Chung cư mini xây vượt tầng, chưa đảm bảo PCCC

Bài và ảnh: HOÀNG VIỆT
Chia sẻ

(PNTĐ) - Báo Phụ nữ Thủ đô nhận được đơn của bạn đọc phản ánh về việc hộ dân ở thôn Lai Xá, xã Kim Chung, huyện Hoài Đức xây dựng nhà ở cao tầng nhiều phòng (chung cư mini) trong quá trình thi công khiến sụt lún, nứt tường nhà bên cạnh. Điều đáng nói, đây là công trình vi phạm xây dựng vượt tầng và có dấu hiệu không đảm bảo phòng cháy, chữa cháy.

Chung cư mini xây vượt tầng, chưa đảm bảo PCCC - ảnh 1
Công trình chung cư mini ở thôn Lai Xá, xã Kim Chung, huyện Hoài Đức.

Xây vượt phép, nứt tường nhà dân

Bà Phạm Thị Thảo ở nhà số 6, ngõ 66, khu tập thể Bông vải sợi, thôn Lai Xá, xã Kim Chung, huyện Hoài Đức phản ánh về việc gia đình bà Đặng Thị Thảo ở kế bên (nhà số 4) từ tháng 1/2023 đến nay đã tiến hành xây dựng nhà ở với thiết kế chia phòng dạng chung cư mini nhằm mục đích cho thuê. Tòa nhà được xây dựng tại thửa đất số 1187, tờ bản đồ số 12, thôn Lai Xá, xã Kim Chung, huyện Hoài Đức. 

Bà Phạm Thị Thảo cho biết, trong quá trình thi công, công trình nhà ở của bà Đặng Thị Thảo đã và đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết cấu của nhà kế bên, khiến nền nhà sụt lún, tường nứt, gây hoang mang lo lắng cho gia đình. Gia đình bà đã nhiều lần phản ánh, kiến nghị đến UBND xã Kim Chung về việc công trình vượt số tầng quy định và không có phương án đảm bảo an toàn cho nhà liền kế bên.

Theo bà Phạm Thị Thảo, sau khi nhận được thông tin phản ánh, UBND xã Kim Chung đã kiểm tra, ra thông báo số 105/TB-UBND, ngày 17/5/2023 về việc yêu cầu dừng thi công xây dựng công trình đối với bà Đặng Thị Thảo cho đến khi có giấy phép xây dựng. Trong nội dung thông báo đã yêu cầu chủ đầu tư phải tự tháo dỡ toàn bộ công trình xây dựng không đúng quy định pháp luật. Nếu tiếp tục vi phạm, cơ quan chức năng sẽ lập hồ sơ xử lý, yêu cầu đơn vị cung cấp điện tạm ngừng cấp điện với công trình theo nội dung bà Đặng Thị Thảo đã cam kết ngày 10/2/2023.

Đồng thời, tại Vi bằng số 1234/2023/VB-TPLTL được lập ngày 30/6/2023 giữa hai gia đình, bà Đặng Thị Thảo đã cam kết không xây dựng tầng 7, có phương án khắc phục, chống đỡ trong quá trình hoàn thiện công trình. Tuy nhiên, gia đình bà Đặng Thị Thảo không thực hiện đúng cam kết. Quá trình thi công vẫn diễn ra công khai, thách thức gia đình hàng xóm, đặc biệt là chính quyền xã không có biện pháp ngăn chặn.     

Bà Phạm Thị Thảo cho rằng, việc xây dựng vượt quá số tầng quy định ở trong ngõ nhỏ gây nguy hiểm lớn đến tính mạng của gia đình bà và nhiều hộ dân xung quanh. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho người dân, đảm bảo việc thực thi pháp luật trong quản lý trật tự xây dựng, PCCC, bà Phạm Thị Thảo đề nghị các cơ quan chức năng sớm xác minh, làm rõ các hạng mục vi phạm tại 7 tầng. 

Công trình có cần đảm bảo phòng cháy, chữa cháy không?
Thông tin về vụ việc trên, công chức địa chính xã Kim Chung Nguyễn Huy Diện đã cung cấp 4 biên bản kiểm tra công trình xây dựng của Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị huyện Hoài Đức, và 3 văn bản của UBND xã Kim Chung gồm Thông báo về việc yêu cầu dừng thi công xây dựng công trình, biên bản hiện trạng, biên bản làm việc, Tờ trình về việc đề nghị UBND huyện Hoài Đức ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính về xây dựng; các văn bản đó được xác lập từ 16/5 đến 13/10; văn bản cuối cùng là Quyết định xử phạt vi phạm hành chính của UBND huyện Hoài Đức ngày 23/10 đối với công trình vi phạm nhà bà Đặng Thị Thảo.

