Đại gia “ôm”đất xây biệt thự bỏ hoang, dân mỏi mắt chờ đền bù

Chia sẻ

13 năm nay, hàng nghìn người nông dân bàn giao "bờ xôi ruộng mật" để doanh nghiệp xây dựng khu nhà ở cao cấp Ngôi nhà mới tại thị trấn Quốc Oai, Hà Nội. Song đến nay, nhiều biệt thự để rêu phong, hoang phế, trong khi người dân mất đất canh tác.

Gia đình ông Phạm Văn Kim ở thôn Hoa Vôi, thị trấn Quốc Oai đã bàn giao 1 sào đất ruộng canh tác (360m2) từ năm 2008-2009 và nhận 75 triệu đồng tiền đền bù, đồng thời nhận quyết định đền bù 60m2 đất dịch vụ. Năm 2017, ông Kim đã nộp 84 triệu đồng để xây dựng hạ tầng khu đất dịch vụ, nhưng đến nay vẫn chưa được nhận đất.

Hàng trăm biệt thự bỏ hoang, xây dựng dở dang tại khu nhà ở cao cấp Ngôi nhà mới tại Quốc Oai, Hà NộiHàng trăm biệt thự bỏ hoang, xây dựng dở dang tại khu nhà ở cao cấp Ngôi nhà mới tại Quốc Oai, Hà Nội

Khu đất dịch vụ hiện vẫn để cỏ mọc, còn hộ ông Kim cùng 619 hộ gia đình khác ở các thôn Hoa Vôi, Du Nghệ, Đình Tổ, Phố Huyện có đất bị thu hồi trong dự án khu nhà ở cao cấp Ngôi nhà mới đều chưa được nhận đất đền bù. Điều đáng nói là, cả đất ruộng cũ (giờ là biệt thự) lẫn khu đất dịch vụ (đền bù cho dân thuộc diện bị thu hồi đất dự án) đều chưa được sử dụng hiệu quả.

Ông Kim cho biết, 5-6 năm nay, chủ đầu tư dự án khu nhà ở cao cấp Ngôi nhà mới còn “phớt lờ”, không tham gia đóng góp vào các hoạt động từ thiện xã hội ở địa phương như xây dựng Quỹ vì người nghèo, Vì nạn nhân chất độc da cam… Khi đại diện Mặt trận Tổ quốc, các hội, đoàn thể đến gửi công văn vận động đã nhận được thái độ thờ ơ và không hồi âm.

Theo thông tin từ Phòng Quản lý đô thị huyện Quốc Oai, dự án Khu nhà ở cao cấp Ngôi nhà mới có quy mô diện tích 273.705,6m2, chủ đầu tư đã nhận bàn giao mặt bằng 272.315,4m2. Tuy nhiên, hơn 10 năm nay, dự án triển khai quá chậm, đến nay mới có hơn 50 căn nhà đã hoàn thiện, được đưa vào sử dụng, còn 229 căn xây dựng dở dang; có 46 căn sau nhiều lần UBND huyện Quốc Oai đôn đốc thì đến tháng 4/2021 mới bắt đầu được khởi công xây dựng.

Bên cạnh đó, dự án còn có các vấn đề về hệ thống điện và nước sạch chưa hoàn thành; hệ thống kênh tiêu nước giáp tổ dân phố Ngô Sài chưa được đầu tư xây dựng; hệ thống phòng cháy chữa cháy chưa được phê duyệt; đường nội bộ khu thi công dang dở… UBND huyện đã có công văn gửi các ngành chức năng và chủ đầu tư là Công ty cổ phần thương mại Ngôi nhà mới để sớm khắc phục, hoàn thiện dự án theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, Công ty này còn vi phạm trật tự xây dựng, công trình xây dựng sai phép trên đất dự án (xây dựng trạm xăng dầu), UBND huyện Quốc Oai đã xử lý nghiêm, cưỡng chế tháo dỡ vi phạm.

Quan sát thực tế tại dự án khu nhà ở cao cấp Ngôi nhà mới, chúng tôi thấy có nhiều biệt thự đã xây dựng nhưng chưa hoàn thiện, cỏ mọc và cả rác thải bủa vây. Nhiều lô đất chỉ có móng nhà nhô lên mặt đất chừng 1m, những cọc sắt rỉ hoen, cỏ mọc tràn lan. Hệ thống đường nhựa có nhiều đoạn lồi, lõm.

