Xã An Phú (huyện Mỹ Đức, Hà Nội):

Công trình cầu, đường dở dang ảnh hưởng đến đời sống người dân

Bài và ảnh: VÂN NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) - Phản ánh tâm tư, nguyện vọng của người dân, cử tri xã An Phú, huyện Mỹ Đức (Hà Nội) cho biết, từ năm 2021 đến nay, xã được các cấp, các ngành đầu tư xây dựng, nâng cấp 2 con đường, xây dựng 4 cây cầu, xây mới 7 nhà văn hóa. Tuy nhiên đến nay, nhiều công trình thi công đang dở dang, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống và gây bức xúc trong nhân dân.

Công trình cầu, đường dở dang ảnh hưởng đến đời sống người dân - ảnh 1
Nhà văn hoá thôn Nam Hưng xây dựng dở dang, công trình xuống cấp, cỏ mọc um tùm.

Đường và cầu thi công 2 năm chưa hoàn thành

Cách Hà Nội hơn 60km, xã An Phú, huyện Mỹ Đức là xã miền núi, có địa hình rộng với 2.283ha, dân cư ở 13 thôn, có những thôn ở xa, cách trung tâm xã 7-8km như thôn Thanh Hà. Thực hiện Đề án xây dựng nông thôn mới, xã An Phú được đầu tư xây dựng hạ tầng cầu, đường để phục vụ sản xuất nông nghiệp và việc đi lại giữa các thôn, các vùng của người dân. 

Từ năm 2017-2029, xã An Phú đã được phê duyệt đầu tư, khởi công nhiều dự án. Trong đó có 2 dự án do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Mỹ Đức làm chủ đầu tư thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, gồm: Dự án cải tạo, nâng cấp đường giao thông xã An Phú đoạn Núi Dải (gồm cầu Đá Dải) có tổng mức đầu tư hơn 35 tỷ đồng, thời gian thực hiện từ 2019-2022. Dự án xây dựng, nâng cấp đường giao thông xã An Phú và 3 cây cầu Phú Thanh, Thoáng, Đống Gạch có tổng đầu tư hơn 39 tỷ đồng, thực hiện từ 2017-2022.

Nếu như 2 dự án được thực hiện đúng tiến độ, từ năm 2022, các con đường, cây cầu hoàn thành và đưa vào sử dụng, mang lại nhiều lợi ích cho người dân xã An Phú. Tuy nhiên, đến nay (5/2024) sau hơn 2 năm, dự án vẫn chưa hoàn thiện, các con đường và 4 cây cầu: Cầu Đống Gạch (thôn Nam Hưng), cầu Đá Dải (thôn Đồng Chiêm), cầu Phú Thanh (thôn Phú Thanh) và cầu Thoáng (thôn Ái Nàng) đều đang thi công dang dở.

Mục sở thị các cây cầu này, phóng viên quan sát hiện trạng cả 4 cây cầu đã hình thành nhưng vẫn còn hai bên đường dẫn lên cầu đều chưa hoàn thành. Ngay tại cầu Đống Gạch (thôn Nam Hưng), trong khi chờ cầu hoàn thiện, người dân phải đi đường vòng xa hơn chừng 2km và cây cầu cũ đã xuống cấp, hễ mưa to nước lên là ngập.

Về vấn đề trên, anh Trần Hải Nam, cán bộ địa chính xã An Phú cho biết, các dự án trên do UBND huyện Mỹ Đức giao Ban Quản lý dự án huyện làm chủ đầu tư, xã là đơn vị phối hợp triển khai, về mặt bằng đã được bàn giao đầy đủ, hiện xã cũng mong dự án sớm được hoàn thành để người dân đi lại thuận tiện, góp phần tạo điều kiện cho địa phương phát triển kinh tế, xã hội.

7 nhà văn hoá trong tình trạng dang dở
Thông tin về 7 công trình nhà văn hoá thôn cũng trong tình cảnh dang dở, anh Trần Văn Thụ, cán bộ văn hoá xã An Phú cho biết, các công trình này do UBND xã làm chủ đầu tư, nguồn ngân sách một phần từ thành phố và một phần từ huyện Mỹ Đức.

Xã An Phú hiện có 13 thôn nhưng nhà văn hóa 6 thôn đã xuống cấp, 1 thôn (Đức Dương) chưa có nhà văn hoá. Vì vậy, xã đã được đầu tư xây dựng mới 7 nhà văn hoá thôn. Cả 7 công trình nhà văn hoá này đều được thi công năm 2021, nếu đúng tiến độ sẽ bàn giao đưa vào sử dụng vào năm 2022. Tuy nhiên, đến nay có 4 nhà văn hoá các thôn: Đồi Dùng, Ái Nàng, Đồng Văn, Phú Thanh dù chưa hoàn thiện nhưng cũng tạm đưa vào sử dụng bởi nhu cầu bức thiết của nhân dân và công trình cũng cơ bản hoàn thiện công trình nhà. Hiện nay, còn 3 nhà văn hoá thôn Đồng Chiêm, Nam Hưng và Đức Dương là còn nhiều hạng mục chưa hoàn thiện, chưa thể đi vào sử dụng được. 

