Ý kiến bạn đọc:

Cẩn trọng với “bẫy chết đuối” trong nhà

Trịnh Viết Hiệp (Cầu Giấy, Hà Nội)
Chia sẻ

(PNTĐ) -Thời gian qua, ngoài tình trạng trẻ bị đuối nước tại các sông suối, ao hồ, thì trong không gian nhà ở thi thoảng xảy ra một số vụ trẻ bị tử vong do ngã xuống ao, hồ, giếng, vật dụng chứa nước không được rào chắn, che đậy cẩn thận.

Cẩn trọng với “bẫy chết đuối” trong nhà - ảnh 1Các giếng nước không có rào chắn, nắp đẩy gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ - ảnh minh họa 

 

Trong nhà của nhiều gia đình, nhất là ở vùng quê, miền núi, thường có ao, hồ nhỏ để nuôi thả cá, ngan vịt. Song đây lại chính là mối nguy hiểm cho trẻ, nhất là những trẻ nhỏ, trẻ không biết bơi. Thực tế đã có không ít tai nạn thương tâm như vậy. Chẳng hạn như vụ 3 trẻ từ 4 đến 6 tuổi, bị đuối nước tử vong ngày 16/5 vừa qua ở một cái ao trong khuôn viên một gia đình hàng xóm tại xã Thiện Hưng, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước.

Ngoài ao hồ thì một số dụng cụ chứa nước tưới như: Giếng, bể nước, lu, chậu lớn không có nắp đậy cũng có thể khiến trẻ tử vong nếu bị ngã xuống. Có thể kể tới sự việc một bé gái 2 tuổi ở huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An bị chết ngạt do ngã gục đầu vào xô nước vào tháng 5/2021. 

Từ thực trạng nguy hiểm trên, để đảm bảo sự an toàn cho con trẻ, thiết nghĩ mọi gia đình cần quan tâm tạo môi trường sống an toàn cho trẻ ngay trong nhà. Với ao hồ thì nên dựng hàng rào xung quanh và có cổng khóa chắc chắn bịt kín lối xuống cầu ao để trẻ nhỏ không thể tiếp cận, hay trượt chân xuống. Với giếng nước, các vật dụng chứa nước như: Bể, lu, chậu lớn… nhất thiết phải có nắp đậy thật cẩn thận, chắc chắn. 

Ngoài ra, việc cha mẹ dạy, trang bị sớm cho trẻ các kỹ năng bơi lội cũng rất quan trọng. Vì khi trẻ đã biết bơi và có kỹ năng xử lý các tình huống thì việc không may bị ngã xuống ao, hồ, vật dụng chứa nước trẻ cũng giảm thiểu được nguy cơ thiệt mạng do ngạt nước một cách đáng tiếc.                                                                          

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

“Điên đầu” với quảng cáo, rao vặt trên điện thoại

Kỳ 3: Ngang nhiên dùng mạng viễn thông làm “xới” lừa đảo

(PNTĐ) -Bên cạnh hình thức gọi điện chào mời dịch vụ, hiện nay, mạng viễn thông còn trở thành “không gian hoạt động” của nhiều đối tượng làm ăn phi pháp. Theo đó, đối tượng ngang nhiên phát tán tin quảng cáo dịch vụ làm bằng cấp giả, tuyển dụng “việc nhẹ lương cao”, giả danh ngân hàng để chiếm đoạt tiền của người dùng… Trong khi đó, việc tìm ra các đối tượng này không dễ.
Hà Nội: Bước sang giai đoạn 3 cuộc thi Tìm hiểu pháp luật về ứng xử trên môi trường mạng

Hà Nội: Bước sang giai đoạn 3 cuộc thi Tìm hiểu pháp luật về ứng xử trên môi trường mạng

(PNTĐ) - Cuộc thi kéo dài đến cuối năm 2022, nhằm phổ biến quy định của pháp luật trong môi trường mạng nhằm giúp cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, người lao động, học sinh, sinh viên và nhân dân trên địa bàn thành phố nâng cao hiểu biết pháp luật trên môi trường mạng và ý thức chấp hành pháp luật trên môi trường mạng.
“Điên đầu” với quảng cáo, rao vặt trên điện thoại

Kỳ 2: Dễ như... lấy thông tin khách hàng

(PNTĐ) -Trong thế giới phẳng, ngoài việc mua bán hàng hóa, nhu yếu phẩm, còn một loại “hàng hóa đặc biệt” là thông tin của người dân cũng được rao bán, đổi chác qua lại.  Đối tượng “tiêu thụ” loại hàng đặc biệt này là các cá nhân, công ty kinh doanh, dịch vụ… Trong khi, nhiều người tiêu dùng lại chưa quan tâm đến việc bảo mật thông tin cá nhân nên đã vô tình “phơi mình” trên mạng.
“Điên đầu” với quảng cáo, rao vặt trên điện thoại

“Điên đầu” với quảng cáo, rao vặt trên điện thoại

(PNTĐ) - “Mời mua bảo hiểm, sữa, bỉm, quảng cáo dịch vụ gia sư, nghỉ dưỡng, thông tắc cống, thẩm mỹ, chứng khoán, chào bán chung cư, biệt thự…”. Một ngày, không ít người dân đang sử dụng điện thoại di động muốn “điên đầu” vì đủ loại chào mời quảng cáo làm phiền. Không còn được tôn trọng như “thượng đế”, phản ánh tới báo Phụ nữ Thủ đô, nhiều người bức xúc cho biết họ đã bị biến thành “món hàng” của các công ty, đơn vị kinh doanh dịch vụ…