Đại gia “ôm”đất xây biệt thự bỏ hoang, dân mỏi mắt chờ đền bù

Chia sẻ

13 năm nay, hàng nghìn người nông dân bàn giao "bờ xôi ruộng mật" để doanh nghiệp xây dựng khu nhà ở cao cấp Ngôi nhà mới tại thị trấn Quốc Oai, Hà Nội. Song đến nay, nhiều biệt thự để rêu phong, hoang phế, trong khi người dân mất đất canh tác.

Gia đình ông Phạm Văn Kim ở thôn Hoa Vôi, thị trấn Quốc Oai đã bàn giao 1 sào đất ruộng canh tác (360m2) từ năm 2008-2009 và nhận 75 triệu đồng tiền đền bù, đồng thời nhận quyết định đền bù 60m2 đất dịch vụ. Năm 2017, ông Kim đã nộp 84 triệu đồng để xây dựng hạ tầng khu đất dịch vụ, nhưng đến nay vẫn chưa được nhận đất.

Hàng trăm biệt thự bỏ hoang, xây dựng dở dang tại khu nhà ở cao cấp Ngôi nhà mới tại Quốc Oai, Hà NộiHàng trăm biệt thự bỏ hoang, xây dựng dở dang tại khu nhà ở cao cấp Ngôi nhà mới tại Quốc Oai, Hà Nội

Khu đất dịch vụ hiện vẫn để cỏ mọc, còn hộ ông Kim cùng 619 hộ gia đình khác ở các thôn Hoa Vôi, Du Nghệ, Đình Tổ, Phố Huyện có đất bị thu hồi trong dự án khu nhà ở cao cấp Ngôi nhà mới đều chưa được nhận đất đền bù. Điều đáng nói là, cả đất ruộng cũ (giờ là biệt thự) lẫn khu đất dịch vụ (đền bù cho dân thuộc diện bị thu hồi đất dự án) đều chưa được sử dụng hiệu quả.

Ông Kim cho biết, 5-6 năm nay, chủ đầu tư dự án khu nhà ở cao cấp Ngôi nhà mới còn “phớt lờ”, không tham gia đóng góp vào các hoạt động từ thiện xã hội ở địa phương như xây dựng Quỹ vì người nghèo, Vì nạn nhân chất độc da cam… Khi đại diện Mặt trận Tổ quốc, các hội, đoàn thể đến gửi công văn vận động đã nhận được thái độ thờ ơ và không hồi âm.

Theo thông tin từ Phòng Quản lý đô thị huyện Quốc Oai, dự án Khu nhà ở cao cấp Ngôi nhà mới có quy mô diện tích 273.705,6m2, chủ đầu tư đã nhận bàn giao mặt bằng 272.315,4m2. Tuy nhiên, hơn 10 năm nay, dự án triển khai quá chậm, đến nay mới có hơn 50 căn nhà đã hoàn thiện, được đưa vào sử dụng, còn 229 căn xây dựng dở dang; có 46 căn sau nhiều lần UBND huyện Quốc Oai đôn đốc thì đến tháng 4/2021 mới bắt đầu được khởi công xây dựng.

Bên cạnh đó, dự án còn có các vấn đề về hệ thống điện và nước sạch chưa hoàn thành; hệ thống kênh tiêu nước giáp tổ dân phố Ngô Sài chưa được đầu tư xây dựng; hệ thống phòng cháy chữa cháy chưa được phê duyệt; đường nội bộ khu thi công dang dở… UBND huyện đã có công văn gửi các ngành chức năng và chủ đầu tư là Công ty cổ phần thương mại Ngôi nhà mới để sớm khắc phục, hoàn thiện dự án theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, Công ty này còn vi phạm trật tự xây dựng, công trình xây dựng sai phép trên đất dự án (xây dựng trạm xăng dầu), UBND huyện Quốc Oai đã xử lý nghiêm, cưỡng chế tháo dỡ vi phạm.

Quan sát thực tế tại dự án khu nhà ở cao cấp Ngôi nhà mới, chúng tôi thấy có nhiều biệt thự đã xây dựng nhưng chưa hoàn thiện, cỏ mọc và cả rác thải bủa vây. Nhiều lô đất chỉ có móng nhà nhô lên mặt đất chừng 1m, những cọc sắt rỉ hoen, cỏ mọc tràn lan. Hệ thống đường nhựa có nhiều đoạn lồi, lõm.

