Cần xử lý nghiêm việc gây ô nhiễm tiếng ồn

Hoàng Việt
Chia sẻ

(PNTĐ) -Theo quy định, trước 6 giờ sáng và sau 22 giờ mà gây tiếng động lớn, làm ồn ào huyên náo tại khu dân cư, nơi công cộng thì bị phạt. Tuy nhiên, tiếng ồn đô thị đã trở thành vấn nạn xuất hiện ở nhiều nơi.

Cần xử lý nghiêm việc gây ô nhiễm tiếng ồn  - ảnh 1
22h50 phút tại tiền sảnh Trung tâm thương mại Mê Linh Plaza vẫn diễn ra các hoạt động văn nghệ gây ảnh hưởng tiếng ồn đến các hộ dân sống gần đó      Ảnh: P.V

Bà Lê Thị T (65 tuổi) ở Hà Cầu, Hà Đông cho hay: “Nhiều hôm tôi cảm thấy mệt mỏi bởi có những âm thanh ồn ào, hỗn loạn khiến mất ngủ. Nhà tôi nhìn ra Trung tâm thương mại Mê Linh Plaza, gần đường sắt trên cao, đường Quang Trung… nên đủ các thể loại ồn ào dội vào. Đặc biệt là những âm thanh hát hò, nhạc nhẽo từ những chiếc loa kéo”.  

Theo bà T từ 5h sáng, ở khu vực khuôn viên Trung tâm thương mại Mê Linh Plaza, ngay trước cổng UBND quận Hà Đông, mỗi nhóm chục người lại có một chiếc loa kéo mở nhạc khác nhau. Tiếng nhạc sập sình, tiếng trống đập thình thịch, tiếng người la hét, khiến những gia đình xung quanh phải hứng chịu. 

Cháu gái bà T liên tục tỏ ra khó chịu bởi tiếng ồn khiến cháu không tập trung được việc học. Từ tối đến đêm, cũng chính khu vực này, những nhóm người tụ tập ăn uống ở quán vỉa hè, hát karaoke cũng thường xuyên tụ tập ngoài 22 giờ, nhiều hôm bà T cũng thấy ngoài 23 giờ thì có tiếng lực lượng công an đi nhắc nhở, nhóm người này mới giải tán.

Ngay đêm 21/8, vào 22 giờ 56 phút, bà T phản ánh, tiếng hát hò, nhạc phát ra ầm ĩ từ tiền sảnh Trung tâm thương mại Mê Linh Plaza cũng khiến gia đình bà cảm thấy phiền toái. Cháu lớn học bài bị ảnh hưởng, cháu nhỏ mới sinh ngủ không ngon giấc bởi tiếng hát hò quá lớn. Được biết, nhiều cư dân ở tòa chung cư kế bên cũng nhiều lần than phiền, kiến nghị với Ban quản lý tòa nhà. Tuy nhiên, sự ồn ào trên vẫn diễn ra.

 Bà T cho rằng, tiếng ồn từ động cơ tàu điện, ô tô, xe máy đi đường đã là khó khắc phục còn các tiếng ồn khác từ loa đài, loa thùng kéo… thì cần sự nghiêm túc thực hiện đúng quy định.
Theo Nghị định 144/2021 của Chính phủ quy định mức phạt cho hành vi trên đã tăng lên đáng kể (từ 500.000 đến 1 triệu đồng đối với cá nhân, 1-2 triệu đồng đối với tổ chức). Nghị định 144/2021 đã nâng mức phạt. 

Các hành vi vi phạm và mức xử phạt về tiếng ồn được quy định tại Điều 22, Nghị định 45/2022 của Chính phủ, có hiệu lực từ ngày 25/8/2022. Trong đó, mức xử phạt sẽ tăng dần tương ứng với mức độ vượt quy chuẩn về tiếng ồn, thấp nhất là phạt tiền từ 1-5 triệu đồng, cao nhất là từ 140-160 triệu đồng, đồng thời có thể áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung.

