Bất cập điểm tập kết rác thải nằm ngay cạnh trường mầm non

NGUYỄN CÔNG
Chia sẻ

(PNTĐ) -Mặc dù đã lắp những tấm ván che trên cửa sổ để làm giảm bớt mùi hôi thối, nhưng cô và trò trường Mầm non Hồng Tiến (phường Bồ Đề, Long Biên, Hà Nội) hàng ngày vẫn đang phải chịu sự tra tấn, ô nhiễm không khí đến từ điểm tập kết rác thải nằm ngay sát phía bên ngoài nhà trường.

Bất cập điểm tập kết rác thải nằm ngay cạnh trường mầm non - ảnh 1
Điểm tập kết rác thải nằm ngay phía bên ngoài sát với trường Mầm non Hồng Tiến (Bồ Đề, Long Biên)

Qua phản ánh của nhiều phụ huynh có con em đang học tại trường Mầm non Hồng Tiến (Bồ Đề, Long Biên) cho biết, trong thời gian qua, phía khu vực vỉa hè nằm ngay sát bên ngoài nhà trường, đối diện vườn hoa Trung tâm Văn hóa -Thể thao phường Bồ Đề đang trở thành điểm tập kết rác thải sinh hoạt của người dân sống trên địa bàn. 

Theo tìm hiểu của phóng viên báo Phụ nữ Thủ đô, được biết, điểm thu gom rác thải này do Công ty Cổ phần Môi trường Đô thị Gia Lâm (địa chỉ: Số 211 đường Ngọc Lâm, phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, Hà Nội) chịu trách nhiệm quản lý và sử dụng. Tại nơi tập kết được phía công ty lắp đặt quây rào kín, kéo dài khoảng hơn một chục mét nằm “án ngữ” ngay trên vỉa hè, chiếm lấy không gian của người đi bộ. Với lượng rác thải sinh hoạt trong khu vực nhiều nên hàng ngày 2 lần các xe thu gom chở đầy rác thải từ các xóm được đưa về điểm này và chờ xe của Công ty Cổ phần Môi trường Đô thị Gia Lâm đến để thu gom và vận chuyển về nơi xử lý rác thải tập trung của thành phố. 

Không chỉ vậy, vào những ngày thời tiết nắng nóng hoặc mưa ướt, nơi đây bốc mùi nồng nặc, nước từ bên trong các túi nilon chứa đầy rác chảy hết ra phía lòng đường gây mất vệ sinh môi trường, ảnh hưởng đến người dân xung quanh và đặc biệt là các em nhỏ trong trường Mầm non Hồng Tiến (Bồ Đề, Long Biên).

Hơn thế nữa, vì đây là khu vực đông dân cư, nhiều người qua lại nên lưu lượng phương tiện đi qua đây rất đông. Do đó, mỗi khi xe ôtô đến thu gom vận chuyển rác lại gây ra tình trạng ùn tắc giao thông, nhất là vào những khung giờ cao điểm khi người dân đến đưa đón con em tan học. 

Để tìm hiểu thêm thông tin về những ảnh hưởng mà điểm thu gom rác thải này gây ra, phóng viên đã có buổi làm việc và trao đổi với đại diện trường Mầm non Hồng Tiến (Bồ Đề, Long Biên). 

Bà Lưu Thị Ngọc Diệp - Hiệu trưởng nhà trường cho biết đã nắm được những thông tin phản ánh của nhiều phụ huynh học sinh trong trường về điểm tập kết rác thải trên. Đáng nói, điểm thu gom rác thải ấy lại nằm ngay sát với khu vực bếp ăn của nhà trường nên gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc sinh hoạt, ăn uống của cô và trò. Ngoài việc lắp những tấm ván che trên cửa sổ, nhà trường còn phải sử dụng quạt ở hành lang để làm giảm bớt mùi, nhưng vẫn không hiệu quả. 
“Trước những bất cập trên, phía nhà trường đã nhiều lần có ý kiến với lãnh đạo UBND phường Bồ Đề về việc xem xét, di dời điểm thu gom rác thải sang khu vực khác càng sớm, càng tốt để trả lại bầu không khí trong lành cho cán bộ công nhân viên và các em học sinh” - bà Lưu Thị Ngọc Diệp thông tin thêm. 

