Thu hồi dự án trang trại gà tại xã Tàm Xá (huyện Đông Anh, Hà Nội):

Cần đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người dân

Bài và ảnh: VÂN NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) - Theo “tiếng gọi” mời đầu tư của UBND xã Tàm Xá, huyện Đông Anh, gia đình ông Hoàng Ngọc Đoàn và bà Nguyễn Thị Thật đã tham gia đấu thầu diện tích đất vùng bãi ven sông Hồng và mạnh dạn đầu tư dự án trang trại gà đẻ trứng từ năm 2011. Đến nay, gia đình bà Thật đang phải đối diện với việc phải thu dọn tài sản, trả lại mặt bằng. Điều này khiến gia đình hoang mang, lo lắng, bức xúc và phản ánh đến Báo Phụ nữ Thủ đô.

Cần đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người dân - ảnh 1
Trang trại nuôi gà của gia đình ông Hoàng Ngọc Đoàn và bà Nguyễn Thị Thật

Nỗ lực sản xuất thành “nông dân giỏi”
Xác minh thông tin bạn đọc phản ánh, phóng viên Báo Phụ nữ Thủ đô đã tìm đến vùng bãi ven sông Hồng thuộc địa bàn xã Tàm Xá, huyện Đông Anh. Phải mất nhiều chỉ dẫn, chúng tôi mới tìm đến được trang trại nhà bà Nguyễn Thị Thật và ông Hoàng Ngọc Đoàn bởi nơi đây bạt ngàn đất, cây trồng, có cả những thửa ruộng bỏ không canh tác. Đến trang trại nhà bà Thật là thấy xe tải đang vào chở trứng gà để đưa đi tiêu thụ.

Trình bày về sự việc đang khiến gia đình “ăn không ngon, ngủ không yên”, bà Nguyễn Thị Thật cho biết: Năm 2010, UBND xã Tàm Xá thông báo đấu thầu đất tại các khu vực khó giao đất công ích ven bãi sông Hồng để sản xuất nông nghiệp, với điều kiện là người có hộ khẩu thuộc thành phố Hà Nội. Nhận thấy đủ điều kiện tham gia đấu thầu, vợ chồng tôi (có hộ khẩu tại xã Kim Nỗ, huyện Đông Anh) đã mạnh dạn làm hồ sơ tham gia theo quy định và đã được trúng thầu diện tích mặt bằng 11.000m2 đất nông nghiệp thuộc khu bãi Già, thuộc địa bàn xã Tàm Xá.

Tiếp theo đó, gia đình bà Thật, ông Đoàn đã được UBND xã Tàm Xá ký hợp đồng thuê đất nông nghiệp, thời hạn 5 năm (2011-2015). Ngày 20/1/2011, ông Đoàn làm tờ trình xin xây dựng chuồng trại chăn nuôi gà đẻ trứng và trồng cây ăn quả. Tờ trình đã được UBND xã Tàm Xá đồng ý cho tiến hành xây dựng mô hình sản xuất trong thời gian trước mắt, sau khi sản xuất có hiệu quả sẽ xem xét, đánh giá. 

Ngày 22/11/2011, UBND huyện Đông Anh đã ban hành Công văn số 965/UBND-KT đồng ý chủ trương của UBND xã Tàm Xá về việc lập Dự án đầu tư xây dựng trang trại nông nghiệp tại bãi Già, xã Tàm Xá - chính là khu đất mà gia đình ông Đoàn thuê thầu. Đảng ủy, HĐND xã Tàm Xá cũng đã ban hành nghị quyết, thống nhất chủ trương xây dựng dự án trang trại trên. 

Cần đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người dân - ảnh 2
Bà Nguyễn Thị Thật (chủ trang trại) đang thu trứng gà đẻ.

Với sự hướng dẫn của UBND xã Tàm Xá và các phòng, ban chức năng của huyện, ông Đoàn đã hoàn tất hồ sơ dự án và được UBND huyện Đông Anh phê duyệt tại Quyết định số 1320/QĐ-UBND ngày 24/5/2012, thời gian thực hiện dự án là 20 năm kể từ ngày ký quyết định.

“Nhận thấy việc tạo điều kiện của các cấp chính quyền địa phương, gia đình tôi tiếp tục vay mượn vốn để đầu tư xây dựng chuồng trại nuôi gà đẻ trứng có quy mô lớn”- bà Thật chia sẻ.

Bà Thật cho biết thêm, việc đầu tư trang trại gà đẻ trứng đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, nên gia đình đã liên tục được các cấp chính quyền tặng giấy khen, Hội Nông dân thành phố vinh danh là “Hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp thành phố” năm 2020, và có nhiều đóng góp cho hoạt động xã hội ở địa phương.

