Ý kiến bạn đọc:

Cẩn trọng với “bẫy chết đuối” trong nhà

Trịnh Viết Hiệp (Cầu Giấy, Hà Nội)
Chia sẻ

(PNTĐ) -Thời gian qua, ngoài tình trạng trẻ bị đuối nước tại các sông suối, ao hồ, thì trong không gian nhà ở thi thoảng xảy ra một số vụ trẻ bị tử vong do ngã xuống ao, hồ, giếng, vật dụng chứa nước không được rào chắn, che đậy cẩn thận.

Cẩn trọng với “bẫy chết đuối” trong nhà - ảnh 1Các giếng nước không có rào chắn, nắp đẩy gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ - ảnh minh họa 

 

Trong nhà của nhiều gia đình, nhất là ở vùng quê, miền núi, thường có ao, hồ nhỏ để nuôi thả cá, ngan vịt. Song đây lại chính là mối nguy hiểm cho trẻ, nhất là những trẻ nhỏ, trẻ không biết bơi. Thực tế đã có không ít tai nạn thương tâm như vậy. Chẳng hạn như vụ 3 trẻ từ 4 đến 6 tuổi, bị đuối nước tử vong ngày 16/5 vừa qua ở một cái ao trong khuôn viên một gia đình hàng xóm tại xã Thiện Hưng, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước.

Ngoài ao hồ thì một số dụng cụ chứa nước tưới như: Giếng, bể nước, lu, chậu lớn không có nắp đậy cũng có thể khiến trẻ tử vong nếu bị ngã xuống. Có thể kể tới sự việc một bé gái 2 tuổi ở huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An bị chết ngạt do ngã gục đầu vào xô nước vào tháng 5/2021. 

Từ thực trạng nguy hiểm trên, để đảm bảo sự an toàn cho con trẻ, thiết nghĩ mọi gia đình cần quan tâm tạo môi trường sống an toàn cho trẻ ngay trong nhà. Với ao hồ thì nên dựng hàng rào xung quanh và có cổng khóa chắc chắn bịt kín lối xuống cầu ao để trẻ nhỏ không thể tiếp cận, hay trượt chân xuống. Với giếng nước, các vật dụng chứa nước như: Bể, lu, chậu lớn… nhất thiết phải có nắp đậy thật cẩn thận, chắc chắn. 

Ngoài ra, việc cha mẹ dạy, trang bị sớm cho trẻ các kỹ năng bơi lội cũng rất quan trọng. Vì khi trẻ đã biết bơi và có kỹ năng xử lý các tình huống thì việc không may bị ngã xuống ao, hồ, vật dụng chứa nước trẻ cũng giảm thiểu được nguy cơ thiệt mạng do ngạt nước một cách đáng tiếc.                                                                          

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Tuyến phố kiểu mẫu lộ diện nhiều bất cập

Tuyến phố kiểu mẫu lộ diện nhiều bất cập

(PNTĐ) -Năm 2016, hai tuyến phố là Lê Trọng Tấn (quận Thanh Xuân) và phố Đình Thôn (quận Nam Từ Liêm) được UBND Thành phố Hà Nội lựa chọn thực hiện thí điểm mô hình tuyến phố kiểu mẫu. Sau 5 năm triển khai, đến nay, thay vì trở thành điểm sáng của Thủ đô về văn minh đô thị thì hai tuyến phố trên đang bộc lộ nhiều bất cập, vỉa hè, lòng đường bị lấn chiếm gây mất mỹ quan đô thị.
Du thuyền Hồ Tây bị bỏ hoang gây mất mỹ quan đô thị

Du thuyền Hồ Tây bị bỏ hoang gây mất mỹ quan đô thị

(PNTĐ) -Mặc dù, UBND thành phố Hà Nội đã nhiều lần ra thông báo và quyết định về việc chấm dứt hoàn toàn hoạt động kinh doanh dịch vụ đối với các nhà thuyền nổi trên Hồ Tây, nhưng nhiều năm nay, do không được di dời, các du thuyền nổi nơi đây đã trở nên bị hoen gỉ, mục nát, trở thành đống sắt vụn gây mất cảnh quan đô thị.
Người dân kêu cứu vì vướng mắc về giải phóng mặt bằng

Người dân kêu cứu vì vướng mắc về giải phóng mặt bằng

(PNTĐ) -Sống giữa nội đô, một số hộ dân ở Tổ dân phố số 12, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy đang gặp phải nhiều khó khăn như không thể đăng ký tạm trú dẫn đến vướng mắc trong dịch vụ điện và điều kiện sống bị ảnh hưởng. Nguyên nhân ban đầu được cho là do vướng mắc về vấn đề bồi thường, giải phóng mặt bằng.
Người dân cầu cứu vì bị nhóm đối tượng  “dân anh chị” gây rối

Người dân cầu cứu vì bị nhóm đối tượng “dân anh chị” gây rối

(PNTĐ) - Trong đơn gửi báo Phụ nữ Thủ đô, chị N.T.H - người đứng đơn, đại diện cho 12 hộ dân ở Dãy A Khu tập thể K94 Bộ Tư lệnh thông tin cho biết, cuộc sống của các hộ dân ở đây bị đảo lộn từ khi xuất hiện nhóm đối tượng biểu hiện "dân anh chị", "bảo kê xây dựng" cho gia đình ông N.T.A và bà L.T.N.L. Nhóm người này, liên tục có cộng thái chửi bới, xúc phạm, "tra tấn" tinh thần 12 hộ dân xung quanh.
Những con đường xuống cấp “hành dân”

Những con đường xuống cấp “hành dân”

(PNTĐ) -Tình trạng nhiều tuyến đường bị xuống cấp, xuất hiện các ổ voi, ổ gà gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông và mất mỹ quan đô thị hiện đang diễn ra tại nhiều khu vực trong nội đô TP Hà Nội. Đồng thời gây bức xúc cho người dân sống gần những con đường xuống cấp này.