 Trao đổi với phóng viên báo Phụ nữ Thủ đô, ông Nguyễn Trọng Đài, Phó Trưởng ban Quản lý dự án Ngôi nhà mới cho biết, theo quy hoạch, dự án có tổng số 326 căn nhà biệt thự. Dự án chính thức đi vào xây dựng từ năm 2011, đến 2015 chủ đầu tư bàn giao một số căn nhà cho các chủ hộ, đến nay đã xây dựng 229 căn biệt thự, trong đó có 65 hộ gia đình đã vào ở. Ông Nguyễn Trọng Đài thừa nhận tiến độ thực hiện dự án chậm nhiều năm, song lại cho rằng, do phải có hợp đồng của chủ hộ mua nhà, thì đơn vị mới hoàn thành công trình theo tiến độ ký kết trong hợp đồng.

Như vậy, hiện tại khu nhà ở cao cấp Ngôi nhà mới chỉ có 65 căn trên tổng số 326 căn của dự án đã được đưa vào sử dụng, chiếm 19%. 261 căn - chiếm 81% đang thuộc diện chưa hoàn thiện, chưa xây dựng và đang bỏ hoang.

Sau 13 năm, hơn 273ha đất canh tác của 620 hộ nông dân ở thị trấn Quốc Oai được thu hồi để xây dựng thành khu biệt thự có giá bán hàng chục tỷ đồng mỗi căn đã chưa sử dụng đúng mục đích, gây lãng phí lớn tiền của của xã hội, đồng thời gây bức xúc trong nhân dân vì bị lấy đất nhưng chưa được đền bù thỏa đáng.

Để làm rõ vấn đề trên, chúng tôi tiếp tục làm việc với các cơ quan chức năng và sẽ thông tin tới bạn đọc.

VÂN NGA

Tin cùng chuyên mục

Việc bắt chó thả rông cần duy trì thường xuyên

Việc bắt chó thả rông cần duy trì thường xuyên

(PNTĐ) - Vừa qua, UBND TP Hà Nội đã ban hành kế hoạch thực hiện chương trình quốc gia phòng, chống bệnh dại trên địa bàn Thủ đô giai đoạn 2022-2030. Tiếp đó, Hà Nội đã thành lập gần 600 đội bắt chó thả rông theo sự tham mưu của Chi cục Thú y thành phố.
Bao giờ thì di tích thôi ...kêu cứu

Bao giờ thì di tích thôi ...kêu cứu

(PNTĐ) - Báo Phụ nữ Thủ đô số báo 25 ra ngày 22/6/2022, có bài liên quan đến Cụm di tích đình, chùa xã La Phù, huyện Hoài Đức “kêu cứu” do bị xâm hại. Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội trong văn bản số 1688/SVHTT-DTDT ngày 1/6/2022 đã kết luận: “Sai phạm xảy ra tại cụm di tích là do chính quyền địa phương chưa thực hiện nghiêm các quy định của Luật Di sản văn hóa và các văn bản, pháp luật liên quan về quản lý di sản”.
Sai phạm do chính quyền không thực hiện quy định về quản lý di tích

Sai phạm do chính quyền không thực hiện quy định về quản lý di tích

(PNTĐ) - Báo Phụ nữ Thủ đô số 3 ra ngày 19/1/2022 và số 6 ra ngày 9/2/2022 đăng loạt bài “Cụm di tích đình, chùa xã La Phù, huyện Hoài Đức kêu cứu vì bị xâm phạm”, phản ánh thực trạng nhiều năm qua đình, chùa xã La Phù bị xâm hại dù Cụm di tích đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng Di tích cấp quốc gia.
Cháu bé 2 tuổi đã được khai sinh

Cháu bé 2 tuổi đã được khai sinh

(PNTĐ) - UBND huyện Phúc Thọ TP Hà Nội đã yêu cầu giải quyết và Tòa án có văn bản trả lời, UBND xã Ngọc Tảo đã cấp Giấy đăng ký khai sinh cho cháu Nguyễn Trường A với đầy đủ tên cả bố lẫn mẹ.