Cần xử lý nghiêm việc gây ô nhiễm tiếng ồn

Hoàng Việt
Chia sẻ

(PNTĐ) -Theo quy định, trước 6 giờ sáng và sau 22 giờ mà gây tiếng động lớn, làm ồn ào huyên náo tại khu dân cư, nơi công cộng thì bị phạt. Tuy nhiên, tiếng ồn đô thị đã trở thành vấn nạn xuất hiện ở nhiều nơi.

Cần xử lý nghiêm việc gây ô nhiễm tiếng ồn  - ảnh 1
22h50 phút tại tiền sảnh Trung tâm thương mại Mê Linh Plaza vẫn diễn ra các hoạt động văn nghệ gây ảnh hưởng tiếng ồn đến các hộ dân sống gần đó      Ảnh: P.V

Bà Lê Thị T (65 tuổi) ở Hà Cầu, Hà Đông cho hay: “Nhiều hôm tôi cảm thấy mệt mỏi bởi có những âm thanh ồn ào, hỗn loạn khiến mất ngủ. Nhà tôi nhìn ra Trung tâm thương mại Mê Linh Plaza, gần đường sắt trên cao, đường Quang Trung… nên đủ các thể loại ồn ào dội vào. Đặc biệt là những âm thanh hát hò, nhạc nhẽo từ những chiếc loa kéo”.  

Theo bà T từ 5h sáng, ở khu vực khuôn viên Trung tâm thương mại Mê Linh Plaza, ngay trước cổng UBND quận Hà Đông, mỗi nhóm chục người lại có một chiếc loa kéo mở nhạc khác nhau. Tiếng nhạc sập sình, tiếng trống đập thình thịch, tiếng người la hét, khiến những gia đình xung quanh phải hứng chịu. 

Cháu gái bà T liên tục tỏ ra khó chịu bởi tiếng ồn khiến cháu không tập trung được việc học. Từ tối đến đêm, cũng chính khu vực này, những nhóm người tụ tập ăn uống ở quán vỉa hè, hát karaoke cũng thường xuyên tụ tập ngoài 22 giờ, nhiều hôm bà T cũng thấy ngoài 23 giờ thì có tiếng lực lượng công an đi nhắc nhở, nhóm người này mới giải tán.

Ngay đêm 21/8, vào 22 giờ 56 phút, bà T phản ánh, tiếng hát hò, nhạc phát ra ầm ĩ từ tiền sảnh Trung tâm thương mại Mê Linh Plaza cũng khiến gia đình bà cảm thấy phiền toái. Cháu lớn học bài bị ảnh hưởng, cháu nhỏ mới sinh ngủ không ngon giấc bởi tiếng hát hò quá lớn. Được biết, nhiều cư dân ở tòa chung cư kế bên cũng nhiều lần than phiền, kiến nghị với Ban quản lý tòa nhà. Tuy nhiên, sự ồn ào trên vẫn diễn ra.

 Bà T cho rằng, tiếng ồn từ động cơ tàu điện, ô tô, xe máy đi đường đã là khó khắc phục còn các tiếng ồn khác từ loa đài, loa thùng kéo… thì cần sự nghiêm túc thực hiện đúng quy định.
Theo Nghị định 144/2021 của Chính phủ quy định mức phạt cho hành vi trên đã tăng lên đáng kể (từ 500.000 đến 1 triệu đồng đối với cá nhân, 1-2 triệu đồng đối với tổ chức). Nghị định 144/2021 đã nâng mức phạt. 

Các hành vi vi phạm và mức xử phạt về tiếng ồn được quy định tại Điều 22, Nghị định 45/2022 của Chính phủ, có hiệu lực từ ngày 25/8/2022. Trong đó, mức xử phạt sẽ tăng dần tương ứng với mức độ vượt quy chuẩn về tiếng ồn, thấp nhất là phạt tiền từ 1-5 triệu đồng, cao nhất là từ 140-160 triệu đồng, đồng thời có thể áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung.

