Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”:

Giải pháp quan trọng để Hà Nội thực hiện mục tiêu “kép”

Diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 đã tác động lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, song bằng nhiều giải pháp phù hợp, TP Hà Nội vẫn nỗ lực triển khai Cuộc vận động (CVĐ) “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Theo kết quả bình chọn trên website binhchonhangviet.com.vn và trực tiếp tại các điểm công cộng, siêu thị, trung tâm thương mại năm 2020 đã chọn ra 141/189 sản phẩm, dịch vụ của 103 doanh nghiệp (DN) là hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích. Qua 11 kỳ tổ chức, từ năm 2010 đến nay, đã có 1.088 sản phẩm, dịch vụ của 823 DN được bình chọn là hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích.

Năm 2021, dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các DN. TP Hà Nội xác định việc triển khai CVĐ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và các chương trình, đề án của Chính phủ, Bộ Công Thương là một giải pháp quan trọng thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch, vừa phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội. Để đẩy mạnh thực hiện CVĐ, từng bước nâng cao vị thế, niềm tự hào hàng Việt, Ban Chỉ đạo CVĐ và UBND TP Hà Nội đã giao Sở Công Thương chủ trì, cùng các cơ quan, đơn vị, hội, hiệp hội và các quận, huyện, thị xã tổ chức chương trình bình chọn “Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích” năm 2021. 

Chương trình tuần hàng Việt được tổ chức trước khi Hà Nội thực hiện giãn cách.Chương trình "Tuần hàng Việt" được tổ chức trước khi Hà Nội thực hiện giãn cách.

Bà Trần Thị Phương Lan, Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội, Trưởng ban Tổ chức chương trình bình chọn “Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích” năm 2021 cho biết, thời gian qua, Ban Chỉ đạo CVĐ đã liên tục mở rộng đối tượng tham gia, cải tiến và cập nhật các hình thức bình chọn, tạo dựng kênh thông tin khách quan, truyền tải thông điệp ưu tiên dùng hàng Việt Nam đến người tiêu dùng và DN. 

Chương trình bình chọn năm 2021 được triển khai từ tháng 7 đến 11/2021, dự kiến thu hút 100-150 DN thuộc 12 nhóm sản phẩm và 6 nhóm ngành dịch vụ tham gia: Điện tử, công nghệ; Đồ gia dụng; Công nghiệp; Thời trang, phụ kiện; Xây dựng, trang trí nội thất; Dược phẩm, thực phẩm chức năng; Hóa mỹ phẩm; Văn phòng phẩm, thiết bị học tập; Thủ công mỹ nghệ; Nông, lâm, thủy sản; Các sản phẩm OCOP; Thực phẩm, đồ uống; Tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, thanh toán, sàn thương mại điện tử; Du lịch, nhà hàng, khách sạn, nghỉ dưỡng; Giáo dục, đào tạo; Viễn thông, công nghệ thông tin; Vận chuyển, logistics; Truyền thông, tổ chức sự kiện.

Điểm mới năm nay là nâng cấp nội dung giao diện nền tảng website www.binhchonhangviet.com.vn thành “Triển lãm trực tuyến và bình chọn sản phẩm, dịch vụ hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích năm 2021”; bổ sung nội dung giới thiệu “Sản phẩm, dịch vụ tham gia gian hàng Việt trực tuyến” của Bộ Công Thương và “Sản phẩm, dịch vụ giới thiệu tham gia hệ thống phân phối tại nước ngoài”; Hướng dẫn các DN đăng ký tham gia, người tiêu dùng tham gia các hoạt động bình chọn trực tuyến và trực tiếp (đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19); Giải đáp thông tin qua tổng đài 024.1081. Lễ tôn vinh các sản phẩm, dịch vụ hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích năm 2021 được tổ chức khi TP bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, để tháo gỡ khó khăn cho DN trong lưu thông phân phối hàng Việt, Sở Công Thương Hà Nội đã đẩy mạnh hỗ trợ các tỉnh kết nối tiêu thụ sản phẩm với các DN, đơn vị phân phối, chế biến Hà Nội; Phối hợp với Sở Giao thông Vận tải cấp mã QR code đăng ký “Luồng xanh” cho khoảng 2.500 xe ô tô, 9.500 xe máy vận chuyển hàng hóa thiết yếu trong thời gian TP giãn cách xã hội, tăng cường bán online trên nền tảng thương mại điện tử, tiếp nhận và chấp thuận cho 13.300 website/ứng dụng thương mại điện tử hoạt động trên địa bàn TP…

VÂN NGA

 

Bạn đang đọc bài viết Giải pháp quan trọng để Hà Nội thực hiện mục tiêu “kép” tại chuyên mục Kinh tế - Xã hội của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com