Dự án Khu đô thị Chi Đông (Mê Linh):

19 năm chưa giải phóng xong mặt bằng

Bài và ảnh: VÂN NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) -Năm 2004, Dự án khu đô thị mới Chi Đông, huyện Mê Linh được chấp thuận đầu tư do Liên danh Tập đoàn CEO và Công ty cổ phần Xây dựng số 9 làm chủ đầu tư; thời gian thực hiện dự án từ năm 2004-2007; tổng diện tích 68,866ha. 19 năm nay, dự án vẫn thực hiện nửa chừng, chưa giải phóng xong mặt bằng khiến hàng trăm hộ dân có đất nông nghiệp bị bỏ hoang, không canh tác được.

19 năm chưa giải phóng xong mặt bằng - ảnh 1
Khu cánh đồng nằm trong Khu đô thị Chi Đông thuộc giai đoạn 2, hiện để cỏ mọc hoang gần 20 năm nay.

Bỏ ruộng vì dự án 
Quan sát tại khu đô thị Chi Đông, tại cổng trụ sở Ban Quản lý dự án, cỏ mọc che lấp gần hết biển tên liên danh Tập đoàn CEO và Công ty cổ phần Xây dựng số 9. Phía bên trong có chiếc ôtô hoen rỉ, khung cảnh hoang tàn, dãy nhà cửa rêu bụi, không có sự hoạt động nào. Phía trước mặt ban quản lý và bên cạnh có dãy vài nhà ở lác đác, xen các lô đất trống cỏ mọc cao, nhà ở có thiết kế không giống nhau, đường nội khu đô thị trải nhựa nhiều đoạn đã xuống cấp. Khu còn lại của dự án là cánh đồng cỏ mọc cao, xa xa có vài cây dừa, cây chuối, vũng nước… 

Gia đình ông Nguyễn Văn Chí ở tổ dân phố số 5, thị trấn Chi Đông có 2 sào ruộng ở xứ đồng Mê cho biết, trước khi có dự án, nơi đây bà con đều trồng lúa, trồng hoa màu. Sau khi nằm trong dự án khu đô thị thì hệ thống tưới tiêu nước không còn như trước, có cấy trồng cũng không đạt năng suất cao nên nhà nào nhà nấy bỏ ruộng cho cỏ mọc hoang.

Tương tự nhà ông Chí, hơn 100 hộ dân ở tổ dân phố số 3, thị trấn Chi Đông cũng có đất nông nghiệp nằm trong diện giải phóng mặt bằng thực hiện Dự án khu đô thị Chi Đông cũng đã buông tay cày cấy gần 20 năm nay. Theo ông Nguyễn Văn Khiển, Tổ trưởng tổ dân phố 3, thị trấn Chi Đông, dự án đã giải phóng mặt bằng “xôi đỗ”, chỗ làm, chỗ chưa nên việc sản xuất nông nghiệp gặp khó, nhất là việc tưới tiêu, hệ thống kênh mương không được nạo vét… Đây cũng là điều khiến nông dân phải bỏ ruộng hoang. 

Ông Chí, ông Khiển đều bày tỏ mong muốn các cơ quan có thẩm quyền chỉ đạo chủ đầu tư sớm đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, triển khai dự án để khai thác đất hiệu quả.

Về tình trạng ruộng bỏ hoang chờ dự án khu đô thị Chi Đông, bà Nguyễn Thị Thu Hiền, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Chi Đông cho biết, trước khi huyện Mê Linh sáp nhập về Hà Nội (1/8/2008), Chi Đông là một thôn thuộc thị trấn Quang Minh, huyện Mê Linh, tỉnh Vĩnh Phúc. Dự án khu đô thị Chi Đông mới được thực hiện ở giai đoạn 1, một số nhà đã xây dựng, khi huyện Mê Linh sáp nhập về Hà Nội thì dự án phải dừng chờ liên quan đến quy hoạch, thủ tục và cả vấn đề về giá đền bù… Nhiều năm nay, người nông dân nơi đây đã chuyển đổi nghề nghiệp sang làm các công việc khác như dịch vụ cho thuê nhà ở, làm công nhân Khu công nghiệp Quang Minh, các ngành nghề khác.

