Công trình quốc tế đường đua F1 biến thành nơi chứa rác

Bài và ảnh: Phạm NGỌC
Chia sẻ

(PNTĐ) -Hàng rào chắn xung quanh, rác thải vứt vương vãi khắp mọi nơi là những gì còn sót lại xung quanh đường đua F1 khu vực đường Lê Đức Thọ sau khi phải đóng cửa vì ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Công trình quốc tế đường đua F1 biến thành nơi chứa rác - ảnh 1
Hàng rào bao quanh đường đua F1 khu vực đường Lê Đức Thọ bên trong ngập tràn rác thải sinh hoạt, lá cây khô

Được biết, đường đua F1 và các công trình chức năng xung quanh có tổng diện tích 88 héc-ta nằm trong khuôn viên của Khu Liên hiệp thể thao Mỹ Đình và một phần đường Lê Đức Thọ - Lê Quang Đạo, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội. Công trình được chính thức đưa vào khởi công từ ngày 20/3/2019 và sau 1 năm đã hoàn thành xây dựng. Đường đua có tổng chiều dài hơn 5,6km, gồm 22 góc cua, được đảm bảo nghiêm ngặt các tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn. 

Tuy nhiên tháng 10/2020, đơn vị tổ chức thông báo hủy chặng đua. Một vài tháng sau đó, đường đua F1 Hà Nội phải dừng vô thời hạn trước khi Thành phố có công văn hủy toàn bộ lịch trình tổ chức giải đua xe tốc độ giai đoạn 2022-2029. Đến nay, những gì còn sót lại của đường đua F1 là một hàng rào dài bao quanh ở phía bên ngoài, bên trong cỏ dại mọc um tùm cùng với đó là rác thải xuất hiện khắp mọi nơi. 

Nhìn từ phía bên ngoài, các hạng mục như tòa nhà điều hành cũng đang dần xuống cấp mặc dù đã được hoàn thiện xây dựng cách đây 2 năm. Ngoài ra, một số hạng mục khác như hệ thống đường điện, tụ điện vứt hư hỏng lâu ngày để lộ ra lõi dây đồng bên trong trông rất nguy hiểm. Không chỉ vậy, một số khu vực mặt đường đua bị rạn chạy dài hàng chục mét, hệ thống cầu vượt đường đua sụt lún và nứt toác chệch giữa các dầm cầu.

Ông Lưu Văn Thành (phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm) cho biết, từ khi nơi đây được quây rào không hoạt động thì dần trở thành nơi tập kết rác thải của những hộ dân xung quanh. 

“Phía bên ngoài trông còn đỡ chứ càng đi sâu vào trong thì càng bẩn, ngập ngụa rác, nhiều người còn mang cả vật nuôi vào đó chơi rồi phóng uế bừa bãi. Gây ô nhiễm không khí kinh khủng” -  ông Thành bức xúc. 

Bên cạnh những bức xúc về việc một công trình trọng điểm của Thành phố đang ngày một bị xuống cấp, mất mỹ quan đô thị, người dân còn bày tỏ sự tiếc nuối với một đường đua có tiềm năng trở thành điểm sáng của Thành phố, thu hút được rất đông khách du lịch trong và ngoài nước, góp phần phát triển kinh tế cho Thủ đô.

 Anh Nguyễn Tiến Long (phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm) cho rằng, một dự án được đầu tư xây dựng với một số tiền lớn vậy mà giờ đây lại bỏ hoang không hoạt động để cỏ mọc um tùm, rác thải vứt bừa bãi thật sự rất lãng phí. Các cấp chính quyền nên nghiên cứu, xem xét để đưa ra một phương án tối ưu để đưa công trình vào vận hành khai thác.

Theo anh Lê Anh Dũng, chuyên gia đô thị, thành viên Hội Kiến trúc Hà Nội, với một công trình xây dựng có diện tích lớn lên tới hàng chục héc-ta, nếu được sử dụng dùng cho giao thông đô thị hay các không gian sinh hoạt công cộng miễn phí cho các tầng lớp nhân dân thì sẽ giá trị cho toàn xã hội, thay vì để hoang lãng phí như hiện nay. 

Trước thực trạng trên, để tránh một công trình có quy mô đồ sộ bị xuống cấp nghiêm trọng, thiết nghĩ các cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội cần sớm đưa ra được những giải pháp biến đường đua F1 sẽ mang một sứ mệnh khác, phục vụ lợi ích và đời sống của người dân.

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Báo động nạn trẻ em bị bạo hành khi cha mẹ tái hôn

Báo động nạn trẻ em bị bạo hành khi cha mẹ tái hôn

(PNTĐ) - Mới đây, một bé trai ở phường Kiến Hưng (Hà Đông, Hà Nội) đã viết “tâm thư” cầu cứu trên mạng xã hội vì bị mẹ kế bạo hành. Đọc lá thư đẫm nước mắt của em khiến mạng xã hội rúng động bởi đây chính là hồi chuông cảnh tỉnh xã hội trước nguy cơ trẻ bị bạo hành dã man ngay trong chính nhà mình, khi cha mẹ tái hôn và con không còn nơi nương tựa.
Vì sao hóa đơn tiền điện liên tiếp tăng cao?

Vì sao hóa đơn tiền điện liên tiếp tăng cao?

(PNTĐ) - Từ ngày 10/5/2025, mức giá bán lẻ điện bình quân tăng lên 2.204,065 đồng/kWh (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng), đánh dấu đợt điều chỉnh thứ 4 từ năm 2023 đến nay, với tổng mức tăng trên 17%. Việc tăng giá điện cùng với hóa đơn tiền điện tăng cao liên tiếp trong nhiều tháng khiến người dân không khỏi băn khoăn.
Quốc lộ 21A, tỉnh lộ 418 xuống cấp gây mất an toàn giao thông

Quốc lộ 21A, tỉnh lộ 418 xuống cấp gây mất an toàn giao thông

(PNTĐ) - Dù đã được duy tu, bảo dưỡng song có những đoạn quốc lộ 21A, tỉnh lộ 418 đi qua địa bàn xã Đoài Phương vẫn còn hàng loạt “ổ gà”, lồi lõm, có đoạn bị ngập lụt cục bộ khi mưa to do thoát nước kém. Điều đó gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hộ dân sinh sống ở hai bên đường, khu dân cư cũng như các phương tiện tham gia giao thông về nguy cơ mất an toàn.
Hà Nội xử lý dứt điểm chợ cóc, chợ tạm trong năm 2025

Hà Nội xử lý dứt điểm chợ cóc, chợ tạm trong năm 2025

(PNTĐ) - Hà Nội vừa có chỉ đạo xử lý dứt điểm chợ cóc, chợ tạm trong năm 2025. Bởi nhiều năm nay, chợ cóc, chợ tạm tồn tại gây cản trở giao thông, ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, đời sống và sinh hoạt của người dân, trở thành vấn đề nan giải, kéo dài, chưa được xử lý dứt điểm.