Giải pháp căn cơ cho việc trị vấn nạn tiếng ồn, thiết nghĩ cần phải xem việc xử lý tiếng ồn trước 22 giờ cũng quan trọng như sau 22 giờ. Bởi đó là giờ học sinh tập trung học bài, người già, trẻ nhỏ, người lao động cần nghỉ ngơi, cả nhiều người làm việc…

Đề nghị UBND quận Hà Đông, UBND phường Hà Cầu sớm vào cuộc kiểm tra thông tin và có biện pháp xử lý nghiêm về việc thường xuyên có những nhóm người gây tiếng ồn trước 6 giờ sáng và sau 22 giờ tại Trung tâm thương mại Mê Linh Plaza, ngay đối diện cổng UBND quận.

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Người dân cầu cứu vì bị nhóm đối tượng  “dân anh chị” gây rối

Người dân cầu cứu vì bị nhóm đối tượng “dân anh chị” gây rối

(PNTĐ) - Trong đơn gửi báo Phụ nữ Thủ đô, chị N.T.H - người đứng đơn, đại diện cho 12 hộ dân ở Dãy A Khu tập thể K94 Bộ Tư lệnh thông tin cho biết, cuộc sống của các hộ dân ở đây bị đảo lộn từ khi xuất hiện nhóm đối tượng biểu hiện "dân anh chị", "bảo kê xây dựng" cho gia đình ông N.T.A và bà L.T.N.L. Nhóm người này, liên tục có cộng thái chửi bới, xúc phạm, "tra tấn" tinh thần 12 hộ dân xung quanh.
Những con đường xuống cấp “hành dân”

Những con đường xuống cấp “hành dân”

(PNTĐ) -Tình trạng nhiều tuyến đường bị xuống cấp, xuất hiện các ổ voi, ổ gà gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông và mất mỹ quan đô thị hiện đang diễn ra tại nhiều khu vực trong nội đô TP Hà Nội. Đồng thời gây bức xúc cho người dân sống gần những con đường xuống cấp này.
Kỳ 1: Hô biến đất công với giá siêu rẻ để trục lợi

Kỳ 1: Hô biến đất công với giá siêu rẻ để trục lợi

Thời gian qua, hàng loạt đại án liên quan đến đất đai ở các địa phương, đã có nhiều cán bộ cấp cao, cả cán bộ đang là Ủy viên Trung ương Đảng đã bị kỷ luật, bị cách tất cả các chức vụ trong Đảng, chính quyền, thậm chí bị truy cứu trách nhiệm hình sự vì sai phạm nghiêm trọng trong quản lý đất đai, gây thất thoát tài sản của Nhà nước lên tới hàng trăm, hàng nghìn tỷ đồng. Và không phải ngẫu nhiên mà trong thời gian qua có tới hơn 70% số vụ tố cáo, khiếu nại thuộc về lĩnh vực đất đai.
Diện tích quy hoạch công viên bị biến thành quán bia, bãi trông xe?

Diện tích quy hoạch công viên bị biến thành quán bia, bãi trông xe?

(PNTĐ) -Dự án công viên thể thao cây xanh Hà Đông có quy mô gần 100ha được quy hoạch, giải phóng mặt bằng đã hơn 14 năm. Nay khu đất rộng này đang được khai thác sử dụng một phần làm kho xưởng, bãi trông giữ xe, rửa xe, chợ dân sinh, nhà hàng, quán bia... Còn người dân khu vực này mong mỏi công viên sớm được hình thành.
Ủng hộ kiểm soát khí thải xe máy để bảo vệ môi trường

Ủng hộ kiểm soát khí thải xe máy để bảo vệ môi trường

(PNTĐ) -Thống kê của Sở GTVT cho thấy, tính đến tháng 7/2022, toàn thành phố có hơn 7,6 triệu phương tiện đang hoạt động, trong đó có hơn 1 triệu xe ôtô (chưa kể phương tiện từ ngoại tỉnh tham gia giao thông trên địa bàn), gần 6,5 triệu xe máy các loại (khoảng 1/2 là xe máy cũ, sản xuất trước năm 2000) và khoảng 180.000 xe máy điện.