Thí điểm điều trị ung thư bằng phương pháp tiếp cận mới

Điều trị ung thư bằng phương pháp tiếp cận mới, bệnh nhân có thể rút ngắn thời gian, tiết kiệm chi phí và nâng cao hiệu quả chữa bệnh, góp phần chia sẻ gánh nặng ung thư tại Việt Nam, đặc biệt trong đại dịch Covid-19.

Giám đốc phụ trách Việt Nam của Trung tâm Ung bướu Tích hợp châu Á (IOC - mạng lưới các trung tâm điều trị ung bướu hoạt động tại Singapore, Hong Kong, Philippines, Indonesia, Malaysia, Việt Nam) Trần Vũ Phương chia sẻ, thời gian vừa qua đại dịch Covid-19 bùng phát với nhiều diễn biến phức tạp, không ít bệnh nhân ung thư gặp khó khăn trong việc tiếp tục điều trị tại bệnh viện nhất là ở Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh. Điều này ảnh hưởng đến lộ trình điều trị ung thư của bệnh nhân và hiệu quả điều trị lâu dài. Đây là một bất cập lớn bởi điều trị ung thư đòi hỏi sự kết hợp đa mô thức với sự chính xác về thời gian và tính liên tục trong điều trị.

Do đó, Trung tâm Ung bướu Tích hợp châu Á (IOC) đã hỗ trợ Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt chính thức triển khai điều trị thí điểm cho bệnh nhân ung thư bằng phương pháp tiếp cận mới: Đơn nguyên Xạ trị Hưng Việt-IOC. Cùng với việc triển khai thí điểm kỹ thuật xạ trị, Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt còn ứng dụng cách tiếp cận điều trị ung bướu tích hợp với độ chính xác và hiệu quả cao, giúp quá trình điều trị ung thư diễn ra liền mạch, bệnh nhân có thể rút ngắn thời gian, tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu quả chữa bệnh góp phần chia sẻ gánh nặng ung thư tại Việt Nam. 

Theo Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IACR, thuộc WHO), số người mắc ung thư và tử vong do căn bệnh này trên thế giới có xu hướng tăng lên nhanh chóng. Cụ thể, so với năm 2018, thế giới ghi nhận thêm hơn 2 triệu ca mắc mới ung thư, lên gần 19,3 triệu ca vào năm 2020. Còn tại Việt Nam, theo thống kê của WHO, số ca mắc mới ung thư cũng không ngừng tăng với tỷ lệ mắc 159,7/100.000 dân vào năm 2020. Tình trạng đáng báo động trên đòi hỏi cần có sự tham gia của các cơ sở y tế chuyên khoa đủ chuyên môn, năng lực và trang thiết bị đạt tiêu chuẩn điều trị cho bệnh nhân ung thư để cùng san sẻ gánh nặng.

Theo đó, thay vì bệnh nhân phải thăm khám, chẩn đoán và điều trị tại nhiều đơn vị y tế khác nhau, mất nhiều thời gian chờ đợi vì tình trạng quá tải hệ thống thì tại Bệnh viện ung bướu Hưng Việt, toàn bộ quá trình này ở sẽ diễn ra tại một nơi, với thời gian tối ưu. Từng giai đoạn trong lộ trình điều trị của bệnh nhân được theo sát với các thông tin hỗ trợ từ chẩn đoán. Cách tiếp cận điều trị liền mạch này giảm được từng phân đoạn thời gian trong cả quá trình điều trị.Nó đặc biệt có ý nghĩa trong quá trình điều trị ung thư, vốn yêu cầu các mô thức điều trị khác nhau như phẫu thuật, xạ trị, hóa trị đòi hỏi bệnh nhân phải trải qua các đơn vị điều trị khác nhau.

Nhờ quá trình điều trị diễn ra liền mạch, bệnh nhân có thể rút ngắn thời gian, tiết kiệm chi phí và nâng cao hiệu quả chữa bệnh. Ví dụ, đối với điều trị xạ trị, khoảng thời gian từ khi thăm khám, chẩn đoán, qua các bước đến khi thực tế điều trị tại Hưng Việt thường từ 2-5 ngày, ngắn hơn đáng kể so với thời gian chờ đợi có thể lên tới 1-2 tháng trong trường hợp quá tải ở các bệnh viện tuyến Trung ương. Mọi dữ liệu bệnh nhân đều được tích hợp vào cùng một hệ thống giúp các bác sĩ có đầy đủ thông tin để đưa ra phác đồ điều trị phù hợp với từng bệnh nhân và luôn có sự điều chỉnh kịp thời, chính xác.

