Di tích đặc biệt Chùa Hương (huyện Mỹ Đức, Hà Nội):

Cần xử lý triệt để các vi phạm

Bài và ảnh: VÂN NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) -Tại Di tích quốc gia đặc biệt - Di tích lịch sử và quần thể danh thắng Hương Sơn (chùa Hương), xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, có những vi phạm chưa được xử lý triệt để, khiến người dân bức xúc phản ánh đến Báo Phụ nữ Thủ đô.

Cần xử lý triệt để các vi phạm - ảnh 1
Công trình khách sạn Mai Lâm vượt tầng đã bị xử lý vi phạm nhưng vẫn tồn tại mái vượt.

Ghi nhận thư phản ánh của người dân tại khu vực bến Yến Sao Sa (đối diện Đền Trình), có một công trình quy mô cao to nổi lên, đó là khách sạn Mai Lâm. Người dân bức xúc cho rằng, công trình to lớn xây dựng không phép và vượt tầng mà vẫn hiên ngang tồn tại, chưa bị xử lý triệt để. Quan sát của phóng viên Báo Phụ nữ Thủ đô, công trình khách sạn Mai Lâm cao 8 tầng, hình khối vuông, quy mô rộng hàng nghìn mét vuông. 

Theo biển chỉ dẫn ghi Ban tổ chức Lễ hội chùa Hương - Trạm điều hành Sao Sa, mũi tên chỉ cùng dòng chữ “Bến xe ban tổ chức”, đi về phía sau công trình khách sạn là tới bãi trông giữ xe rộng, lợp tôn, và có một gian nhà nhỏ. Đây chính là công trình người dân phản ánh vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp ngang nhiên tồn tại.

Tiến vào khu vực trước sân chùa Thiên Trù, bước đầu chúng tôi ghi nhận, nơi đây đều là những gian hàng mái tôn, nhà hàng Mai Lâm có diện tích chạy dài, sâu vào bên trong, tường được xây bằng gạch. Tại một cửa hàng khác, nơi được bạn đọc cho rằng đã có dấu hiệu vượt đất rừng để mở rộng mặt bằng, lực lượng chức năng đã kiểm tra, tại thời điểm phóng viên đến thì đã được che bạt. 

Cùng với đó, trong quá trình di chuyển, phóng viên nhận thấy trên dòng suối Yến thi thoảng vẫn có chiếc xuồng máy chạy qua khiến các đò chở khách bị chòng chành, dễ gây nguy hiểm. Trong khi nơi đây đã có quy định về việc cấm xuồng máy hoạt động chở khách, tìm hiểu thông tin được biết giá đi mỗi xuồng máy lên đến 1,5-3 triệu đồng.

Để làm rõ những vấn đề trên, Chủ tịch UBND xã Hương Sơn Bùi Văn Triều khẳng định: “Nội dung bạn đọc của Báo phản ánh là có tồn tại trên địa bàn nhưng mức độ vẫn trong vòng kiểm soát của địa phương”. 

Cụ thể, về công trình khách sạn Mai Lâm, ông Bùi Văn Triều cho biết, khách sạn này được xây dựng từ năm 2018-2019 trên diện tích đất đấu giá (lô 1, lô 2 ở khu vực Sao Sa). Công trình này đã xây dựng vượt chiều cao cho phép (tầng mái trên) nên đã bị Sở Xây dựng Hà Nội xử lý vi phạm hành chính (70-80 triệu đồng).

Về bãi trông giữ xe hàng nghìn mét vuông của khách sạn Mai Lâm đang tồn tại có nguồn gốc là đất nông nghiệp, ông Bùi Văn Triều xác nhận công trình cũng được xây dựng trong khoảng thời gian năm 2018-2019. UBND xã Hương Sơn đã lập biên bản vi phạm và yêu cầu chủ công trình này tháo dỡ, khôi phục lại mặt bằng ban đầu. Tuy nhiên, chủ công trình cũng cam kết sẽ tháo dỡ khi nhà nước thực hiện dự án. “Toàn bộ đất nông nghiệp khu vực này đã có quy hoạch xây dựng quảng trường và dịch vụ thương mại. Tại vị trí công trình nhà xe này nằm trong quy hoạch là đất làm đường đi”- ông Triều cho hay.

Theo Chủ tịch UBND xã Hương Sơn Bùi Văn Triều, thời gian tới xã sẽ tiếp tục mời chủ công trình đến làm việc, yêu cầu khắc phục vi phạm. UBND xã cũng sẽ cho kiểm tra và di chuyển ngay tấm biển “bãi trông giữ xe của Ban tổ chức” chỉ dẫn phương tiện vào công trình vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp.

Lý giải về việc nhiều hộ cơi nới phía sau các ki ốt - cửa hàng ở trước khu vực chùa Thiên Trù, ông Bùi Văn Triều cho hay, tổng số khu vực này có 10 cửa hàng, trong đó cửa hàng Mai Lâm lô số 4, 5 do Công ty Du lịch Chùa Hương và Công ty thắng cảnh Chùa Hương cho thuê mặt bằng làm dịch vụ ăn uống trong nhiều năm nay, không thuộc cửa hàng xã cho thuê. Việc lấn chiếm đất rừng, cơi nới vi phạm đã xảy ra từ những năm 1990. Cũng tại khu vực sân Thiên Trù này, có một số hộ sau khi được giao ki ốt đã tự ý dựng nhà tạm, lợp mái tôn để làm kho.

