Cửa hàng xăng dầu đặt cạnh khu dân cư: Người dân nơm nớp lo cháy nổ

Bài và ảnh: Lan Chi
Chia sẻ

(PNTĐ) - Nhiều năm qua, người dân sống ở gần Cửa hàng xăng dầu số 4 Nguyễn Đình Chiểu, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) nơm nớp nỗi lo cháy nổ có thể xảy ra bất kỳ lúc nào khi cây xăng ở sát vách nhà dân. Mong mỏi lớn nhất của người dân là cơ quan chức năng, chính quyền địa phương sớm di dời cửa hàng bán lẻ xăng dầu này, song “lực bất tòng tâm”, nguyện vọng chính đáng này của họ vẫn chưa được giải quyết.

Cửa hàng xăng dầu đặt cạnh khu dân cư: Người dân nơm nớp lo cháy nổ - ảnh 1
Cửa hàng xăng dầu số 4 Nguyễn Đình Chiểu không đảm bảo các điều kiện để kinh doanh xăng dầu, gây bức xúc cho người dân do lo ngại nguy cơ cháy nổ.

Mới đây, hơn 70 người dân trên địa bàn phường Lê Đại Hành đã ký đơn kiến nghị khẩn cấp gửi tới chính quyền và các cơ quan báo chí, trong đó có Báo Phụ nữ Thủ đô kiến nghị về việc dừng ngay hoạt động của cửa hàng xăng dầu này. Theo các hộ dân, cửa hàng này có diện tích nhỏ, nằm sát ngay mặt phố. Vỉa hè phía trước cửa hàng cũng rất nhỏ. Trong khuôn viên cửa hàng không có đường và bãi đỗ xe dành cho ôtô và xe máy ra vào, mua hàng và nhập hàng. Vì vậy, tại khu vực phía trước cửa hàng xăng dầu này thường xuyên xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông rất nghiêm trọng, đặc biệt là vào giờ cao điểm khu vực trước cây xăng luôn đông đúc người qua lại. 

Điều đáng nói là cửa hàng xăng dầu số 4 nằm liền kề sát khu dân cư với hàng trăm hộ gia đình sinh sống suốt hàng chục năm qua. Ông Vũ Xuân Chiến, người dân ở ngõ 4, phố Nguyễn Đình Chiểu, sát vách với cửa hàng xăng dầu lo lắng: “Ngõ 4 chỉ có một đầu thông ra phố Nguyễn Đình Chiểu, còn một đầu bị bịt kín bởi tường rào cao trên 2m của Công viên Thống Nhất. Con ngõ này hiện có khoảng 40 hộ gia đình đang sinh sống với khoảng hơn 200 nhân khẩu trú ngụ. Nếu nhỡ không may xảy ra hỏa hoạn từ cửa hàng xăng dầu thì không biết sẽ phải thoát thân theo đường nào”. 

Ông Nguyễn Văn Cường, sống tại số nhà 33 Nguyễn Đình Chiểu cũng bức xúc: “Hàng chục năm qua, không ngày nào là gia đình tôi thôi lo về nguy cơ cháy từ cửa hàng xăng dầu”.  

Theo các hộ dân, hoạt động của cửa hàng xăng dầu Nguyễn Đình Chiểu còn gây ô nhiễm môi trường trầm trọng; xe téc tiếp xăng cả ngày lẫn đêm vừa gây nguy cơ cháy nổ cao, vừa khiến mùi xăng nồng nặc bốc lên ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ của người dân. Ngay cạnh cây xăng là một cửa hàng bán bia thường xuyên đông khách, nhất là vào mỗi buổi chiều. Nhiều người vừa uống bia, vừa hút thuốc cạnh cây xăng, xung quanh là các nhà dân sử dụng bếp đun nấu hàng ngày... nên nguy cơ bà hỏa rình rập, uy hiếp tính mạng của hàng trăm hộ dân luôn hiện hữu.

Trong đơn kiến nghị khẩn cấp, các hộ dân tha thiết mong Thành phố sớm có ý kiến chỉ đạo cơ quan chức năng cho dừng ngay hoạt động của cửa hàng xăng dầu Nguyễn Đình Chiểu và di dời điểm bán lẻ xăng dầu này tới địa điểm khác. Lý do vì xăng dầu là mặt hàng kinh doanh có điều kiện, chiểu theo các quy định sửa đổi, bổ sung hiện hành về điều kiện kinh doanh xăng dầu thì Cửa hàng xăng dầu số 4 Nguyễn Đình Chiểu đã không đáp ứng được các điều kiện kinh doanh nên cần sớm di dời để trả lại sự an toàn cho người dân. 
Phóng viên Báo Phụ nữ Thủ đô đã có buổi làm việc với ông Vũ Ngọc Quyết, Phó Chủ tịch UBND phường Lê Đại Hành. Ông Quyết cho biết: “Năm nào, tại các cuộc họp đối thoại với Chủ tịch UBND phường, người dân cũng đều đề nghị Thành phố sớm di chuyển cửa hàng xăng dầu”. 

