Ý kiến bạn đọc:

Cẩn trọng với “bẫy chết đuối” trong nhà

Trịnh Viết Hiệp (Cầu Giấy, Hà Nội)
Chia sẻ

(PNTĐ) -Thời gian qua, ngoài tình trạng trẻ bị đuối nước tại các sông suối, ao hồ, thì trong không gian nhà ở thi thoảng xảy ra một số vụ trẻ bị tử vong do ngã xuống ao, hồ, giếng, vật dụng chứa nước không được rào chắn, che đậy cẩn thận.

Cẩn trọng với “bẫy chết đuối” trong nhà - ảnh 1Các giếng nước không có rào chắn, nắp đẩy gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ - ảnh minh họa 

 

Trong nhà của nhiều gia đình, nhất là ở vùng quê, miền núi, thường có ao, hồ nhỏ để nuôi thả cá, ngan vịt. Song đây lại chính là mối nguy hiểm cho trẻ, nhất là những trẻ nhỏ, trẻ không biết bơi. Thực tế đã có không ít tai nạn thương tâm như vậy. Chẳng hạn như vụ 3 trẻ từ 4 đến 6 tuổi, bị đuối nước tử vong ngày 16/5 vừa qua ở một cái ao trong khuôn viên một gia đình hàng xóm tại xã Thiện Hưng, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước.

Ngoài ao hồ thì một số dụng cụ chứa nước tưới như: Giếng, bể nước, lu, chậu lớn không có nắp đậy cũng có thể khiến trẻ tử vong nếu bị ngã xuống. Có thể kể tới sự việc một bé gái 2 tuổi ở huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An bị chết ngạt do ngã gục đầu vào xô nước vào tháng 5/2021. 

Từ thực trạng nguy hiểm trên, để đảm bảo sự an toàn cho con trẻ, thiết nghĩ mọi gia đình cần quan tâm tạo môi trường sống an toàn cho trẻ ngay trong nhà. Với ao hồ thì nên dựng hàng rào xung quanh và có cổng khóa chắc chắn bịt kín lối xuống cầu ao để trẻ nhỏ không thể tiếp cận, hay trượt chân xuống. Với giếng nước, các vật dụng chứa nước như: Bể, lu, chậu lớn… nhất thiết phải có nắp đậy thật cẩn thận, chắc chắn. 

Ngoài ra, việc cha mẹ dạy, trang bị sớm cho trẻ các kỹ năng bơi lội cũng rất quan trọng. Vì khi trẻ đã biết bơi và có kỹ năng xử lý các tình huống thì việc không may bị ngã xuống ao, hồ, vật dụng chứa nước trẻ cũng giảm thiểu được nguy cơ thiệt mạng do ngạt nước một cách đáng tiếc.                                                                          

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Phụ huynh học sinh nộp đơn tố giác tập thể

Phụ huynh học sinh nộp đơn tố giác tập thể

(PNTĐ) -Liên tục trên 3 số báo 8, 9, 10 ra vào các ngày 22/2/2023; 1/3/2023 và 8/3/2023, Báo Phụ nữ Thủ đô đã có loạt bài phản ánh Trung tâm tiếng Anh Apax Leaders thu tiền học phí của học sinh nhưng không dạy học, nợ lương, không đóng bảo hiểm cho nhiều giáo viên trong thời gian dài.
Kỳ 3: Bưng bít thông tin khủng hoảng, có dấu hiệu lừa đảo?

Kỳ 3: Bưng bít thông tin khủng hoảng, có dấu hiệu lừa đảo?

(PNTĐ) -Khẳng định luôn đặt quyền lợi của học sinh lên hàng đầu, nhưng những gì mà hệ thống Trung tâm tiếng Anh Apax Leaders đang làm lại chứng minh điều ngược lại. Tiếp tục tìm hiểu sự việc, chúng tôi nhận thấy, Trung tâm này có dấu hiệu lừa đảo, cố tình dụ dỗ cha mẹ học sinh nộp tiền học phí ngay giữa lúc đang xảy ra khủng hoảng và chuẩn bị đóng cửa hàng loạt cơ sở.
Nhiều giáo viên kiệt quệ vì bị nợ lương

Nhiều giáo viên kiệt quệ vì bị nợ lương

(PNTĐ) -Báo Phụ nữ Thủ đô số 08 ra ngày 22/2/2023 đã đăng bài “Trung tâm tiếng Anh Apax Leaders: Thu tiền học nhưng… không dạy học”, phản ánh sự việc trung tâm này đã thu tiền học phí của học viên nhưng không dạy học, cắt đứt liên lạc. Sau bài báo, Báo Phụ nữ Thủ đô tiếp tục nhận được phản ánh của nhiều giáo viên nước ngoài, tố cáo họ cũng đang bị trung tâm này nợ hàng chục triệu đến hàng trăm triệu đồng tiền lương, khiến cuộc sống rơi vào cảnh kiệt quệ.
Nhiều giáo viên kiệt quệ vì bị nợ lương

Nhiều giáo viên kiệt quệ vì bị nợ lương

(PNTĐ) -Báo Phụ nữ Thủ đô số 08 ra ngày 22/2/2023 đã đăng bài “Trung tâm tiếng Anh Apax Leaders: Thu tiền học nhưng… không dạy học”, phản ánh sự việc trung tâm tiếng Anh Apax Leaders thu tiền học phí của học viên nhưng không dạy học, cắt đứt liên lạc. Sau bài báo, Báo tiếp tục nhận được phản ánh của nhiều giáo viên nước ngoài, khẳng định họ cũng đang bị trung tâm này nợ hàng chục triệu đến hàng trăm triệu đồng tiền lương khiến cuộc sống rơi vào cảnh kiệt quệ.
Thu tiền học phí nhưng không… dạy học

Thu tiền học phí nhưng không… dạy học

(PNTĐ) -Tự khẳng định là hệ thống Trung tâm giảng dạy tiếng Anh ESL và IELTS hàng đầu Việt Nam, tuy nhiên, thời gian qua, Trung tâm tiếng Anh Apax Leaders lại đang bị nhiều cha mẹ học sinh bức xúc tố cáo vì thu tiền học phí nhưng... không dạy học. Trong khi đó, hàng loạt cơ sở của Trung tâm này tại Hà Nội và nhiều tỉnh, thành trên cả nước đã... đồng loạt “bốc hơi”, cắt đứt mọi hình thức liên lạc.