Về cửa hàng ở khu gần cửa vào động Chùa Hương có dấu hiệu vi phạm về san gạt mở rộng cửa hàng như bạn đọc phản ánh, UBND xã Hương Sơn tiếp nhận thông tin và cho biết sẽ tiếp tục kiểm tra và có biện pháp ngăn chặn nếu có vi phạm.
Về việc trên dòng suối Yến vẫn còn tình trạng sử dụng xuồng máy chở khách, Chủ tịch UBND xã Hương Sơn Bùi Văn Triều cho rằng, trên suối Yến có một số xuồng máy được phép hoạt động khi thực hiện nhiệm vụ. Còn hiện tượng có xuồng máy chở khách du lịch, UBND xã Hương Sơn sẽ tiếp tục chấn chỉnh.

Với những lý giải trên của lãnh đạo xã Hương Sơn cho thấy, các vi phạm tồn tại ở xã Hương Sơn như công trình khách sạn Mai Lâm vượt tầng, bãi xe xây dựng trên đất nông nghiệp vẫn chưa được xử lý triệt để, điều đó cũng dẫn đến việc một số người dân cho rằng không công bằng đối với các hộ cũng có nhu cầu về mở rộng cửa hàng… Thậm chí, đã có dư luận cho rằng việc để công trình lớn vi phạm như vậy phải chăng là chính quyền đang tạo điều kiện bằng cách cố tình “làm ngơ”?

Mới đây, ngày 13/4/2023, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký ban hành Quyết định số 380/QĐ-TTg phê duyệt Nhiệm vụ lập Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh quốc gia đặc biệt Quần thể Hương Sơn (chùa Hương), huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội. Mục tiêu lập quy hoạch nhằm bảo tồn và phát huy giá trị di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh quốc gia đặc biệt Chùa Hương, với các giá trị đặc biệt về văn hóa, tín ngưỡng, kiến trúc nghệ thuật, cảnh quan và đa dạng sinh học.

Vì vậy, để phát triển và quản lý hiệu quả giá trị của di tích quốc gia đặc biệt Chùa Hương, các vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng và các vấn đề về quản lý xuồng máy chở khách tại đây cần được chính quyền xã Hương Sơn và huyện Mỹ Đức giải quyết triệt để, tránh gây bức xúc trong nhân dân.

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Nhiều công trình vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp

Nhiều công trình vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp

(PNTĐ) - Những công trình nhà 2 tầng kiên cố, nhà cấp 4, nhà xưởng… mới “mọc lên” trên đất nông nghiệp tại thôn Đoàn Xá, xã Đồng Tiến, huyện Ứng Hòa vẫn đang tồn tại và chưa bị xử lý dứt điểm khiến dư luận bức xúc. Người dân hoài nghi về tính nghiêm minh trong công tác quản lý của đơn vị chức năng và chính quyền địa phương.
20 năm vẫn chưa về đích, người dân chưa thể an cư

20 năm vẫn chưa về đích, người dân chưa thể an cư

(PNTĐ) -17 hộ dân ở thôn 5, xã Thạch Hòa, huyện Thạch Thất (Hà Nội) di dời từ nơi ở cũ đến nơi ở mới tại khu tái định cư Đại học Quốc gia Hà Nội cho hay, họ đang sống trong điều kiện nhiều khó khăn từ đường giao thông, điện, nước sinh hoạt... Đây cũng là lý do khiến hàng trăm hộ dân đã bàn giao đất để thực hiện dự án nhưng “chưa dám” về ở tại khu tái định cư.
Tự ý “bắc cầu” qua đường dân sinh, coi thường pháp luật

Tự ý “bắc cầu” qua đường dân sinh, coi thường pháp luật

(PNTĐ) -Bức xúc về việc xuất hiện một “cây cầu” nối hai toà nhà cao tầng tại số 310 phố Lạc Trung (phường Vĩnh Tuy) và số nhà 45, ngõ 651 phố Minh Khai (phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), người dân ở khu vực này đã phản ánh tới Báo Phụ nữ Thủ đô tố cáo sự việc vi phạm trật tự xây dựng, làm mất mỹ quan đô thị.
Yêu cầu UBND xã La Phù kiểm điểm trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân

Yêu cầu UBND xã La Phù kiểm điểm trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân

(PNTĐ) -Báo Phụ nữ Thủ đô số 34 ra ngày 23/8/2023 có bài: “Trở lại vụ việc xâm phạm tại cụm di tích đình, chùa xã La Phù, huyện Hoài Đức (Hà Nội): Bao giờ Cụm di tích lịch sử quốc gia được “cứu”?” phản ánh về hộ gia đình ông Trịnh Đắc Chí xây dựng nhà cao tầng xâm phạm Cụm di tích lịch sử quốc gia đình, chùa xã La Phù nhưng không bị xử lý dứt điểm. Sau khi bài báo đăng, ngày 25/8/2023, UBND huyện Hoài Đức đã ra Kết luận số 3021/KL-UBND kết luận trách nhiệm để xảy ra tồn tại trên thuộc về ông Nguyễn Hữu Khoa - Chủ tịch UBND xã La Phù, Ban Quản lý di tích xã La Phù và công chức xã.
Cần đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người dân

Cần đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người dân

(PNTĐ) - Theo “tiếng gọi” mời đầu tư của UBND xã Tàm Xá, huyện Đông Anh, gia đình ông Hoàng Ngọc Đoàn và bà Nguyễn Thị Thật đã tham gia đấu thầu diện tích đất vùng bãi ven sông Hồng và mạnh dạn đầu tư dự án trang trại gà đẻ trứng từ năm 2011. Đến nay, gia đình bà Thật đang phải đối diện với việc phải thu dọn tài sản, trả lại mặt bằng. Điều này khiến gia đình hoang mang, lo lắng, bức xúc và phản ánh đến Báo Phụ nữ Thủ đô.