Phương pháp tiếp cận mới trong điều trị bệnh ung thư giúp quá trình điều trị diễn ra liền mạch, bệnh nhân có thể rút ngắn thời gian, tiết kiệm chi phí và nâng cao hiệu quả chữa bệnhPhương pháp tiếp cận mới trong điều trị ung thư giúp quá trình điều trị diễn ra liền mạch, bệnh nhân có thể rút ngắn thời gian, tiết kiệm chi phí và nâng cao hiệu quả chữa bệnh.

“Sự gia tăng của số lượng ca mắc bệnh ung thư là vấn đề không chỉ ở riêng Việt Nam, mà là vấn đề chung của khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Kinh nghiệm của chúng tôi tại các trung tâm IOC ở Hong Kong, Singapore, Philippines, Indonesia và Malaysia cho thấy cách tiếp cận điều trị ung thư liền mạch hoàn chỉnh mang đến các trải nghiệm điều trị tốt hơn cho bệnh nhân. Chúng tôi rất vui mừng với hoạt động ở Việt Nam thông qua Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt” - Chủ tịch IOC Eng Aik Meng bày tỏ.

Đơn nguyên Xạ trị của Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt hoạt động dưới sự điều hành chuyên môn của PGS.TS.BS Lê Chính Đại (Nguyên Trưởng khoa xạ - Bệnh viện K, nguyên Phó giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân & Ung bướu Bệnh Viện Bạch Mai, Giảng viên cao cấp Đại học Y Hà Nội). Đội ngũ chuyên gia là cố vấn, bác sĩ, kỹ sư vật lý với trình độ chuyên môn hàng đầu trong lĩnh vực xạ trị, dày dặn kinh nghiệm, có chứng chỉ được cấp bởi bệnh viện K cùng các trang thiết bị hiện đại, nổi bật là hệ thống máy gia tốc tuyến tính Elekta Synergy do hãng Elekta sản xuất tại Anh Quốc. Đặc biệt, sự hỗ trợ, hợp tác chuyên môn từ các chuyên gia Ung bướu hàng đầu Châu Á.

Theo chia sẻ của PGS.TS.BS Lê Chính Đại, “thống kê ước tính của các cơ quan y tế chỉ ra rằng, có khoảng 50-60% bệnh nhân ung thư phải sử dụng phương pháp xạ trị. Đây là một phương pháp điều trị phổ biến đối với nhiều loại ung thư”. Do đó, cùng với việc đưa vào thí điểm kỹ thuật xạ trị tại đơn nguyên Xạ trị, Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt được sự hỗ trợ chuyên môn của Bệnh viện K (bao gồm cả hỗ trợ hội chẩn, đào tạo, điều trị) sẽ giúp nâng cao hiệu quả trong thăm khám và điều trị xạ trị cho bệnh nhân.

“Với việc đưa vào vận hành Đơn nguyên Xạ trị và được hỗ trợ bởi mạng lưới khu vực IOC, Hưng Việt mong muốn có thể tiếp thêm niềm hy vọng mới cho các bệnh nhân ung thư, giúp họ giảm bớt gánh nặng và nỗi lo lắng về căn bệnh của mình, đặc biệt là trong giai đoạn đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay”- Giám đốc điều hành của Hệ thống Y tế Hưng Việt, Lee Kai Wee chia sẻ.

Được biết, để đảm bảo an toàn phòng dịch và giúp bệnh nhân an tâm điều trị, Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt đã thành lập Ban phòng chống dịch Covid-19. Bệnh viện đã triển khai các biện pháp phòng dịch chặt chẽ, khoa học. Toàn bộ bệnh nhân đến thăm khám hàng ngày đều được xét nghiệm nhanh Covid-19 và phân luồng để tránh nguy cơ lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

ANH HOA 

 

 

Bạn đang đọc bài viết Thí điểm điều trị ung thư bằng phương pháp tiếp cận mới tại chuyên mục Xã hội của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com