Giải pháp căn cơ cho việc trị vấn nạn tiếng ồn, thiết nghĩ cần phải xem việc xử lý tiếng ồn trước 22 giờ cũng quan trọng như sau 22 giờ. Bởi đó là giờ học sinh tập trung học bài, người già, trẻ nhỏ, người lao động cần nghỉ ngơi, cả nhiều người làm việc…

Đề nghị UBND quận Hà Đông, UBND phường Hà Cầu sớm vào cuộc kiểm tra thông tin và có biện pháp xử lý nghiêm về việc thường xuyên có những nhóm người gây tiếng ồn trước 6 giờ sáng và sau 22 giờ tại Trung tâm thương mại Mê Linh Plaza, ngay đối diện cổng UBND quận.

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Phụ huynh học sinh nộp đơn tố giác tập thể

Phụ huynh học sinh nộp đơn tố giác tập thể

(PNTĐ) -Liên tục trên 3 số báo 8, 9, 10 ra vào các ngày 22/2/2023; 1/3/2023 và 8/3/2023, Báo Phụ nữ Thủ đô đã có loạt bài phản ánh Trung tâm tiếng Anh Apax Leaders thu tiền học phí của học sinh nhưng không dạy học, nợ lương, không đóng bảo hiểm cho nhiều giáo viên trong thời gian dài.
Kỳ 3: Bưng bít thông tin khủng hoảng, có dấu hiệu lừa đảo?

Kỳ 3: Bưng bít thông tin khủng hoảng, có dấu hiệu lừa đảo?

(PNTĐ) -Khẳng định luôn đặt quyền lợi của học sinh lên hàng đầu, nhưng những gì mà hệ thống Trung tâm tiếng Anh Apax Leaders đang làm lại chứng minh điều ngược lại. Tiếp tục tìm hiểu sự việc, chúng tôi nhận thấy, Trung tâm này có dấu hiệu lừa đảo, cố tình dụ dỗ cha mẹ học sinh nộp tiền học phí ngay giữa lúc đang xảy ra khủng hoảng và chuẩn bị đóng cửa hàng loạt cơ sở.
Nhiều giáo viên kiệt quệ vì bị nợ lương

Nhiều giáo viên kiệt quệ vì bị nợ lương

(PNTĐ) -Báo Phụ nữ Thủ đô số 08 ra ngày 22/2/2023 đã đăng bài “Trung tâm tiếng Anh Apax Leaders: Thu tiền học nhưng… không dạy học”, phản ánh sự việc trung tâm này đã thu tiền học phí của học viên nhưng không dạy học, cắt đứt liên lạc. Sau bài báo, Báo Phụ nữ Thủ đô tiếp tục nhận được phản ánh của nhiều giáo viên nước ngoài, tố cáo họ cũng đang bị trung tâm này nợ hàng chục triệu đến hàng trăm triệu đồng tiền lương, khiến cuộc sống rơi vào cảnh kiệt quệ.
Nhiều giáo viên kiệt quệ vì bị nợ lương

Nhiều giáo viên kiệt quệ vì bị nợ lương

(PNTĐ) -Báo Phụ nữ Thủ đô số 08 ra ngày 22/2/2023 đã đăng bài “Trung tâm tiếng Anh Apax Leaders: Thu tiền học nhưng… không dạy học”, phản ánh sự việc trung tâm tiếng Anh Apax Leaders thu tiền học phí của học viên nhưng không dạy học, cắt đứt liên lạc. Sau bài báo, Báo tiếp tục nhận được phản ánh của nhiều giáo viên nước ngoài, khẳng định họ cũng đang bị trung tâm này nợ hàng chục triệu đến hàng trăm triệu đồng tiền lương khiến cuộc sống rơi vào cảnh kiệt quệ.
Thu tiền học phí nhưng không… dạy học

Thu tiền học phí nhưng không… dạy học

(PNTĐ) -Tự khẳng định là hệ thống Trung tâm giảng dạy tiếng Anh ESL và IELTS hàng đầu Việt Nam, tuy nhiên, thời gian qua, Trung tâm tiếng Anh Apax Leaders lại đang bị nhiều cha mẹ học sinh bức xúc tố cáo vì thu tiền học phí nhưng... không dạy học. Trong khi đó, hàng loạt cơ sở của Trung tâm này tại Hà Nội và nhiều tỉnh, thành trên cả nước đã... đồng loạt “bốc hơi”, cắt đứt mọi hình thức liên lạc.