Căn cứ các văn bản trên cho thấy những phản ánh của bạn đọc Phạm Thị Thảo là hoàn toàn đúng, công trình xây dựng tòa nhà 7 tầng đã vi phạm về xây dựng. Tại quyết định xử phạt vi phạm hành chính của UBND huyện Hoài Đức do Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Anh ký, đã chỉ rõ hành vi vi phạm là “Tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ quy mô 7 tầng. Tầng 7, chủ đầu tư dựng khung cột sắt, mái lợp tôn, chiều cao tầng khoảng 3,5m, diện tích xây dựng 114,9m2, bên ngoài quây tôn, bên trong lắp đặt tường vách, trần thạch cao ngăn chia 2 phòng với diện tích 46m2. Theo đó, chủ đầu tư là bà Đặng Thị Thảo bị phạt 35 triệu đồng và buộc tháo dỡ phần công trình xây dựng tầng 7.

Ghi nhận thực tế, phóng viên Báo Phụ nữ Thủ đô nhận thấy, đường vào công trình chung cư mini này là con ngõ nhỏ chỉ rộng chừng 1,5m, đủ để 2 xe máy tránh nhau. Ngày 3/11, có mặt tại công trình, phóng viên nhận thấy có một vài công nhân đang hoàn thiện, tòa nhà có 6 tầng kiên cố, 1 tầng 7 đang có dấu hiệu tháo dỡ; từ tầng 2 đến tầng 6 mỗi tầng có 4 phòng khép kín, có nhà vệ sinh và bếp. Trong tòa nhà có thang máy từ tầng 1 lên tầng 7, có thang bộ nhưng bên ngoài không có thang thoát hiểm.

Tại tầng 7, đang có dấu hiệu tháo dỡ các tấm tôn, vật liệu xây dựng đang ngổn ngang. Chủ nhà là bà Đặng Thị Thảo cho biết, sẽ tiếp tục tháo dỡ các hạng mục theo quyết định xử lý vi phạm của UBND huyện Hoài Đức.

Tuy nhiên, khi phóng viên trao đổi về việc Thành phố có chỉ đạo các địa phương rà soát các công trình nhà chung cư mini cho thuê để đảm bảo về trật tự xây dựng, phòng cháy chữa cháy, bà Đặng Thị Thảo khẳng định rằng: “Nhiều công trình nhà cho thuê tương tự ở xung quanh khu vực này, cùng địa bàn xã, cũng không làm hệ thống phòng cháy như nhà tôi, thậm chí là đơn sơ hơn mà vẫn được hoạt động”. 

Tiếp tục tìm hiểu về nội dung trên và nội dung mà bà Phạm Thanh Thảo đề nghị làm rõ, phóng viên Báo Phụ nữ Thủ đô sẽ tiếp tục làm việc với các cơ quan chức năng để thông tin đến bạn đọc.

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Sống khổ vì dự án “treo“!

Sống khổ vì dự án “treo“!

(PNTĐ) - Hơn 15 năm nay, hàng trăm hộ dân thôn Gò Mái, xã Hợp Tiến, huyện Mỹ Đức (Hà Nội) sống trong cảnh “ăn chực nằm chờ”… dự án, không thể cải tạo, xây dựng mới nhà cửa… bởi cả thôn nằm trong dự án “treo”. Đó là dự án khu du lịch đô thị sinh thái hồ Quan Sơn, được phê duyệt từ năm 2008, nhưng đến nay vẫn im lìm để cỏ mọc.
Có hay không việc Trường THCS An Khánh “ép” học sinh đi trải nghiệm?

Có hay không việc Trường THCS An Khánh “ép” học sinh đi trải nghiệm?

(PNTĐ) - Dư luận đang xôn xao về việc trường THCS An Khánh, huyện Hoài Đức, Hà Nội triển khai chương trình trải nghiệm cho học sinh lớp 6-9 khi một số phụ huynh bức xúc phản ánh rằng học sinh không tham gia thì bị hạ hạnh kiểm, giáo viên bị đánh giá thi đua. Vậy đây là hoạt động giáo dục hay là tham quan, du lịch bắt buộc với giá cao?
 Vụ việc “Tràn lan chung cư mini vi phạm vẫn ngang nhiên hoạt động”’: Bao giờ vi phạm được xử lý?

Vụ việc “Tràn lan chung cư mini vi phạm vẫn ngang nhiên hoạt động”’: Bao giờ vi phạm được xử lý?

(PNTĐ) - Báo Phụ nữ Thủ đô số 41 ra ngày 11/10/2023, có bài “Tràn lan chung cư mini vi phạm vẫn ngang nhiên hoạt động” của tác giả Hoàng Việt, phản ánh về vi phạm của hàng loạt các chung cư mini, tòa nhà cao tầng cho thuê tại địa bàn các huyện Thanh Trì, Thạch Thất, quận Thanh Xuân… Sau khi báo đăng, Báo Phụ nữ Thủ đô đã nhận được phản hồi của chính quyền một số địa phương cho biết đang nỗ lực thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành về trật tự xây dựng trên địa bàn, tiến hành rà soát, phân loại đối với hộ sản xuất kinh doanh, lưu trú, xử lý nghiêm các vi phạm.