Chiếm dụng đất công, chính quyền thừa nhận có sai phạm

Chia sẻ

Theo phản ánh của người dân tới báo Phụ nữ Thủ đô, tại thôn Giao Quang, xã Đại Mỗ, nay là tổ dân phố Giao Quang, phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, hàng chục năm qua, bà Nghiêm Thị Hải đã có hành vi chiếm dụng đất công nhưng không bị xử lý.

18 năm thi hành án “trên giấy”

Tính thời điểm khởi nguồn sự việc chiếm dụng đất công nêu trên (từ năm 2004), khi TAND TP Hà Nội ra bản án số 440/HSPT ngày 30/11/2004 xét xử một số bị cáo đã có hành vi tự ý đấu thầu khu đất công trên rồi bán cho một số người sử dụng, vi phạm pháp luật.

Theo bản án, ngày 15/3/2001, Đào Văn Phú, khi còn là trưởng thôn Giao Quang, xã Đại Mỗ, Từ Liêm Hà Nội đã chủ trì cuộc họp giữa cán bộ và nhân dân trong thôn bàn về việc cho “Đấu thầu” sử dụng lâu dài đối với một số khu đất lưu không bỏ hoang đã được các hộ dân liền kề khai hoang đưa vào sử dụng, nhưng chưa được thống kê, nộp thuế sử dụng đất.

Tại cuộc họp, các thành viên tham gia đã quyết định “Các hộ thuê đất phải nộp tiền, số tiền này bao gồm 1/3 nộp vào quỹ công ích để xây dựng các công trình của thôn; 1/3 là chi phí để đấu thầu làm thủ tục hợp thức việc cho thuê đất; 1/3 dùng để hỗ trợ tái sản xuất, được khấu trừ luôn cho các hộ thuê đất. Như vậy thực tế các hộ thuê đất chỉ phải nộp 2/3 số tiền do ban đấu thầu xác định.

Từ ngày 20/4/2001 đến ngày 15/6/2002, Ban đấu thầu đã đo đạc định giá, làm hợp đồng cho thuê đất, thu tiền của 15 hộ được cho thuêđất, trong đó có hộ gia đình bà Nghiêm Thị Hải.

Tháng 12/2001, UBND xã Đại Mỗ (nay là UBND phường Đại Mỗ) đã phát hiện việc làm trái pháp luật của Ban đấu thầu thôn, yêu cầu phải hủy bỏ những hợp đồng cho thuê đất nói trên. Tại bản án số 404/HSPT ngày 30/11/2004, bà Nghiêm Thị Hải bị phạt cảnh cáo về tội “vi phạm các quy định về quản lý đất đai”. Trước đó, phần đất bị lấn chiếm cũng đã được kiến nghị thu hồi, trả lại cho Nhà nước.

Tuy nhiên, theo phản ánh của một số người dân ở tổ dân phố Giao Quang, phường Đại Mỗ, hơn chục năm qua, bất chấp quyết định trên của tòa án, bà Nghiêm Thị Hải vẫn không thi hành bản án. Tại thời điểm tháng 4/2022, phần đất công trên vẫn nằm trong khuôn viên đất rộng hơn 100m2 có địa chỉ tại ngõ 25 phố Quang Tiến, phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm. Trên khuôn viên đất này, hiện hộ gia đình bà Hải đã dựng lên một nhà xưởng làm nhôm sắt.

Trao đổi với phóng viên báo Phụ nữ Thủ đô, bà Nghiêm Thị Hải cho biết: Bà sử dụng khu đất này từ hàng chục năm trước với diện tích ban đầu khoảng hơn 20m2. Sau đó, trong quá trình sử dụng, bà đã mua lại thêm đất của một số hộ dân xung quanh để trồng rau, chăn nuôi. Khi thôn Giao Quang tiến hành đấu thầu đất, bà Hải đã đấu thầu diện tích đất nằm kề phần đất bà đang sử dụng. Sau khi TAND TP Hà Nội kết luận việc đấu thầu đất là không đúng quy định, bà đã viết đơn xin trả lại phần đất đấu thầu trái pháp luật này.

