên địa bàn.

Tiếp đó, Đoàn công tác cũng đã tới thắp hương tri ân các anh hùng liệt sỹ và thăm quan Bảo tàng Chiến sỹ cách mạng bị địch bắt, tù đầy tại xã Nam Triều, huyện Phú Xuyên. Bảo tàng được thành lập năm 2006, do các cựu tù Phú Quốc xây dựng trên diện tích hơn 1.000m2 tại gia đình cựu chiến binh Lâm Văn Bảng. Tại đây có các khu trưng bày: Các khu đền thờ Bác Hồ cùng các liệt sĩ đã hy sinh ở nhà tù Phú Quốc và các chiến trường; khu lưu giữ bút tích của Bác Hồ; khu lưu giữ vật dụng và nhiều bức ảnh tư liệu về chiến tranh chống Mỹ; khu trưng bày hình ảnh, mô hình về các thủ đoạn tra tấn và chứng tích về tội ác của Mỹ - Ngụy…

Thay mặt Đoàn công tác, đồng chí Lê Kim Anh gửi lời cảm ơn sâu sắc tới sự tâm huyết, tinh thần trách nhiệm, tậm tâm của những người chiến sỹ cách mạng, những nhân chứng sống của lịch sử cách mạng hào hùng của đất nước. Các bác, các chiến sỹ bị địch bắt tù đày chính là những tấm gương sáng để các thế hệ học tập và noi theo, góp phần giáo dục truyền thống cách mạng tại địa phương.

Đến thăm và tri ân các đồng chí thương bệnh binh, người có công và cán bộ, nhân viên tại 2 Trung tâm, đồng chí Lê Thị Thiên Hương - Phó Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội đã gửi những lời chúc tốt đẹp tới các thương bệnh binh có thật nhiều sức khỏe, phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, chiến thắng thương tật, bệnh tật, thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ “Thương binh tàn nhưng không phế”. Đồng thời gửi lời chúc cán bộ, nhân viên 2 Trung tâm vượt mọi khó khăn, giữ vững đoàn kết, nêu cao tinh thần trách nhiệm, chăm lo tốt hơn nữa đời sống vật chất, tinh thần cho các thương, bệnh binh, người có công tại Trung tâm, xây dựng Trung tâm ngày càng vững mạnh.

Dịp 27/7, Hội LHPN Hà Nội đã tặng quà, tri ân Mẹ VNAH, thương binh, thân nhân liệt sỹ, người có công và cán bộ, nhân viên tại các Trung tâm nuôi dưỡng Người có công, trao tiền trợ cấp nuôi dưỡng cháu Nguyễn Khánh Ly, là con gái liệt sĩ, đại tá Nguyễn Huy Thịnh đã hy sinh khi làm nhiệm vụ tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội với tổng số tiền 22,6 triệu đồng.

Bài và ảnh: THANH THANH

Bạn đang đọc bài viết Phát huy truyền thống “Đền ơn đáp nghĩa” tại chuyên mục Công tác hội của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com