Cần gỡ vướng cho dự án khởi động lại 
Thông tin về Dự án khu đô thị Chi Đông, ông Nguyễn Văn Dũng, chuyên viên Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Mê Linh cho biết, dự án này do liên danh Công ty cổ phần xây dựng số 9 và Công ty cổ phần tập đoàn CEO (CEO Group) làm chủ đầu tư. Ngày 4/8/2005, UBND tỉnh Vĩnh Phúc ban hành Quyết định số 2156/QĐ-UBND về việc thu hồi và tạm giao 66,8ha cho chủ đầu tư để thực hiện công tác giải phóng mặt bằng.

Dự án được chia thành 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 (khu vực phía Bắc dự án) có diện tích 29,55ha đã cơ bản hoàn thành giải phóng mặt bằng và được UBND tỉnh Vĩnh Phúc giao cho chủ đầu tư thực hiện dự án tại Quyết định số 1962/QĐ-UBND ngày 18/6/2008. Chủ đầu tư đã xây dựng hạ tầng và chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho nhà đầu tư thứ phát, đã được cơ quan có thẩm quyền cấp 692 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 732 nhà đầu tư thứ phát trong giai đoạn 2011-2012. Giai đoạn 1 dự án đã xây dựng hạ tầng.

Giai đoạn 2, dự án có diện tích khoảng 37,2ha, đến nay chủ đầu tư đã chi trả tiền bồi thường hỗ trợ giải phóng mặt bằng theo đơn giá cũ của tỉnh Vĩnh Phúc 20,3ha (đạt 54,5%); còn hơn 16,9ha (45,5%) chưa chi trả đền bù giải phóng mặt bằng. Diện tích đất giai đoạn 2 chưa được giao đất. 

Lý giải về tình trạng Dự án khu đô thị Chi Đông chậm triển khai, ông Nguyễn Văn Dũng cho rằng, ngay sau khi sáp nhập về Hà Nội (1/8/2008) dự án đã bị dừng chờ quy hoạch phân khu Thủ đô. Cụ thể, Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu đô thị Chi Đông được UBND tỉnh Vĩnh Phúc phê duyệt tại Quyết định số 5116/QĐ-UBND ngày 30/12/2004 và giai đoạn 1 của dự án đã không phù hợp với Quy hoạch phân khu đô thị GN (C) tỷ lệ 1/5000 do UBND thành phố Hà Nội phê duyệt tại Quyết định số 6620/QĐ-UBND ngày 2/12/2015 nên dự án này phải tạm dừng để chờ khớp nối với quy hoạch chung của Thủ đô Hà Nội và quy hoạch phân khu. 

Cùng đó, khi huyện Mê Linh sáp nhập về Hà Nội, đơn giá bồi thường hỗ trợ giải phóng mặt bằng giữa Vĩnh Phúc và Hà Nội có sự chênh lệch. Giá đền bù theo chính sách của tỉnh Vĩnh Phúc thời điểm trước là 18 triệu đồng/sào và có chính sách bồi thường đất dịch vụ (đối với trường hợp bị thu hồi 30% diện tích đất nông nghiệp trở lên); còn về Hà Nội giá đền bù là khoảng 295 triệu đồng/sào… Vì vậy, các hộ dân có đất thu hồi đề nghị được áp dụng đơn giá bồi thường của Hà Nội, mà không chấp nhận đơn giá của tỉnh Vĩnh Phúc đã phê duyệt trước đó. 

