Cảnh báo cháy nổ do đốt vàng mã, thắp hương thờ cúng

HỒNG NHUNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Công an thành phố Hà Nội khuyến cáo người dân và các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo cần tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy, đề phòng cháy nổ trong những ngày Rằm, lễ, Tết, mồng Một…

Đã có không ít vụ cháy xảy ra mà nguyên nhân chính là do việc thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã gây ra, gây hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên, nhiều cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo và hộ gia đình vẫn còn lơ là cảnh giác, chưa quan tâm đến việc đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ. 

Trưa ngày 9/8/2022, một đám cháy bốc lên từ căn nhà dân tại ngõ 32 phố Hoàng Đạo Thành (phường Kim Giang, quận Thanh Xuân, Hà Nội) do chủ nhà hóa vàng cạnh đống quần áo nhưng quên đổ tàn lửa nên đã bén sang các vật liệu khác gây cháy.

Cảnh báo cháy nổ do đốt vàng mã, thắp hương thờ cúng - ảnh 1
Cháy chùa Hòa Phúc tại thôn Hòa Trúc, xã Hòa Thạch, huyện Quốc Oai, thành phố Hà Nội ngày 20/6/2022 Ảnh: CAHN

May mắn, khi đám cháy xảy ra, 2 cháu nhỏ trong nhà đã kịp thời thoát ra ngoài an toàn. Trước đó, ngày 20/6/2022, vụ cháy lớn xảy ra tại chùa Hòa Phúc (thôn Hòa Trúc, xã Hòa Thạch, huyện Quốc Oai, Hà Nội) đã thiêu rụi cả khu nhà Từ Ân của chùa. 

Hầu hết, các vụ cháy do thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã chủ yếu xuất phát từ những nguyên nhân như: Bố trí nơi thắp hương thờ cúng không đảm bảo khoảng cách phòng cháy chữa cháy (PCCC), để quá nhiều vàng mã gần vị trí thắp hương, nến dẫn đến bắt cháy; vị trí đốt vàng mã không đảm bảo khoảng cách an toàn PCCC, trong quá trình hóa vàng không có người trông coi để tàn lửa có thể cháy lan sang các vật dụng xung quanh gây ra cháy...

Do đó, để đảm bảo an toàn PCCC trong việc thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã vào những dịp lễ, Tết, mùng Một, ngày Rằm, Công an thành phố Hà Nội khuyến cáo người đứng đầu các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo, chủ hộ gia đình và người dân thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống cháy nổ tại tư gia và nơi thờ tự. 

Cụ thể, các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo, nơi thờ tự cần ban hành nội quy PCCC, thường xuyên tuyên truyền nâng cao kiến thức về PCCC cho những người phục vụ tại chỗ; dự phòng các điều kiện thoát nạn khi có cháy xảy ra; chủ động kiểm tra hệ thống điện, thiết bị tiêu thụ điện, điện chiếu sáng, dây dẫn điện.

Các đền chùa cần có khu vực riêng dùng để hóa vàng mã, cách xa các vật dụng dễ cháy; cắt cử người trông coi khi khách đến thắp nhang, đèn, để xử lý ngay những trường hợp bất cẩn; hạn chế thấp nhất việc thắp hương và hóa vàng. Các dụng cụ đỡ nhang, đèn bố trí nơi chắc chắn, cố định, tránh ngã, đổ.

Bên cạnh đó, cần tăng cường công tác tuần tra, bảo vệ thường trực trong thời điểm khách đến viếng, cúng và sau khi kết thúc công việc trong ngày; chủ động trang bị phương tiện chữa cháy… Tại các tư gia, trước khi hóa vàng mã, người dân cần chọn khu vực kín gió, sử dụng vật dụng che chắn tránh gió cuốn tàn lửa sang các khu vực xung quanh gây cháy.

Đặc biệt, các hộ gia đình cần chủ động trang bị phương tiện chữa cháy cho hộ gia đình để kịp thời xử lý khi có sự cố cháy, nổ.

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Phụ huynh học sinh nộp đơn tố giác tập thể

Phụ huynh học sinh nộp đơn tố giác tập thể

(PNTĐ) -Liên tục trên 3 số báo 8, 9, 10 ra vào các ngày 22/2/2023; 1/3/2023 và 8/3/2023, Báo Phụ nữ Thủ đô đã có loạt bài phản ánh Trung tâm tiếng Anh Apax Leaders thu tiền học phí của học sinh nhưng không dạy học, nợ lương, không đóng bảo hiểm cho nhiều giáo viên trong thời gian dài.
Kỳ 3: Bưng bít thông tin khủng hoảng, có dấu hiệu lừa đảo?

Kỳ 3: Bưng bít thông tin khủng hoảng, có dấu hiệu lừa đảo?

(PNTĐ) -Khẳng định luôn đặt quyền lợi của học sinh lên hàng đầu, nhưng những gì mà hệ thống Trung tâm tiếng Anh Apax Leaders đang làm lại chứng minh điều ngược lại. Tiếp tục tìm hiểu sự việc, chúng tôi nhận thấy, Trung tâm này có dấu hiệu lừa đảo, cố tình dụ dỗ cha mẹ học sinh nộp tiền học phí ngay giữa lúc đang xảy ra khủng hoảng và chuẩn bị đóng cửa hàng loạt cơ sở.
Nhiều giáo viên kiệt quệ vì bị nợ lương

Nhiều giáo viên kiệt quệ vì bị nợ lương

(PNTĐ) -Báo Phụ nữ Thủ đô số 08 ra ngày 22/2/2023 đã đăng bài “Trung tâm tiếng Anh Apax Leaders: Thu tiền học nhưng… không dạy học”, phản ánh sự việc trung tâm này đã thu tiền học phí của học viên nhưng không dạy học, cắt đứt liên lạc. Sau bài báo, Báo Phụ nữ Thủ đô tiếp tục nhận được phản ánh của nhiều giáo viên nước ngoài, tố cáo họ cũng đang bị trung tâm này nợ hàng chục triệu đến hàng trăm triệu đồng tiền lương, khiến cuộc sống rơi vào cảnh kiệt quệ.
Nhiều giáo viên kiệt quệ vì bị nợ lương

Nhiều giáo viên kiệt quệ vì bị nợ lương

(PNTĐ) -Báo Phụ nữ Thủ đô số 08 ra ngày 22/2/2023 đã đăng bài “Trung tâm tiếng Anh Apax Leaders: Thu tiền học nhưng… không dạy học”, phản ánh sự việc trung tâm tiếng Anh Apax Leaders thu tiền học phí của học viên nhưng không dạy học, cắt đứt liên lạc. Sau bài báo, Báo tiếp tục nhận được phản ánh của nhiều giáo viên nước ngoài, khẳng định họ cũng đang bị trung tâm này nợ hàng chục triệu đến hàng trăm triệu đồng tiền lương khiến cuộc sống rơi vào cảnh kiệt quệ.
Thu tiền học phí nhưng không… dạy học

Thu tiền học phí nhưng không… dạy học

(PNTĐ) -Tự khẳng định là hệ thống Trung tâm giảng dạy tiếng Anh ESL và IELTS hàng đầu Việt Nam, tuy nhiên, thời gian qua, Trung tâm tiếng Anh Apax Leaders lại đang bị nhiều cha mẹ học sinh bức xúc tố cáo vì thu tiền học phí nhưng... không dạy học. Trong khi đó, hàng loạt cơ sở của Trung tâm này tại Hà Nội và nhiều tỉnh, thành trên cả nước đã... đồng loạt “bốc hơi”, cắt đứt mọi hình thức liên lạc.