 “Chúng tôi chấp hành đầy đủ các quy định của địa phương cũng như đảm bảo quy trình sản xuất sạch, an toàn. Hoạt động từ thiện xã hội nào của xã, của huyện, gia đình chúng tôi cũng tham gia, đóng góp đầy đủ”- bà Thật khẳng định.

Cần đảm bảo quyền lợi của người dân
Nếu “xuôi chèo mát mái” theo đúng hợp đồng ban đầu thì gia đình bà Thật sẽ còn gần 10 năm mới hết hợp đồng, tuy nhiên, ngày 28/5/2023, bà Thật lại bất ngờ nhận được Thông báo số 62/TB-UBND yêu cầu thu dọn tài sản, cây cối... và bàn giao mặt bằng cho UBND xã Tàm Xá. 

Cần đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người dân - ảnh 3
Ông Hoàng Ngọc Đoàn lật từng văn bản, đề án được xã, huyện phê duyệt.

Nhìn trang trại gà mà ngày đêm cả gia đình đang ăn ở, chăm sóc, làm sạch chuồng trại… đang có nguy cơ phải tháo dỡ, di chuyển để bàn giao mặt bằng, bà Thật nghẹn ngào: “Cứ nghĩ đến việc phải di dời đàn gà này, chúng tôi phát khóc, không biết phải làm sao, bao tiền của đổ vào đây rồi, qua mấy năm dịch Covid-19 đã vất vả, nay lại bị khó khăn như thế này”.

Để làm sáng rõ hơn vấn đề trên, bà Bùi Thị Hải Yến, Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đông Anh cho rằng: UBND xã Tàm Xá ban hành Thông báo số 62/TB-UBND về việc yêu cầu gia đình ông Hoàng Ngọc Đoàn thu dọn tài sản trên đất là thực hiện Thông báo Kết luận số 89/TB-UBND ngày 6/7/2015 của UBND thành phố Hà Nội kết luận đơn tố cáo của công dân xã Tàm Xá. 

Kết luận có nội dung: Việc UBND xã Tàm Xá ký hợp đồng cho thuê đất công ích, đất bãi ven sông đối với ông Hoàng Ngọc Đoàn và UBND huyện Đông Anh phê duyệt dự án trang trại cho ông Đoàn - người không có hộ khẩu thường trú tại địa phương (thời điểm nhận thầu, ông Đoàn có hộ khẩu tại xã Kim Nỗ, huyện Đông Anh, nay gia đình ông Đoàn đã chuyển khẩu về xã Tàm Xá) là thực hiện không đúng Luật Đất đai năm 2003. 

Kết luận nêu, trách nhiệm thuộc UBND huyện Đông Anh và các phòng, ban tham mưu của huyện, UBND xã Tàm Xá. UBND thành phố Hà Nội giao Chủ tịch UBND huyện Đông Anh thu hồi các quyết định phê duyệt Dự án trang trại tại xã Tàm Xá, trong đó có dự án nuôi gà đẻ trứng của ông Đoàn. Theo đó, thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố, UBND huyện Đông Anh đã ban hành quyết định thu hồi quyết định phê duyệt dự án trang trại của ông Hoàng Ngọc Đoàn; kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan.

Lý giải thêm, ông Lê Huy Du, Chủ tịch UBND xã Tàm Xá cho biết, việc UBND xã ban hành Thông báo số 62/TB-UBND là thực hiện theo Kế hoạch số 232/KH-UBND ngày 9/5/2023 của UBND huyện Đông Anh về thực hiện đề án quản lý, khai thác và sử dụng đất nông nghiệp vào mục đích công ích, đất nông nghiệp công ngoài công ích và đất bãi bồi ven sông trên địa bàn huyện năm 2023 và những năm tiếp theo. Từ năm 2022, UBND xã Tàm Xá đã không ký hợp đồng cho thuê đất đối với ông Đoàn.

Khẳng định rằng nội dung của Kết luận số 89/TB-UBND ngày 6/7/2015 của UBND thành phố Hà Nội về việc ông Đoàn không có hộ khẩu thường trú tại Tàm Xá (thời điểm ký hợp đồng) là vi phạm luật, ông Đoàn cho rằng điều này không đúng. Bởi ngay tại thông báo mời thầu của UBND xã Tàm Xá (năm 2010) đã ghi rõ đối tượng tham gia thầu là người có hộ khẩu thành phố Hà Nội. Khi đó ông Đoàn có hộ khẩu tại xã Kim Nỗ, huyện Đông Anh, là đúng với thông báo mời thầu của xã. Từ năm 2016 đến nay, gia đình ông Đoàn đã có hộ khẩu ở xã Tàm Xá.

