SpaceX lần đầu tiên phóng tàu không gian chở đội bay không chuyên lên vũ trụ

Công ty SpaceX của Mỹ lần đầu tiên phóng tên lửa đẩy Falcon-9 đưa tàu không gian Crew Dragon chở đội bay không chuyên lên vũ trụ từ Mũi Canaveral, bang Florida, Hoa Kỳ.

Tên lửa được phóng từ sân bay vũ trụ ở Mũi Canaveral. Lần đầu tiên trong lịch sử, một đội du hành vũ trụ với thành phần toàn người không chuyên nghiệp được đưa lên quỹ đạo.

Có bốn người trên tàu - chỉ huy phi hành đoàn và cũng là nhà tài trợ cho chuyến bay là doanh nhân Jared Issacman, nữ cán bộ nghiên cứu khoa học Sian Proctor, nữ nhân viên y tế Haley Arceneaux và cựu chiến binh Không quân Mỹ Christopher Sembroski.

Falcon-9 đưa tàu không gian Crew Dragon chở đội bay không chuyên lên vũ trụ, chuyến bay nhằm mục đích gây quỹ từ thiện cho trẻ em ung thư.Falcon-9 đưa tàu không gian Crew Dragon chở đội bay không chuyên lên vũ trụ, chuyến bay nhằm mục đích gây quỹ từ thiện cho trẻ em ung thư.

Theo kế hoạch, tàu vũ trụ sẽ dành ba ngày trên quỹ đạo Trái đất thấp sau đó sẽ quay trở lại Trái đất. Trong chuyến bay, các phi hành gia không chuyên dự kiến sẽ tiến hành một số thí nghiệm khoa học trong điều kiện không trọng lực.

Được gọi là Inspiration4, chuyến bay mang tính chất từ thiện, nhằm mục đích gây quỹ cho Bệnh viện nghiên cứu St. Jude Children's Research Hospital, chuyên về các bệnh ung thư ở trẻ em.

Một người trong số các thành viên đội bay là cô Arceneaux 29 tuổi, năm 10 tuổi cô được chẩn đoán mắc bệnh ung thư xương ở chân trái, sau đó đã trải qua 12 đợt hóa trị và một số ca phẫu thuật để cắt bỏ đầu gối và một phần xương đùi.

Trong chuyến bay, Arceneaux, người đã trở thành phụ nữ Mỹ trẻ nhất trong không gian cho đến thời điểm này, ngồi ở vị trí ghế bay được quy ước đặt tên là "Hy vọng". Những ghế còn lại trên tàu có tên là Lãnh đạo, Hào phóng và Thịnh vượng.

HỒNG ÁNH

Bạn đang đọc bài viết SpaceX lần đầu tiên phóng tàu không gian chở đội bay không chuyên lên vũ trụ tại chuyên mục Phụ nữ và Hội nhập của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com