Hà Nội triển khai lắp đặt camera quét mã QR code tại 67 Chốt kiểm soát phòng, chống dịch bệnh COVID-19

Ngày 14/9, Công an thành phố Hà Nội phối hợp với Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an) triển khai lắp đặt các camera quét mã QR code tại 67 Chốt kiểm soát phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Trước khi tham gia giao thông, công dân kê khai đầy đủ thông tin cá nhân bằng điện thoại di động, máy tính bảng... có kết nối internet tại địa chỉ http://suckhoe.dancuquocgia.gov.vn hoặc trên ứng dụng VNEID. Sau khi kê khai đầy đủ, hệ thống cho phép xuất/lưu mã QR. Khi công dân đi qua các chốt kiểm soát chỉ cần xuất trình mã QR để cán bộ đối chiếu. Hệ thống camera quét mã QR được hỗ trợ hoàn toàn trên nền tảng ứng dụng của Bộ Công an tại trang kiemdich.dancuquocgia.gov.vn cài đặt đơn giản và thời gian quét rất nhanh trong khoảng từ 2-5 giây. Camera có dây nối kéo dài, được đặt cố định giữ khoảng cách, tránh tiếp xúc gây nguy cơ lây nhiễm, tiết kiệm thời gian và bảo đảm cho công dân đi chuyển an toàn...

Sau khi quét, hệ thống của Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an) sẽ tự động kiểm tra thông tin. Đây là các phần mềm được xác thực bởi hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, có thể xác định được các trường hợp F0, F1 và những người đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin để hạn chế hoặc cho phép công dân nhanh chóng qua chốt; góp phần phòng ngừa, ngăn chặn có hiệu quả dịch bệnh Covid-19.

Trao đổi với phóng viên, Phó đội trưởng đội CSGT số 6 - Phòng CSGT - Công an TP Hà Nội Nguyễn Hoàng Ninh cho biết, tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch số 16 cầu Trung Hà, camera quét QR-code đã được lắp đặt và đưa vào sử dụng ổn định từ sáng 14/9.

Mã QR được xuất/lưu trên các ứng dụng này có giá trị trong vòng 72 tiếng, phục vụ cho quá trình đi lại của công dân được thuận tiện, nhanh chóng. Ứng dụng phần mềm VNEID và trang Web sức khỏe dân cư quốc gia với giao diện dễ sử dụng, tạo tiện lợi hơn cho người dân, tăng tốc độ xử lý tự động của hệ thống kiểm soát di chuyển, giúp xử lý nhanh chóng thông tin, tránh ùn tắc tại các chốt.

Mã QR được xuất/lưu trên các ứng dụng này có giá trị trong vòng 72 tiếng, phục vụ cho quá trình đi lại của công dân được thuận tiện, nhanh chóngMã QR được xuất/lưu trên các ứng dụng này có giá trị trong vòng 72 tiếng, phục vụ cho quá trình đi lại của công dân được thuận tiện, nhanh chóng

Anh Phùng Tuấn Hải, Lái xe Hải Phòng - Hà Nội thường xuyên di chuyển qua chốt số 2 nhưng vẫn không kịp cập nhật về phương tiện quét mã mới, do vậy chưa kịp chuẩn bị khai báo từ trước nên cũng phải dừng tại chốt mất gần 10 phút. Theo anh Hải việc khai báo bằng mã QR mới chỉ áp dụng cho những lái xe có điện thoại thông minh. Lái xe không có điện thoại thông minh vẫn phải khai báo bằng giấy, trong khi đó, việc khai báo bằng mã mới lâu hơn so trước đây.

 HẢI NAM

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội triển khai lắp đặt camera quét mã QR code tại 67 Chốt kiểm soát phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại chuyên mục Thời sự của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com