Hơn nữa, việc ông Đoàn đấu thầu và đầu tư làm trang trại còn được UBND huyện Đông Anh phê duyệt dự án. Tại Quyết định phê duyệt dự án cũng ghi rõ, thời gian thực hiện 20 năm (2012-2032); trong thời gian thực hiện dự án, nếu Nhà nước thu hồi đất thì chủ trang trại được hưởng chế độ bồi thường giải phóng mặt bằng theo chính sách hiện hành. 

“Như vậy, khi UBND huyện Đông Anh ban hành văn bản thu hồi quyết định phê duyệt dự án, UBND xã Tàm Xá ban hành thông báo thu dọn tài sản bàn giao mặt bằng lại chưa có quyết định thu hồi đất của UBND huyện Đông Anh, thông báo UBND xã Tàm Xá cũng không đề cập đến việc hỗ trợ tài sản trên đất mà gia đình tôi đã đầu tư”- ông Đoàn nêu.

Ông Hoàng Ngọc Đoàn khẳng định: “Gia đình tôi đã thực hiện dự án theo đúng quy định và quyết định phê duyệt của cấp thẩm quyền. Vì vậy, đề nghị các cấp có thẩm quyền và cơ quan chức năng tạo điều kiện cho gia đình tiếp tục sản xuất trên đất này đến khi nào Nhà nước thực hiện dự án và thực hiện thu hồi đất đúng quy định thì gia đình chấp hành đầy đủ”.

Những kiến nghị của gia đình bà Thật, ông Đoàn là có cơ sở pháp lý để các cấp chính quyền, các ngành chức năng của huyện Đông Anh, xã Tàm Xá xem xét, giải quyết sao cho đúng quy định và đảm bảo quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người dân.

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Nhiều công trình vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp

Nhiều công trình vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp

(PNTĐ) - Những công trình nhà 2 tầng kiên cố, nhà cấp 4, nhà xưởng… mới “mọc lên” trên đất nông nghiệp tại thôn Đoàn Xá, xã Đồng Tiến, huyện Ứng Hòa vẫn đang tồn tại và chưa bị xử lý dứt điểm khiến dư luận bức xúc. Người dân hoài nghi về tính nghiêm minh trong công tác quản lý của đơn vị chức năng và chính quyền địa phương.
20 năm vẫn chưa về đích, người dân chưa thể an cư

20 năm vẫn chưa về đích, người dân chưa thể an cư

(PNTĐ) -17 hộ dân ở thôn 5, xã Thạch Hòa, huyện Thạch Thất (Hà Nội) di dời từ nơi ở cũ đến nơi ở mới tại khu tái định cư Đại học Quốc gia Hà Nội cho hay, họ đang sống trong điều kiện nhiều khó khăn từ đường giao thông, điện, nước sinh hoạt... Đây cũng là lý do khiến hàng trăm hộ dân đã bàn giao đất để thực hiện dự án nhưng “chưa dám” về ở tại khu tái định cư.
Tự ý “bắc cầu” qua đường dân sinh, coi thường pháp luật

Tự ý “bắc cầu” qua đường dân sinh, coi thường pháp luật

(PNTĐ) -Bức xúc về việc xuất hiện một “cây cầu” nối hai toà nhà cao tầng tại số 310 phố Lạc Trung (phường Vĩnh Tuy) và số nhà 45, ngõ 651 phố Minh Khai (phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), người dân ở khu vực này đã phản ánh tới Báo Phụ nữ Thủ đô tố cáo sự việc vi phạm trật tự xây dựng, làm mất mỹ quan đô thị.
Yêu cầu UBND xã La Phù kiểm điểm trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân

Yêu cầu UBND xã La Phù kiểm điểm trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân

(PNTĐ) -Báo Phụ nữ Thủ đô số 34 ra ngày 23/8/2023 có bài: “Trở lại vụ việc xâm phạm tại cụm di tích đình, chùa xã La Phù, huyện Hoài Đức (Hà Nội): Bao giờ Cụm di tích lịch sử quốc gia được “cứu”?” phản ánh về hộ gia đình ông Trịnh Đắc Chí xây dựng nhà cao tầng xâm phạm Cụm di tích lịch sử quốc gia đình, chùa xã La Phù nhưng không bị xử lý dứt điểm. Sau khi bài báo đăng, ngày 25/8/2023, UBND huyện Hoài Đức đã ra Kết luận số 3021/KL-UBND kết luận trách nhiệm để xảy ra tồn tại trên thuộc về ông Nguyễn Hữu Khoa - Chủ tịch UBND xã La Phù, Ban Quản lý di tích xã La Phù và công chức xã.
Cần xử lý triệt để các vi phạm

Cần xử lý triệt để các vi phạm

(PNTĐ) -Tại Di tích quốc gia đặc biệt - Di tích lịch sử và quần thể danh thắng Hương Sơn (chùa Hương), xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, có những vi phạm chưa được xử lý triệt để, khiến người dân bức xúc phản ánh đến Báo Phụ nữ Thủ đô.