Gỡ khó khăn, hỗ trợ phát triển sản xuất cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh vượt qua đại dịch

(PNTĐ) - Tình hình dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, trong bối cảnh đó Cục Thuế TP Hà Nội chủ động bám sát các chỉ đạo của Trung ương và Thành phố, ban hành các văn bản chỉ đạo, triển khai nhiều giải pháp thu ngân sách, cùng với đó là các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ phát triển sản xuất cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh.

Ảnh minh họa.

Ngay sau khi nghị định số 52/2021/NĐ-CP ngày 19/4/2021 của Chính phủ được ban hành, ngày 20/4/2021 Cục Thuế TP Hà Nội đã ban hành công văn hoả tốc số 12501/CTHN-TTHT tới các Phòng, Văn phòng và các Chi cục Thuế để triển khai Nghị định số 52/2021/NĐ-CP về gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2021.

Theo đó, Cục Thuế Thành phố Hà Nội tập trung đẩy mạnh tuyên truyền về các thủ tục, điều kiện gia hạn để các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, người nộp thuế được biết, thụ hưởng các chính sách đúng đối tượng.

Cục Thuế đã xây dựng các nội dung tuyên truyền thông qua các video clip, văn bản, bài viết, hình ảnh để thực hiện tuyên truyền Nghị định số 52/2021/NĐ-CP một cách hiệu quả qua nhiều kênh thông tin: Qua các báo, đài (cả báo mạng và báo viết), website của Cục Thuế Thành phố  Hà Nội, qua các trang mạng xã hội như zalo, facebook, youtube

Đồng thời, Cục Thuế gửi thư điện tử (email) tới trực tiếp 100% doanh nghiệp, tổ chức trên địa bàn Thủ đô.

Để việc triển khai Nghị định 52/2021/NĐ-CP được thống nhất trên toàn địa bàn Thành phố Hà Nội, trong tháng 5/2021, Cục Thuế Thành phố Hà Nội đã tham mưu UBND Thành phố ban hành văn bản số 1672/UBND-KT triển khai nghị định 52/2021/NĐ-CP tới các sở, ban, ngành và quận huyện, thị xã trên địa bàn. 

Nhờ có sự chỉ đạo sát sao của UBND Thành phố Hà Nội, sự vào cuộc của các sở, ngành cùng ngành Thuế Thủ đô tích cực hỗ trợ người nộp thuế nên việc triển khai và tiếp nhận giấy đề nghị gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất được diễn ra thuận lợi.

Kết quả, đến 30/7/2021, ngày cuối cùng nộp hồ sơ gia hạn tiền thuế và tiền thuê đất theo Nghị định số 52/2021/NĐ-CP, Cục Thuế TP Hà Nội đã tiếp nhận giấy đề nghị gia hạn của gần 27 nghìn  doanh nghiệp, tổ chức với số thuế đề nghị gia hạn khoảng 7 nghìn tỷ đồng, số tiền thuê đất đề nghị gia hạn khoảng 1 nghìn tỷ đồng; tiếp nhận giấy đề nghị gia hạn của gần 600 hộ kinh doanh với số thuế đề nghị gia hạn hơn 12 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, để kịp thời hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 theo tinh thần Nghị quyết số 68/NQ-CP và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Cục Thuế TP Hà Nội là một trong các đơn vị tham mưu cho UBND Thành phố ban hành Quyết định số 3642/QĐ-UBND ngày 21/7/2021 về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 trên địa bàn Hà Nội.

Theo đó, lao động tự do đủ điều kiện hỗ trợ khi cư trú hợp pháp trên địa bàn thành phố; bị mất việc làm do phải dừng hoạt động trong thời gian từ ngày 1/5/2021 đến 31/12/2021 được hỗ trợ với mức là 1,5 triệu đồng/người/lần. Các hộ kinh doanh đủ điều kiện hỗ trợ về đăng ký kinh doanh, đăng ký thuế và thời gian dừng hoạt động từ 1/5/2021 đến ngày 31/12/2021 theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch COVID-19 cũng sẽ được hỗ trợ kinh phí trên cơ sở phê duyệt của UBND cấp quận/huyện.

Đặc biệt, để kịp thời tháo gỡ vướng mắc trong thực thi chính sách thuế, giúp doanh nghiệp, người nộp thuế vượt qua khó khăn, duy trì phục hồi sản xuất kinh doanh, nhưng vẫn đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, trong các ngày 14 và 15/7/2021 (chiều 14/7 và sáng 15/7/2021), lần đầu tiên Cục Thuế TP Hà Nội tổ chức Chương trình hỗ trợ trực tuyến để giải đáp vướng mắc về chính sách thuế và thủ tục hành chính thuế trên website của Cục Thuế cho người nộp thuế.

Kết quả, trong 2 ngày 14 và 15/7, Cục Thuế TP Hà Nội đã giải đáp hơn 400 câu hỏi, vướng mắc của các doanh nghiệp, người nộp thuế.

Ước lượng, số vướng mắc được Cục Thuế Hà Nội giải đáp thông qua chương trình hỗ trợ trực tuyến năm nay cao gấp 5 lần so với hội nghị hỗ trợ thông thường.

Đánh giá về Chương trình trực tuyến hỗ trợ người nộp thuế trên website của Cục Thuế TP Hà Nội, ông Mạc Quốc Anh, Phó chủ tịch kiểm Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hà Nội nhận xét: “Cục Thuế TP Hà Nội hỗ trợ trực tuyến về chính sách thuế là 1 ví dụ điển hình cho sự sáng tạo trong công tác tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế trong bối cảnh dịch bệnh”.

VÂN NGA

Bạn đang đọc bài viết Gỡ khó khăn, hỗ trợ phát triển sản xuất cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh vượt qua đại dịch tại chuyên mục Thời sự của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com