Học sinh lạc lõng vì học online

Đại dịch Covid-19 khiến các trường học phải kéo dài thời gian đóng cửa. Năm học mới ở các nước đã bắt đầu. Không thể trì hoãn việc học tập, học online là sự lựa chọn tất yếu nhưng đã có rất nhiều vấn đề phát sinh.

Sha Jie theo dõi bài giảng của giáo viên trên ti-vi. Ảnh: Reuters.Sha Jie theo dõi bài giảng của giáo viên trên ti-vi. Ảnh: Reuters.

Hàng triệu trẻ em Philippines đã phải ở nhà tới năm học thứ hai do dịch bệnh, những mối lo về một cuộc khủng hoảng giáo dục đang hiện hữu, đặc biệt là khi khả năng tiếp cận Internet tại quốc gia này hiện không đồng đều cũng như mối lo về chi phí đường truyền mạng Internet.

Quốc gia Đông Nam Á này đã phải đóng cửa gần 2.000 trường học để phòng chống dịch bệnh. Điều này gây ra khó khăn không nhỏ cho các học sinh, nhất là những học sinh ở vùng điều kiện vật chất còn thiếu thốn, không thể học trực tuyến.

Iljon Roxas, 16 tuổi, một học sinh trung học tại thành phố Bacoor, phía Nam thủ đô Manila, cho biết việc nhìn chằm chằm vào máy tính suốt một năm qua khiến em khó tập trung. Iljon ao ước về một lớp học thực sự.

Giống với Iljon, Sha Jie, 10 tuổi ở Thượng Hải (Trung Quốc) chia sẻ rằng em cảm thấy cô đơn khi phải học tập từ xa thay vì đến trường. Ngoài nhìn vào màn hình máy tính, Sha Jie không có bạn bè để trò chuyện. Mẹ của Sha Jie thì lo lắng con mình sẽ bị béo phì do ít vận động trong thời gian học ở nhà.
Báo cáo của Ngân hàng Thế giới (WB) năm 2018 cho biết, chỉ có khoảng 57% trong tổng số 23 triệu hộ gia đình Philippines được kết nối mạng Internet mặc dù Chính phủ đang nỗ lực nhằm cải thiện tình trạng mất cân bằng về khả năng tiếp cận kỹ thuật số trong cộng đồng.

Theo đại diện UNICEF tại Philippines Oyunsaikhan Dendevnorov, việc đóng cửa hàng loạt trường học tại Philippines cũng gây ra những mối lo về tinh thần, nguy cơ các em bỏ học, phải lao động sớm hay tảo hôn.

Nền giáo dục Ấn Độ trong thời kỳ đại dịch cũng lâm vào hoàn cảnh tương tự khi có khá nhiều học sinh không thể tham gia các lớp học từ xa do điều kiện kinh tế gia đình hay các vấn đề về nguồn điện, kết nối Internet thường xuyên bị gián đoạn.

Ngay tại quốc gia phát triển như Mỹ, tại bang San Diego, thống kê đến cuối năm 2020 cho thấy tình trạng học sinh không lên lớp tăng “đột biến” tới 220%. Các học sinh lớp 2 tụt hậu về môn đọc và khoảng cách thành tích giữa học sinh giỏi và học sinh kém ngày càng nới rộng. Tình trạng này đặc biệt nghiêm trọng ở các khu vực có thu nhập thấp, các gia đình không thể cung cấp máy tính cho con em mình và kết nối Internet bị hạn chế.

Tiến sĩ Anthony Leachon, chuyên gia hàng đầu về y tế công cộng, thành viên ban cố vấn Covid-19 của Chính phủ Philippines đã kêu gọi giới chức nhanh chóng tiêm chủng cho trẻ em 12-17 tuổi nhằm mở đường mở cửa trở lại trường học.

Trong khi đó, Ấn Độ đã tìm cách giúp học sinh “thích nghi” với học online. Nhiều giáo viên tại quốc gia Nam Á này đã ghi lại những bài giảng của mình, sau đó chia sẻ lên các nền tảng mạng xã hội trực tuyến như WhatsApp hoặc YouTube nhằm giúp cho học sinh có thể xem lại vào bất cứ thời điểm nào.

Chính quyền các bang ở Mỹ thì thực hiện nhiều chiến dịch cấp máy tính bảng cho học sinh nhằm khuyến khích tham gia các lớp học trực tuyến.

Trước thực tế nhiều trường học phải đóng cửa thời gian dài do dịch bệnh, nhiều chuyên gia giáo dục lo lắng sẽ có một thế hệ học sinh “lạc lõng” do bị hạn chế khả năng tiếp thu hay bày tỏ ý kiến bởi việc học tập từ xa. Các bậc phụ huynh cũng sẽ trở nên vất vả hơn khi phải làm thêm vai trò của người thầy dạy dỗ các em.

PHÚ ĐỖ

 

Bạn đang đọc bài viết Học sinh lạc lõng vì học online tại chuyên mục Phụ nữ và Hội nhập của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com