Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam:

“Hảo Hảo tôm chua cay” nội địa vẫn được đảm bảo an toàn về chất lượng

(PNTĐ) – Ngày 12/9, công bố các kết quả thử nghiệm của Trung tâm phân tích Eurofins về sản phẩm Hảo Hảo tôm chua cay nội địa không có chất EO. Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam khẳng định rằng sản phẩm: “Hảo Hảo tôm chua cay” nội địa vẫn được đảm bảo an toàn về mặt chất lượng.

ảnh minh họaẢnh minh họa

Liên quan đến sự việc hai lô sản phẩm xuất khẩu bị thu hồi tại thị trường Liên Minh Châu Âu (EU) trong thời gian vừa qua, Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam cho rằng, lý do sản phẩm xuất khẩu của chúng tôi vừa qua bị thu hồi tại EU là do có sự hiện diện của chất 2-CE.

Do quy định có tính đặc thù riêng của Liên Minh Châu Âu (EU) về cách tính hàm lượng của EO là giá trị gộp của cả EO và 2-CE, nên sự có mặt của chất 2-CE được EU nhận định là không phù hợp với quy định của họ.   

Nguyên nhân xuất hiện chất 2-CE trong sản phẩm: theo bước đầu xác minh của công ty, đã có nhà cung cấp sử dụng EO để khử khuẩn trong một số nguyên liệu. Bên cạnh đó, kết quả phân tích nguyên liệu của nhà cung cấp cũng phát hiện sự hiện diện của một ít 2-CE, do vậy, công ty cho rằng có thể đây là một nguyên nhân dẫn đến việc EU nhận định là sản phẩm của chúng tôi không phù hợp với quy định của họ. Công ty cho biết, cần thêm thời gian để xác minh đầy đủ, nghiên cứu triệt để nhằm làm rõ nguyên nhân và sẽ tiếp tục thông tin.

Và trong thời gian này, trước mắt, công ty quyết định tạm ngưng xuất khẩu cho thị trường EU, đồng thời trao đổi với những nhà phân phối tại các nước EU về việc ngưng xuất hàng ra thị trường đối với những sản phẩm còn chưa đạt tiêu chuẩn EU về chất 2-CE này.

Hàm lượng chất 2-CE của hai sản phẩm Mì Hảo Hảo Tôm chua cay xuất khẩu và Miến Good đang xuất khẩu cho thị trường châu Âu có hàm lượng chất 2-CE là rất thấp (theo kết quả phân tích của Eurofins, Mì Hảo Hảo Tôm chua cay xuất khẩu chỉ có hàm lượng 2-CE là 0,62 ppm và của Miến Good là 5,98 ppm), thấp hơn rất nhiều so với tiêu chuẩn của Mỹ (940 ppm), Canada (940 ppm) và một số quốc gia khác.

Theo đại diện Bộ Công Thương, Bộ đã rà soát lại các kết quả kiểm tra, hậu kiểm đã tiến hành từ giai đoạn 2019 đến nay đối với các sản phẩm tương tự của Acecook Việt Nam. Kết quả kiểm tra ban đầu cho thấy, Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam chấp hành đầy đủ các quy định pháp luật về An toàn thực phẩm.

VÂN NGA

Bạn đang đọc bài viết “Hảo Hảo tôm chua cay” nội địa vẫn được đảm bảo an toàn về chất lượng tại chuyên mục Thời sự của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com