"Ngày mai có khi là kiếp sau" hay nỗi lòng trầm buồn của phụ nữ

Tám câu chuyện trong tập truyện ngắn vừa được phát hành của tác giả Ngọc Trần "Ngày mai có khi là kiếp sau" đều nói lên những nỗi niềm, tâm tư trong đời sống của người phụ nữ. Theo tác giả, những truyện này đều được lấy cảm hứng từ cuộc đời những người phụ nữ mà tác giả có cơ hội tao ngộ ngoài đời, phát triển lên.

Tập truyện ngắn "Ngày mai có khi là kiếp sau" do NXB Văn học ấn hành thực sự là tiếng thở dài của phụ nữ, lấy phụ nữ là trung tâm, với những câu chuyện xoay quanh thân phận những người đàn bà chìm nổi, dọc ngang 12 bến nước. 8 truyện ngắn gồm "Tùng, Cúc, Trúc, Mai", "Nàng", "Chuyện tình của người điên", "Ám mộng", "Ma làm", "Xem bói", "Cú lừa", "Tấm vé số" mang những màu sắc hoàn toàn khác nhau nhưng đều khắc họa nỗi buồn trong cuộc đời người đàn bà. Có khi nhẹ nhàng, bông đùa, có khi cuồn cuộn, đau đớn nhưng đều là những tiếng lòng khao khát yêu thương. 

Trong đó, "Tùng, Cúc, Trúc, Mai" là câu chuyện dữ dội, nhiều ám ảnh mà ở đó, mỗi nhân vật đều cất giấu một bí mật và để mất nhau vì những che giấu, toan tính cá nhân. Bức tranh sự thật được phơi ra ánh sáng khi từng mảnh ghép số phận xuất hiện. Tất cả các nhân vật đều đáng trách nhưng đáng thương nhiều hơn. "Nàng" lại hài hước, tung tẩy về một phụ nữ tưởng như có mọi thứ, cả nhan sắc, gia cảnh, tài năng, vẫn gặp phải những chua chát, tréo ngoe trong cuộc tìm kiếm tình duyên. "Chuyện tình của người điên" là câu chuyện mà nhiều phụ nữ thấy mình trong đó khi đề cập đến bi kịch muôn thuở của hôn nhân: ngoại tình. Nỗi đau khi bị phản bội có thể khiến nhiều người có những hành động không ai có thể tưởng tượng nổi. Những người vốn yếu đuối, lệ thuộc lại trở thành những kẻ cực đoan nhất. Nhân vật chính sắp xếp một kế hoạch trả thù hoàn hảo và bi đát. 

"Ám mộng" là một câu chuyện đan xen giữa thực và mộng, với khao khát "nếu như" trong lòng mỗi người. Ngạn ngữ Pháp có câu: "với chữ Nếu, người ta có thể bỏ cả thành Paris vào lọ". Chúng ta thường khao khát thay đổi những điều trong quá khứ để thoát khỏi những bi kịch hiện tại, nhưng chắc gì khi chống lại sự an bài số phận, mọi thứ sẽ tốt đẹp hơn?

Tác giả Ngọc Trần là một nhà báo, Tác giả Ngọc Trần là một nhà báo, "Ngày mai có khi là kiếp sau" là tập truyện ngắn đầu tay của cô.

Đời sống, thân phận, nỗi niềm, hoan ca lẫn đau khổ... của cuộc đời mỗi người phụ nữ đều được tác giả khắc hoạ như một tiếng thở dài trong tập truyện. Tác giả cố tránh việc đi sâu khai thác dục tính, chỉ lướt qua nó để khắc họa nữ tính. Không đao to búa lớn, không răn dạy đạo lý, không mong cầu truyền đạt những tư tưởng lớn hay đạt được những điều to tát, chỉ đơn giản là kể câu chuyện của những người phụ nữ quanh đời. Họ, giữa những guồng quay cơm áo gạo tiền, giữa bổn phận và trách nhiệm, khi tạm đặt xuống gánh nặng của một ngày, thường thở dài tự nhủ: Ngày mai, sẽ... 

Nhưng không ai biết ngày mai có đến hay không, vì cuộc sống vốn quá nhiều bất trắc. Cuộc đời chẳng đợi ai. Tám truyện chỉ để nhắn nhủ rằng: "Muốn gì, yêu ai, hay dành chút thời gian thương mình thì hãy làm ngay đi, vì không ai biết ngày mai có khi đã là kiếp sau".

N.P

Bạn đang đọc bài viết "Ngày mai có khi là kiếp sau" hay nỗi lòng trầm buồn của phụ nữ tại chuyên mục Văn hóa - Văn nghệ của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com