Cảnh báo cháy nổ do đốt vàng mã, thắp hương thờ cúng

HỒNG NHUNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Công an thành phố Hà Nội khuyến cáo người dân và các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo cần tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy, đề phòng cháy nổ trong những ngày Rằm, lễ, Tết, mồng Một…

Đã có không ít vụ cháy xảy ra mà nguyên nhân chính là do việc thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã gây ra, gây hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên, nhiều cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo và hộ gia đình vẫn còn lơ là cảnh giác, chưa quan tâm đến việc đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ. 

Trưa ngày 9/8/2022, một đám cháy bốc lên từ căn nhà dân tại ngõ 32 phố Hoàng Đạo Thành (phường Kim Giang, quận Thanh Xuân, Hà Nội) do chủ nhà hóa vàng cạnh đống quần áo nhưng quên đổ tàn lửa nên đã bén sang các vật liệu khác gây cháy.

Cảnh báo cháy nổ do đốt vàng mã, thắp hương thờ cúng - ảnh 1
Cháy chùa Hòa Phúc tại thôn Hòa Trúc, xã Hòa Thạch, huyện Quốc Oai, thành phố Hà Nội ngày 20/6/2022 Ảnh: CAHN

May mắn, khi đám cháy xảy ra, 2 cháu nhỏ trong nhà đã kịp thời thoát ra ngoài an toàn. Trước đó, ngày 20/6/2022, vụ cháy lớn xảy ra tại chùa Hòa Phúc (thôn Hòa Trúc, xã Hòa Thạch, huyện Quốc Oai, Hà Nội) đã thiêu rụi cả khu nhà Từ Ân của chùa. 

Hầu hết, các vụ cháy do thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã chủ yếu xuất phát từ những nguyên nhân như: Bố trí nơi thắp hương thờ cúng không đảm bảo khoảng cách phòng cháy chữa cháy (PCCC), để quá nhiều vàng mã gần vị trí thắp hương, nến dẫn đến bắt cháy; vị trí đốt vàng mã không đảm bảo khoảng cách an toàn PCCC, trong quá trình hóa vàng không có người trông coi để tàn lửa có thể cháy lan sang các vật dụng xung quanh gây ra cháy...

Do đó, để đảm bảo an toàn PCCC trong việc thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã vào những dịp lễ, Tết, mùng Một, ngày Rằm, Công an thành phố Hà Nội khuyến cáo người đứng đầu các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo, chủ hộ gia đình và người dân thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống cháy nổ tại tư gia và nơi thờ tự. 

Cụ thể, các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo, nơi thờ tự cần ban hành nội quy PCCC, thường xuyên tuyên truyền nâng cao kiến thức về PCCC cho những người phục vụ tại chỗ; dự phòng các điều kiện thoát nạn khi có cháy xảy ra; chủ động kiểm tra hệ thống điện, thiết bị tiêu thụ điện, điện chiếu sáng, dây dẫn điện.

Các đền chùa cần có khu vực riêng dùng để hóa vàng mã, cách xa các vật dụng dễ cháy; cắt cử người trông coi khi khách đến thắp nhang, đèn, để xử lý ngay những trường hợp bất cẩn; hạn chế thấp nhất việc thắp hương và hóa vàng. Các dụng cụ đỡ nhang, đèn bố trí nơi chắc chắn, cố định, tránh ngã, đổ.

Bên cạnh đó, cần tăng cường công tác tuần tra, bảo vệ thường trực trong thời điểm khách đến viếng, cúng và sau khi kết thúc công việc trong ngày; chủ động trang bị phương tiện chữa cháy… Tại các tư gia, trước khi hóa vàng mã, người dân cần chọn khu vực kín gió, sử dụng vật dụng che chắn tránh gió cuốn tàn lửa sang các khu vực xung quanh gây cháy.

Đặc biệt, các hộ gia đình cần chủ động trang bị phương tiện chữa cháy cho hộ gia đình để kịp thời xử lý khi có sự cố cháy, nổ.

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Người dân cầu cứu vì bị nhóm đối tượng  “dân anh chị” gây rối

Người dân cầu cứu vì bị nhóm đối tượng “dân anh chị” gây rối

(PNTĐ) - Trong đơn gửi báo Phụ nữ Thủ đô, chị N.T.H - người đứng đơn, đại diện cho 12 hộ dân ở Dãy A Khu tập thể K94 Bộ Tư lệnh thông tin cho biết, cuộc sống của các hộ dân ở đây bị đảo lộn từ khi xuất hiện nhóm đối tượng biểu hiện "dân anh chị", "bảo kê xây dựng" cho gia đình ông N.T.A và bà L.T.N.L. Nhóm người này, liên tục có cộng thái chửi bới, xúc phạm, "tra tấn" tinh thần 12 hộ dân xung quanh.
Những con đường xuống cấp “hành dân”

Những con đường xuống cấp “hành dân”

(PNTĐ) -Tình trạng nhiều tuyến đường bị xuống cấp, xuất hiện các ổ voi, ổ gà gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông và mất mỹ quan đô thị hiện đang diễn ra tại nhiều khu vực trong nội đô TP Hà Nội. Đồng thời gây bức xúc cho người dân sống gần những con đường xuống cấp này.
Kỳ 1: Hô biến đất công với giá siêu rẻ để trục lợi

Kỳ 1: Hô biến đất công với giá siêu rẻ để trục lợi

Thời gian qua, hàng loạt đại án liên quan đến đất đai ở các địa phương, đã có nhiều cán bộ cấp cao, cả cán bộ đang là Ủy viên Trung ương Đảng đã bị kỷ luật, bị cách tất cả các chức vụ trong Đảng, chính quyền, thậm chí bị truy cứu trách nhiệm hình sự vì sai phạm nghiêm trọng trong quản lý đất đai, gây thất thoát tài sản của Nhà nước lên tới hàng trăm, hàng nghìn tỷ đồng. Và không phải ngẫu nhiên mà trong thời gian qua có tới hơn 70% số vụ tố cáo, khiếu nại thuộc về lĩnh vực đất đai.
Diện tích quy hoạch công viên bị biến thành quán bia, bãi trông xe?

Diện tích quy hoạch công viên bị biến thành quán bia, bãi trông xe?

(PNTĐ) -Dự án công viên thể thao cây xanh Hà Đông có quy mô gần 100ha được quy hoạch, giải phóng mặt bằng đã hơn 14 năm. Nay khu đất rộng này đang được khai thác sử dụng một phần làm kho xưởng, bãi trông giữ xe, rửa xe, chợ dân sinh, nhà hàng, quán bia... Còn người dân khu vực này mong mỏi công viên sớm được hình thành.
Ủng hộ kiểm soát khí thải xe máy để bảo vệ môi trường

Ủng hộ kiểm soát khí thải xe máy để bảo vệ môi trường

(PNTĐ) -Thống kê của Sở GTVT cho thấy, tính đến tháng 7/2022, toàn thành phố có hơn 7,6 triệu phương tiện đang hoạt động, trong đó có hơn 1 triệu xe ôtô (chưa kể phương tiện từ ngoại tỉnh tham gia giao thông trên địa bàn), gần 6,5 triệu xe máy các loại (khoảng 1/2 là xe máy cũ, sản xuất trước năm 2000) và khoảng 180.000 xe máy điện.