Tuy nhiên, đến nay, thôn Giao Quang vẫn chưa trả lại tiền bà đã nộp khi tham gia đấu thầu nên bà vẫn sử dụng phần đất đó để chăn nuôi. Đến tháng 7/2021, do việc chăn nuôi không có hiệu quả vì dịch bệnh, bà đã chuyển sang dựng nhà xưởng trên khu đất để cho thuê.

Bà Nghiêm Thị Hải trong khu nhà xưởng khung sắt, mái tôn dựng trên cả phần diện tích đất công chiếm dụng của Nhà nước nhiều  năm qua.Bà Nghiêm Thị Hải trong khu nhà xưởng khung sắt, mái tôn dựng trên cả phần diện tích đất công chiếm dụng của Nhà nước nhiều năm qua.

Chính quyền: Thừa nhận có sai phạm

Làm việc với phóng viên báo Phụ nữ Thủ đô, ông Nguyễn Viết Hùng, Phó Chủ tịch UBND phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm thừa nhận có sự việc vi phạm sử dụng đất công liên quan đến bà Nghiêm Thị Hải. Phần diện tích đất mà bà Hải đang sử dụng (theo bà Hải nói là mua của các hộ dân xung quanh), UBND xác định là đất công, chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Công trình sửa chữa lại (khung sắt, mái lợp tôn diện tích khoảng 130m2, cao trung bình 3,5m sửa chữa và cơi nơi thêm diện tích của công trình cũ đã có) là không đúng quy định.

Ngày 11/3/2022, UBND phường Đại Mỗ đã tổ chức họp với các thành phần gồm đại diện lãnh đạo UBND phường (ông Nguyễn Viết Hùng-Phó Chủ tịch UBND phường-PV), công chức địa chính xây dựng phường và bà Nghiêm Thị Hải. Tại buổi làm việc, UBND phường đã yêu cầu bà Hải phải tự tháo dỡ công trình vi phạm nêu trên xong trước ngày 20/3/2022. Sau thời gian trên, nếu bà Nghiêm Thị Hải không tự giác tháo dỡ, UBND phường sẽ có biện pháp xử lý theo quy định.

Tuy nhiên, quá thời hạn nêu trên, bà Hải vẫn không chấp hành nên ngày 6/4/2022, UBND phường Đại Mỗ tiếp tục triệu tập cuộc họp giữa chính quyền và bà Nguyễn Thị Thắm, Tổ trưởng Tổ dân phố Giao Quang, cũng là con gái của bà Nghiêm Thị Hải. Tại buổi làm việc, bà Thắm đã đồng ý vận động mẹ mình chấp hành việc tháo dỡ phần công trình phát sinh. Về phần công trình cũ đã có, bà Thắm đề nghị UBND phường tạo điều kiện để tồn tại, sau này khi nhà nước thu hồi đất để thực hiện dự án gia đình xin chấp hành. UBND phường đã gia hạn bà Hải chấp hành tháo dỡ công trình vi phạm trước ngày 13/4/2022. Sau thời gian trên, nếu gia đình không chấp hành, UBND phường sẽ xây dựng kế hoạch, tổ chức xử lý theo quy định.

Tiếp đó, ngày 20/4, Tổ kiểm tra và xử lý vi phạm đất đai kiểm tra địa bàn phát hiện tại phần thửa đất số 47 tờ bản đồ số 5 loại đất công do UBND phường quản lý giáp đất nông nghiệp khu hồ Song thuộc Tổ dân phố Giao Quang vẫn có công trình khung cột sắt, mái lợp tôn do bà Nghiêm Thị Hải là chủ vi phạm. Đã hết thời gian cam kết tự tháo dỡ, nhưng gia đình mới khắc phục được một phần chưa tháo dỡ hết diện tích còn lại. Vì vậy, UBND phường Đại Mỗ đã ra thông báo số 1198/TB-UBND ngày 20/4/2022 yêu cầu bà Nghiêm Thị Hải tự giác tháo dỡ công trình vi phạm trước ngày 28/4. Sau thời gian trên nếu bà Hải không tự giác tháo dỡ, UBND phường Đại Mỗ sẽ xử lý theo quy định.