Phóng viên đến khảo sát tại nhà văn hoá thôn Nam Hưng, đường vào dốc, lầy lội, khu vực công trình cỏ mọc um tùm, bãi đất, đống cát, đá nằm ngổn ngang. Đặc biệt là khung nhà văn hoá đã được dựng lên nhưng đã có rêu phủ, vết loang nổ, vết nứt... Nhà văn hoá thôn Nam Hưng được khởi công từ tháng 7/2021. Đến nay đã gần 2 năm, công trình bị bỏ dở dang, gây hư hỏng các hạng mục. 

Tại nhà văn hoá thôn Đức Dương, anh Trần Văn Đạo, Trưởng thôn Đức Dương cho biết, công trình này đã dừng thi công từ giữa năm 2022 đến nay, cơ bản hình thành nhà, sơn, có cửa, còn các hạng mục như mái, thiết bị điện, nước, vệ sinh, sân bê tông chưa hoàn thiện. Tuy nhiên, công trình đã bỏ hoang 2 năm nay, gây lãng phí tiền của, trong khi đó người dân thì chưa có nhà văn hoá để sinh hoạt. 

Lý giải về nguyên nhân chính của việc các công trình dang dở, anh Trần Văn Thụ cho biết, do các dự án chưa được cấp đủ vốn nên nhà thầu đã dừng thi công.

Thông tin về 2 dự án có đường và 4 cây cầu dang dở trên, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Mỹ Đức (làm chủ đầu tư) cho biết, nguyên do của sự chậm trễ này cũng là thiếu vốn; còn khách quan là do ảnh hưởng của mưa lũ hằng năm nên 2 dự án đang phải dừng thi công. Để tháo gỡ cho dự án trên, ngày 29/3/2024, HĐND TP Hà Nội đã ban hành Nghị quyết số 09/NQ-HĐND điều chỉnh kế hoạch đầu tư công năm 2024 và cập nhật, điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2021-2025 cấp thành phố. Trong đó có hai dự án tại xã An Phú đã được điều chỉnh vốn thực hiện. 

Mùa mưa bão đến, người dân xã An Phú đang mong mỏi sự vào cuộc của các cấp, ngành để sớm gỡ khó khăn vướng mắc, hoàn thiện các công trình để sử dụng phục vụ nhân dân.

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện các dự án dân sinh

Đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện các dự án dân sinh

(PNTĐ) - Liên tiếp trên Báo Phụ nữ Thủ đô số 52 ra ngày 27/12/2023 và số 22 ra ngày 29/5/2024 đăng các bài viết: “Huyện Ứng Hòa (Hà Nội) bán đất trái thẩm quyền: Chính quyền làm sai, dân chịu thiệt?” và “Xã An Phú (huyện Mỹ Đức, Hà Nội): Công trình cầu, đường dở dang ảnh hưởng đến đời sống người dân” ghi nhận phản ánh của phóng viên Báo Phụ nữ Thủ đô về việc nhiều công trình đường, cầu và nhà văn hoá chậm tiến độ đưa vào sử dụng, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống người dân.
Khách hàng bức xúc vì mua “Nhà phố Thương mại” bỗng​ biến thành “ki-ốt”!?

Khách hàng bức xúc vì mua “Nhà phố Thương mại” bỗng​ biến thành “ki-ốt”!?

(PNTĐ) - Mạnh tay chi hàng chục tỷ đồng mua “Nhà phố Thương mại” tại Dự án VegaCity Nha Trang với mong muốn tạo lập một căn nhà ven biển vừa để ở, vừa có thể kết hợp kinh doanh. Vậy nhưng, giờ đây chị Trần Thị Nga (Hà Nội) lại ngỡ ngàng và bức xúc khi Chủ đầu tư “trưng ra” Giấy CNQSD đất ghi chú: “Công trình Dịch vụ thương mại không có chức năng khách sạn, căn hộ lưu trú, căn hộ ở”. Với ghi chú này, “nhà phố” bỗng dưng được biến hóa thành một dạng “ki-ốt” kinh doanh?
Gần 100 hộ dân 18 năm mỏi mòn chờ giao đất dịch vụ

Gần 100 hộ dân 18 năm mỏi mòn chờ giao đất dịch vụ

(PNTĐ) - Hơn 18 năm nay, 97 hộ dân ở phường Phú Thịnh bị thu hồi đất nông nghiệp trên 30%, trong đó có 14 hộ bị thu hồi 100% đất nông nghiệp để thực hiện dự án Khu nhà ở Phú Thịnh vẫn chưa được giao đất dịch vụ do bị “mắc kẹt” giữa các văn bản của tỉnh Hà Tây so với Nghị định của Chính phủ.
Xử phạt Công ty Hasovi vì quảng cáo sai sản phẩm

Xử phạt Công ty Hasovi vì quảng cáo sai sản phẩm

(PNTĐ) - Báo Phụ nữ Thủ đô có bài viết “Sữa Samilait Gain 4 của Công ty cổ phần Dược phẩm dinh dưỡng miền Bắc Hasovi có dấu hiệu vi phạm về nhãn mác” đăng ngày 2/4/2024, phản ánh về bức xúc của người tiêu dùng khi mua sản phẩm có dấu hiệu không đảm bảo chất lượng, ghi sai thông tin trên nhãn mác. Sau khi phản ánh đến các cơ quan chức năng, ngày 10/6, Báo Phụ nữ Thủ đô nhận được phản hồi của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Sở Y tế Hà Nội về nội dung trên.