 Trao đổi với phóng viên báo Phụ nữ Thủ đô, ông Nguyễn Trọng Đài, Phó Trưởng ban Quản lý dự án Ngôi nhà mới cho biết, theo quy hoạch, dự án có tổng số 326 căn nhà biệt thự. Dự án chính thức đi vào xây dựng từ năm 2011, đến 2015 chủ đầu tư bàn giao một số căn nhà cho các chủ hộ, đến nay đã xây dựng 229 căn biệt thự, trong đó có 65 hộ gia đình đã vào ở. Ông Nguyễn Trọng Đài thừa nhận tiến độ thực hiện dự án chậm nhiều năm, song lại cho rằng, do phải có hợp đồng của chủ hộ mua nhà, thì đơn vị mới hoàn thành công trình theo tiến độ ký kết trong hợp đồng.

Như vậy, hiện tại khu nhà ở cao cấp Ngôi nhà mới chỉ có 65 căn trên tổng số 326 căn của dự án đã được đưa vào sử dụng, chiếm 19%. 261 căn - chiếm 81% đang thuộc diện chưa hoàn thiện, chưa xây dựng và đang bỏ hoang.

Sau 13 năm, hơn 273ha đất canh tác của 620 hộ nông dân ở thị trấn Quốc Oai được thu hồi để xây dựng thành khu biệt thự có giá bán hàng chục tỷ đồng mỗi căn đã chưa sử dụng đúng mục đích, gây lãng phí lớn tiền của của xã hội, đồng thời gây bức xúc trong nhân dân vì bị lấy đất nhưng chưa được đền bù thỏa đáng.

Để làm rõ vấn đề trên, chúng tôi tiếp tục làm việc với các cơ quan chức năng và sẽ thông tin tới bạn đọc.

VÂN NGA

Tin cùng chuyên mục

Gỡ khó cho người dân sống khổ vì Nghĩa trang Yên Kỳ chậm tiến độ

Gỡ khó cho người dân sống khổ vì Nghĩa trang Yên Kỳ chậm tiến độ

(PNTĐ) - Báo Phụ nữ Thủ đô số 47, ngày 23/11/2022 có bài viết “Xã Phú Sơn, Ba Vì: Người dân kêu cứu vì dự án chậm tiến độ” phản ánh về việc hàng trăm hộ dân xã Phú Sơn đang gặp khó khăn trong cuộc sống vì dự án xây dựng Nghĩa trang Yên Kỳ chậm triển khai gần chục năm nay. Phóng viên báo Phụ nữ Thủ đô đã làm việc với cơ quan chức năng để tìm lời giải.
Người dân chật vật vì lãi suất ngân hàng tăng mạnh

Người dân chật vật vì lãi suất ngân hàng tăng mạnh

(PNTĐ) -Lãi suất cho vay tại nhiều ngân hàng đã tăng lên mức hơn 9-14% ảnh hưởng trực tiếp đến người dân đang vay vốn mua nhà vì bị tăng thêm gánh nặng, còn nhiều người đang có kế hoạch vay để mua nhà cũng phải “cân não” để tính toán vay hay không?
Hàng trăm hộ dân ở Thạch Hòa sống tạm vì chưa được tái định cư

Hàng trăm hộ dân ở Thạch Hòa sống tạm vì chưa được tái định cư

(PNTĐ) - Dự án xây dựng Đại học quốc gia Hà Nội tại xã Thạch Hòa, huyện Thạch Thất đã khởi phát từ năm 1995, đến cuối năm 2022 đã có những dãy nhà cao tầng, những giảng đường bắt đầu đón sinh viên đến học. Tuy nhiên, bên trong những con đường đang thi công vẫn còn hàng trăm hộ dân phải sinh sống tạm bợ, nhà cửa xuống cấp xập xệ, đường đất gồ ghề, đưa trẻ đi học mầm non đến trường cách nhà hơn 3km… Nhiều nhà được cấp đất tái định cư nhưng lại chưa đảm bảo hạ tầng nên chưa xây dựng được.
Sơn Tây: Nhà hàng Ngọc Phượng vi phạm xây dựng trên đất công bao giờ mới xử lý?

Sơn Tây: Nhà hàng Ngọc Phượng vi phạm xây dựng trên đất công bao giờ mới xử lý?

(PNTĐ) - Báo Phụ nữ Thủ đô đã có thông tin trên số báo 35, ngày 31/8 về việc nhà hàng Ngọc Phượng ở địa chỉ số 99 La Thành, phường Viên Sơn vi phạm xây dựng công trình trên đất công mà chưa được ngăn chặn, xử lý kịp thời. Mặc dù ngay sau đó chính quyền phường Viên Sơn và thị xã Sơn Tây đã có sự vào cuộc song đến nay, sau hơn 3 tháng, vi phạm vẫn tồn tại và công trình đi vào sử dụng, trong khi người dân vẫn bức xúc và không ngừng đặt câu hỏi bao giờ vi phạm này mới được xử lý triệt để?.