Có thể thấy, chỉ trong hơn 1 tháng qua, UBND phường Đại Mỗ đã 3 lần yêu cầu người vi phạm là bà Nghiêm Thị Hải tự tháo dỡ công trình vi phạm, 3 lần khẳng định sẽ có biện pháp xử lý nếu việc tháo dỡ công trình vi phạm này không hoàn tất trước thời gian quy định. Đề nghị với lần ra thông báo thứ 3 này, nếu quá thời hạn 28/4 nêu trên mà bà Hải vẫn tiếp tục không tháo dỡ công trình vi phạm, trả lại phần đất công cho Nhà nước, UBND phường Đại Mỗ sẽ có biện pháp xử lý vi phạm dứt điểm, tránh tình trạng văn bản cứ ban hành còn người dân thì nhờn luật.

Bài vầ ảnh: HOÀNG LAN

Tin cùng chuyên mục

Bao giờ dãy nhà tạm hết “giải tỏa treo” ?

Bao giờ dãy nhà tạm hết “giải tỏa treo” ?

(PNTĐ) - Một dãy nhà tạm tồn tại đã nhiều năm ở đầu ngõ 460 phố Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội làm xấu bộ mặt đô thị dù người dân trên địa bàn đã nhiều lần phản ánh lên chính quyền. Để giúp bạn đọc có câu trả lời chính thức bao giờ dãy nhà này hết “giải tỏa treo”, phóng viên báo Phụ nữ Thủ đô đã tìm hiểu sự việc và làm việc với cơ quan chức năng.
Quyền giám hộ  đối với người hạn chế năng lực hành vi

Quyền giám hộ đối với người hạn chế năng lực hành vi

Bố mẹ tôi có 3 người con, gồm anh trai, tôi và một em gái. Anh cả của tôi bị tâm thần từ nhỏ, anh rất hiền và không quậy phá, không đi lang thang nhưng kém về nhận thức, không phân biệt được người nhà hay người ngoài, hàng ngày đến bữa thì ăn, không thì chỉ quanh quẩn trong nhà.
Thiếu bãi gửi xe

Thiếu bãi gửi xe

Sau gần 6 tháng đi vào hoạt động, tuyến đường sắt đô thị 2A Cát Linh - Hà Đông đã khẳng định được ưu thế với lượng khách tăng liên tục, người dân dần làm quen với việc đi lại bằng phương tiện giao thông công cộng.
Cần bảo vệ quyền lợi tốt nhất cho hai cháu

Cần bảo vệ quyền lợi tốt nhất cho hai cháu

Theo đơn tố cáo của ông Đoàn Ngọc Sáng (sinh năm 1959, trú tại xã Hữu Hoà, huyện Thanh Trì, Hà Nội), sau khi chồng mất, con dâu ông là chị N.A đã đưa 2 con về chung sống với người đàn ông khác. Tại đây, các cháu có nhiều vết đánh, bầm tím nghi bị “bố dượng” bạo hành…
Đường Hoàng Sa cứ mưa là úng ngập

Đường Hoàng Sa cứ mưa là úng ngập

Nằm trên địa bàn huyện Đông Anh, đường Hoàng Sa bắt đầu từ ngã tư giao cắt với đường Võ Văn Kiệt, đối diện Khu công nghiệp Thăng Long, xã Kim Chung chạy dài đến ngã tư chân cầu vượt đường Võ Nguyên Giáp. Đường có chiều dài 4,8km và chiều rộng 68m.