Không chỉ có cô và trò của trường Mầm non Hồng Tiến phải chịu đựng những ảnh hưởng mà điểm thu gom rác thải này gây ra, mà ngay cả những người dân thường xuyên ra vườn hoa Trung tâm Văn hóa - Thể thao phường Bồ Đề tập thể dục cũng phải chịu chung nỗi bức xúc.

Trước thực trạng trên, thiết nghĩ lãnh đạo UBND phường Bồ Đề và UBND quận Long Biên, các phòng, ban liên quan cần sớm có giải pháp, chế tài phù hợp để giải quyết tình trạng này, cần bố trí nơi tập kết rác thải hợp lý, nhằm tạo cảnh quan đô thị trong lành, an toàn và không gây ảnh hưởng đến người dân trên địa bàn.

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Gỡ khó cho người dân sống khổ vì Nghĩa trang Yên Kỳ chậm tiến độ

Gỡ khó cho người dân sống khổ vì Nghĩa trang Yên Kỳ chậm tiến độ

(PNTĐ) - Báo Phụ nữ Thủ đô số 47, ngày 23/11/2022 có bài viết “Xã Phú Sơn, Ba Vì: Người dân kêu cứu vì dự án chậm tiến độ” phản ánh về việc hàng trăm hộ dân xã Phú Sơn đang gặp khó khăn trong cuộc sống vì dự án xây dựng Nghĩa trang Yên Kỳ chậm triển khai gần chục năm nay. Phóng viên báo Phụ nữ Thủ đô đã làm việc với cơ quan chức năng để tìm lời giải.
Người dân chật vật vì lãi suất ngân hàng tăng mạnh

Người dân chật vật vì lãi suất ngân hàng tăng mạnh

(PNTĐ) -Lãi suất cho vay tại nhiều ngân hàng đã tăng lên mức hơn 9-14% ảnh hưởng trực tiếp đến người dân đang vay vốn mua nhà vì bị tăng thêm gánh nặng, còn nhiều người đang có kế hoạch vay để mua nhà cũng phải “cân não” để tính toán vay hay không?
Hàng trăm hộ dân ở Thạch Hòa sống tạm vì chưa được tái định cư

Hàng trăm hộ dân ở Thạch Hòa sống tạm vì chưa được tái định cư

(PNTĐ) - Dự án xây dựng Đại học quốc gia Hà Nội tại xã Thạch Hòa, huyện Thạch Thất đã khởi phát từ năm 1995, đến cuối năm 2022 đã có những dãy nhà cao tầng, những giảng đường bắt đầu đón sinh viên đến học. Tuy nhiên, bên trong những con đường đang thi công vẫn còn hàng trăm hộ dân phải sinh sống tạm bợ, nhà cửa xuống cấp xập xệ, đường đất gồ ghề, đưa trẻ đi học mầm non đến trường cách nhà hơn 3km… Nhiều nhà được cấp đất tái định cư nhưng lại chưa đảm bảo hạ tầng nên chưa xây dựng được.
Sơn Tây: Nhà hàng Ngọc Phượng vi phạm xây dựng trên đất công bao giờ mới xử lý?

Sơn Tây: Nhà hàng Ngọc Phượng vi phạm xây dựng trên đất công bao giờ mới xử lý?

(PNTĐ) - Báo Phụ nữ Thủ đô đã có thông tin trên số báo 35, ngày 31/8 về việc nhà hàng Ngọc Phượng ở địa chỉ số 99 La Thành, phường Viên Sơn vi phạm xây dựng công trình trên đất công mà chưa được ngăn chặn, xử lý kịp thời. Mặc dù ngay sau đó chính quyền phường Viên Sơn và thị xã Sơn Tây đã có sự vào cuộc song đến nay, sau hơn 3 tháng, vi phạm vẫn tồn tại và công trình đi vào sử dụng, trong khi người dân vẫn bức xúc và không ngừng đặt câu hỏi bao giờ vi phạm này mới được xử lý triệt để?.