Để sớm tháo gỡ khó khăn cho dự án, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định số 4554/QĐ-UBND ngày 22/10/2021 thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra dự án. Đoàn kiểm tra đã có báo cáo, ngày 20/4/2022, trong đó đề nghị Thành phố cho phép chủ đầu tư tiếp tục triển khai dự án Khu đô thị Chi Đông; đồng thời yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương liên hệ với các sở, ngành để hoàn thiện các thủ tục như hồ sơ điều chỉnh quy hoạch…

Đối với khu đô thị Chi Đông, người dân có đất nông nghiệp đang bị bỏ hoang theo dự án mong muốn các cấp chính quyền quyết liệt trong chỉ đạo; các ngành chức năng và chủ đầu tư vào cuộc để dự án sớm khởi động lại.

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

20 năm vẫn chưa về đích, người dân chưa thể an cư

20 năm vẫn chưa về đích, người dân chưa thể an cư

(PNTĐ) -17 hộ dân ở thôn 5, xã Thạch Hòa, huyện Thạch Thất (Hà Nội) di dời từ nơi ở cũ đến nơi ở mới tại khu tái định cư Đại học Quốc gia Hà Nội cho hay, họ đang sống trong điều kiện nhiều khó khăn từ đường giao thông, điện, nước sinh hoạt... Đây cũng là lý do khiến hàng trăm hộ dân đã bàn giao đất để thực hiện dự án nhưng “chưa dám” về ở tại khu tái định cư.
Tự ý “bắc cầu” qua đường dân sinh, coi thường pháp luật

Tự ý “bắc cầu” qua đường dân sinh, coi thường pháp luật

(PNTĐ) -Bức xúc về việc xuất hiện một “cây cầu” nối hai toà nhà cao tầng tại số 310 phố Lạc Trung (phường Vĩnh Tuy) và số nhà 45, ngõ 651 phố Minh Khai (phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), người dân ở khu vực này đã phản ánh tới Báo Phụ nữ Thủ đô tố cáo sự việc vi phạm trật tự xây dựng, làm mất mỹ quan đô thị.
Yêu cầu UBND xã La Phù kiểm điểm trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân

Yêu cầu UBND xã La Phù kiểm điểm trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân

(PNTĐ) -Báo Phụ nữ Thủ đô số 34 ra ngày 23/8/2023 có bài: “Trở lại vụ việc xâm phạm tại cụm di tích đình, chùa xã La Phù, huyện Hoài Đức (Hà Nội): Bao giờ Cụm di tích lịch sử quốc gia được “cứu”?” phản ánh về hộ gia đình ông Trịnh Đắc Chí xây dựng nhà cao tầng xâm phạm Cụm di tích lịch sử quốc gia đình, chùa xã La Phù nhưng không bị xử lý dứt điểm. Sau khi bài báo đăng, ngày 25/8/2023, UBND huyện Hoài Đức đã ra Kết luận số 3021/KL-UBND kết luận trách nhiệm để xảy ra tồn tại trên thuộc về ông Nguyễn Hữu Khoa - Chủ tịch UBND xã La Phù, Ban Quản lý di tích xã La Phù và công chức xã.
Cần đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người dân

Cần đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người dân

(PNTĐ) - Theo “tiếng gọi” mời đầu tư của UBND xã Tàm Xá, huyện Đông Anh, gia đình ông Hoàng Ngọc Đoàn và bà Nguyễn Thị Thật đã tham gia đấu thầu diện tích đất vùng bãi ven sông Hồng và mạnh dạn đầu tư dự án trang trại gà đẻ trứng từ năm 2011. Đến nay, gia đình bà Thật đang phải đối diện với việc phải thu dọn tài sản, trả lại mặt bằng. Điều này khiến gia đình hoang mang, lo lắng, bức xúc và phản ánh đến Báo Phụ nữ Thủ đô.
Cần xử lý triệt để các vi phạm

Cần xử lý triệt để các vi phạm

(PNTĐ) -Tại Di tích quốc gia đặc biệt - Di tích lịch sử và quần thể danh thắng Hương Sơn (chùa Hương), xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, có những vi phạm chưa được xử lý triệt để, khiến người dân bức xúc phản ánh đến Báo Phụ nữ Thủ đô.