Ông Quyết cho biết thêm, hàng năm, Công an quận Hai Bà Trưng đều tiến hành kiểm tra an toàn về PCCC và Cứu nạn cứu hộ (CNCH) định kỳ đối cửa hàng xăng dầu số 4, phố Nguyễn Đình Chiểu. Mới đây nhất, biên bản kiểm tra ngày 29/8/2022 cho thấy cửa hàng này đảm bảo các điều kiện về PCCC và CNCH. Tuy nhiên, Phó Chủ tịch UBND phường Lê Đại Hành thừa nhận, cửa hàng xăng dầu này thuộc diện có nguy cơ cao về cháy nổ. Vì vậy, UBND phường cũng đồng tình với kiến nghị của người dân.

Theo ông Quyết, cửa hàng xăng dầu số 4 Nguyễn Đình Chiểu đã được các cơ quan có thẩm quyền của Thành phố đưa vào danh mục phải di dời. Trong những năm qua, UBND phường đã kiến nghị các cấp cho di chuyển cây xăng ra khỏi khu vực đông dân cư. Tuy nhiên đến nay, kiến nghị này vẫn chưa được thực hiện do việc di dời cây xăng nằm ngoài phạm vi, quyền hạn của phường. 

Năm 2013, một xe téc khi đổ xăng vào hầm của cây xăng tại số 2B đường Trần Hưng Đạo đã bất ngờ phát hoả, gây ra vụ cháy lớn. Hơn 5 giờ đồng hồ sau, dù đã nỗ lực hết sức, lực lượng cứu hoả vẫn chưa khống chế hoàn toàn đám cháy. Sau đó, UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo rà soát và yêu cầu các đơn vị chức năng xử lý các điểm kinh doanh xăng dầu nằm trong khu dân cư và phát triển hệ thống bán lẻ xăng dầu đúng với quy hoạch của Thành phố.

Xét về vị trí, cửa hàng xăng dầu số 4 Nguyễn Đình Chiểu cũng nằm trong khu dân cư, thậm chí còn sát nhà dân so với cửa hàng xăng dầu ở phố Trần Hưng Đạo. Để ngăn chặn sự việc cháy nổ tương tự, thiết nghĩ các cơ quan chức năng cần vào cuộc, đánh giá nghiêm túc việc tồn tại của cửa hàng xăng dầu số 4 Nguyễn Đình Chiểu và sớm có giải pháp di dời để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân, an ninh trật tự trên địa bàn.

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Bao giờ mới được “tháo gông” dự án treo?

Bao giờ mới được “tháo gông” dự án treo?

(PNTĐ) - 16 năm nay, hàng nghìn hộ dân ở xã Tiến Xuân, huyện Thạch Thất vẫn phải chịu đựng nhiều nỗi khổ, mắc kẹt trong chính mảnh đất ở, thửa ruộng của mình vì nằm trong quy hoạch Dự án Khu đô thị Tiến Xuân do Công ty TNHH MTV Sudico làm chủ đầu tư...
Cần giải quyết dứt điểm việc bán đất trái thẩm quyền!

Cần giải quyết dứt điểm việc bán đất trái thẩm quyền!

(PNTĐ) - Gần 22 năm trước, theo thông báo của địa phương, gia đình bà Lê Thị Nho ở thôn Cát, xã Tuy Lai, huyện Mỹ Đức, Hà Nội cùng 4 hộ gia đình trong thôn đã mua đấu giá 6 thửa đất ở khu Gốc Vờm, Giếng Đá, Gò Bãi, các vị trí đất xen kẹt, giáp khu dân cư với mục đích để xây dựng nhà ở. Tuy nhiên, sau khi nộp tiền mua đất, nộp thuế hàng năm, đến năm 2022, gia đình bà Nho xây dựng nhà thì lại bị chính quyền đình chỉ.
Nhiều hộ dân kêu cứu vì giá đền bù quá thấp

Nhiều hộ dân kêu cứu vì giá đền bù quá thấp

(PNTĐ) - Khi Dự án đường vành đai Khu công nghệ cao Hòa Lạc tuyến số 2 đi qua địa bàn 2 thôn Long Phú và Hòa Phú, xã Hòa Thạch, huyện Quốc Oai triển khai, hàng chục hộ dân có nhà ở trong diện bị thu hồi trở nên hoang mang, lo lắng, bức xúc và kêu cứu đến các cơ quan chức năng vì giá đền bù quá rẻ như mất trắng.
Gần 20 năm không được giao đất giãn dân

Gần 20 năm không được giao đất giãn dân

(PNTĐ) - Thực hiện chính sách cấp đất giãn dân, hàng trăm hộ dân ở các xã Sơn Đông, Cổ Đông, Đường Lâm, thị xã Sơn Tây dù đã nộp tiền sử dụng đất và thuế trước bạ song gần 20 năm nay vẫn chưa được nhận đất. Từ đó đến nay, nhiều quy định về đất đai đã thay đổi, song người dân nơi đây vẫn mỏi mòn chờ đợi để hưởng quyền lợi chính đáng.