Thế giới có thể sẽ phải hứng chịu gấp đôi số lượng thiên tai

Nhà vật lý của Viện Hàn lâm Khoa học Nga công bố sự gia tăng gấp đôi các hiện tượng dị thường của tự nhiên có khả năng hủy diệt trong thế kỷ hiện tại.

Những ngôi nhà bị tàn phá sau cơn bão Ida ở bang Louisiana, Mỹ.Những ngôi nhà bị tàn phá sau cơn bão Ida ở bang Louisiana, Mỹ.

Vladimir Semenov, Tiến sĩ Vật lý và Toán học kiêm Phó Giám đốc Viện vật lý khí quyển thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga, và Alexei Kokorin, Giám đốc chương trình khí hậu của Quỹ động vật hoang dã thế giới, đã nói về những xu hướng đáng báo động về biến đổi khí hậu.

Vào cuối thế kỷ 21, theo ý kiến của các chuyên gia, nhân loại đứng trước thảm họa với sự gia tăng tần suất các trận đại hồng thủy do nhiệt độ trung bình trên hành tinh tăng lên.

“Kể từ những năm 2000, số lượng các hiện tượng thảm họa tự nhiên đã tăng gấp đôi ở Nga, và sẽ tiếp tục gia tăng trong vòng 20-30 năm tới. Sẽ có nhiều trận đại hồng thủy hơn trên thế giới do sức nóng ngày càng trầm trọng”, Semenov dự đoán.

Giả thiết của nhà khoa học đã được xác nhận một phần bởi nhà khí hậu học Alexei Kokorin. “Khi sự nóng lên toàn cầu lên đến 2-2,5 độ, các hiện tượng khí tượng nguy hiểm sẽ xảy ra sau mỗi 3-5 năm”, Kokorin nói.

Trong kịch bản xấu hơn, nếu sự nóng lên toàn cầu lên tới 4 độ vào cuối thế kỷ này, Trái đất sẽ phải hứng chịu nhiều hậu quả thảm khốc quanh năm như: cháy rừng thường xuyên hơn 8 lần, một số khu vực sẽ trở nên không thích hợp cho nông nghiệp, do đó sẽ gây ra cảnh hàng tỷ người buộc phải di cư.

Nga được mệnh danh là một trong những quốc gia nguy hiểm nhất về mức độ ô nhiễm đối với hành tinh. Viện tài nguyên thiên nhiên thế giới (WRI) lưu ý: Nga, cùng với Trung Quốc và Ấn Độ thải ra lượng khí thải đáng kể và nhấn mạnh việc các nước này không cập nhật kế hoạch giảm thiểu biến đổi khí hậu.

NGỌC LINH

Bạn đang đọc bài viết Thế giới có thể sẽ phải hứng chịu gấp đôi số lượng thiên tai tại chuyên mục Phụ nữ và Hội nhập của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com