Làm sạch thế giới từ trong gia đình

Chung tay bảo vệ môi trường sống an toàn, thân thiện không còn là chuyện của các nước lớn, các nhà khoa học, nhà quản lý mà là nhiệm vụ của mỗi gia đình. Chỉ khi các thành viên trong gia đình có ý thức và hành động bảo vệ môi trường, các vấn đề môi trường mới có thể được giải quyết triệt để ở phạm vi địa phương, khu vực và rộng ra là cả thế giới.

Phó Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội Phạm Thị Thanh Hương phát biểu tại tọa đàm “Làm sạch từ gia đình”Phó Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội Phạm Thị Thanh Hương phát biểu tại tọa đàm “Làm sạch từ gia đình”
Đã hơn 4 tháng nay, vợ chồng chị Nguyễn Minh Trang đưa 4 con nhỏ về sống tại khu nông trại giáo dục kết hợp trải nghiệm thiên nhiên Làng Háo Hức do chị sáng lập. Tại đây, một vùng nông thôn còn chưa có hệ thống thu gom xử lý rác, mỗi gia đình buộc phải tự phân loại và tự xử lý. “một tháng đầu, tôi không biết phải xử lý thế nào cho ổn, nhiều khi bí quá, phải dồn rác lại 1 tuần và đem đi chở đến một bãi rác cách nhà 10km. Lúc đó, hai vợ chồng mới nhận ra, rác là thứ vô cùng hiện hữu và đã rất lâu rồi - với lối sống ở chung cư, mình chưa hề có trách nhiệm xử lý sự tồn tại của nó. Cần phải xử lý nó tới mức tận cùng chứ không thể cứ rác là bỏ đi được. Đó là động lực để hai vợ chồng hướng các con đến các hoạt động bảo vệ môi trường, sử dụng rác tái chế để làm các loại đồ chơi, dụng cụ và chăm sóc cho cuộc sống xanh hơn nhờ sử dụng rác một cách triệt để”- chị Trang kể.

Mất khoảng 2 tháng để vợ chồng chị Trang trở thành “người nông dân chính hiệu”. Để phục vụ cho việc phân loại rác, chị Trang bố trí 5 thùng rác cạnh nhau, có các bảng hướng dẫn cụ thể để từng thành viên theo đó biết cách bỏ rác đúng vị trí. Cũng từ phân loại rác, các bạn nhỏ nhà chị Trang đã có thêm nhiều kiến thức về môi trường. Từ đó, mỗi tháng, gia đình chỉ thải ra chưa đến 1kg rác không thể tái chế được và buộc phải phân hủy.

Từ tháng 3/2021, chị Lê Thị Huế, Trưởng thôn Nghĩa Vũ, xã Dục Tú, huyện Đông Anh đã cùng 9 chị em của thôn tham gia vào chương trình phân loại rác thải của huyện Đông Anh, triển khai việc phân loại rác thải tại hộ gia đình, xây dựng nhóm nòng cốt phân loại rác thải tại thôn Nghĩa Vũ.

Gia đình chị Huế có 4 thế hệ sống chung, nên lượng rác hàng ngày thải ra môi trường rất lớn. Trước tình hình đó, chị càng thấy vai trò quan trọng của phân loại và xử lý rác bằng vi sinh. Ngay từ đầu, chị đã tuyên truyền từ chồng và các con trai, con dâu cùng thực hiện phân loại rác. Sau khi phân loại rác nhà bếp và xử lý bằng vi sinh, đúng kỹ thuật được học, kiểm soát được độ ẩm và thêm bột đất, mùn cưa thì đã cho ra một loại phân bón rất tơi xốp, phục vụ cho trồng cây cảnh tại vườn nhà và rau. “Cây và rau lên xanh tốt, lại tiết kiệm được tiền mua phân hóa học, sạch nhà tốt ruộng nên tôi đã tuyên truyền đến toàn bộ chị em trong xóm ngõ, gia đình cùng làm theo”- chị Huế nói.

Nhóm phân loại rác của thôn tăng dần các thành viên, ban đầu là hội viên phụ nữ thì nay có thêm các cô giáo mầm non, các bà trong CLB dưỡng sinh cùng thực hiện phân loại rác tại hộ gia đình. Các thành viên nòng cốt chịu trách nhiệm kiểm tra 1 tuần 2 buổi, giám sát, hướng dẫn chị em làm đúng, hiệu quả. Ngoài tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh thôn, chị em còn dặn dò nhau qua nhóm zalo. Nhiều người chồng xung phong cùng làm với vợ… Những hành động đẹp đã dần lan tỏa, trước mắt là chồng, con và gia đình nâng cao ý thức, sau nữa là trả lại môi trường sống thân thiện, trong lành cho quê hương Nghĩa Vũ.

Tại toạ đàm trực tuyến với chủ đề “Làm sạch từ gia đình” do Hội LHPN Hà Nội tổ chức sáng ngày 18/9, hưởng ứng chiến dịch "Làm cho thế giới sạch hơn năm 2021", các đại biểu đều thống nhất rằng, để thay đổi nhận thức và hành vi với môi trường thì không thể ngày một ngày hai hiệu quả, mà phải kiên trì một thời gian dài mới thấy tác dụng.

Theo bà Đỗ Vân Nguyệt, Giám đốc Trung tâm Sống và Học tập vì môi trường và cộng đồng, các hoạt động làm sạch môi trường, giữ gìn bầu không khí trong lành và giảm thiểu rác thải... của mỗi cá nhân, tập thể cần thể hiện trách nhiệm và quyết tâm cùng nhau thay đổi từ hành động nhỏ nhất, từ đó mới tạo ra sự thay đổi lớn cho môi trường, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho gia đình và xã hội.

Nhận thức được vai trò và trách nhiệm của phụ nữ trong công tác bảo vệ môi trường, những năm qua, Hội LHPN Hà Nội luôn coi trọng việc tuyên truyền, phổ biến kiến thức môi trường với sức khỏe phụ nữ và gia đình, vận động hội viên, phụ nữ thực hiện các phong trào, cuộc vận động, các mô hình cụ thể, thiết thực để lôi cuốn đông đảo phụ nữ, người dân tham gia bảo vệ môi trường.

Theo Phó Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội Phạm Thị Thanh Hương, lấy chủ đề “Làm sạch từ gia đình”, Hội LHPN Hà Nội đã cho thấy vai trò quan trọng của gia đình, của mỗi người phụ nữ trong việc đi đầu, làm gương cho các thành viên về nâng cao ý thức và sẵn sàng hành động để bảo vệ môi trường. Việc thực hiện tốt các quy định về bảo vệ môi trường có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với đời sống của không chỉ hộ gia đình, mà với toàn xã hội. Đồng thời, là một trong những tiêu chí gia đình văn hóa. Những việc làm vừa đơn giản với chi phí thấp sẽ góp phần tích cực trong việc giảm thiểu lượng rác thải, nước thải, phát huy được trách nhiệm của mỗi gia đình trong việc thực hiện mục tiêu bảo vệ môi trường, góp phần xây dựng Thủ đô thân yêu thành đô thị xanh, thành phố thông minh, hiện đại.

Bài và ảnh: QUỲNH ANH

 

Bạn đang đọc bài viết Làm sạch thế giới từ trong gia đình tại chuyên mục Công tác hội của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com