Dân thì mong, mà cầu vẫn….dang dở

Chia sẻ

Báo Phụ nữ Thủ đô nhận được phản ánh của người dân xã Xuân Giang, huyện Sóc Sơn về việc trên địa bàn tồn tại cây cầu Ngọc Hà bắc qua sông Cà Lồ xây dựng dở dang. Người dân dù rất mong mỏi nhưng chưa biết bao giờ thì cầu mới hoàn thành.

Có mặt tại khu vực cây cầu Ngọc Hà nằm trên địa phận xã Xuân Giang, chúng tôi nhận thấy công trình đã xây dựng được 2 mố cầu, sắt thép và hệ thống cẩu, bê tông, nhà lán được đặt ở khu vực gần cầu. Tuy nhiên quanh đó không có bóng dáng công nhân và cầu không có dấu hiệu đang thi công. 

Ông Nguyễn Văn Lương, người dân thôn Ngọc Hà cho biết: Trước đây, chúng tôi qua sông Cà Lồ phải đi đò sang bờ bên kia để làm rộng. Đến năm 1974, nhận thấy nhu cầu bức thiết, chính quyền đã xây dựng cây cầu này. Gần 50 năm qua, cầu đã xuống cấp mà nhu cầu đi lại của người dân qua cầu ngày càng tăng lên. Hiện nay, người dân đi qua cây cầu để sang khu công nghiệp Yên Phong, Bắc Ninh và các làng nghề để làm việc. Khi chúng tôi được biết là Nhà nước đầu tư xây dựng mới cầu chúng tôi rất mừng. Nhưng, không hiểu sao từ sau Tết Nguyên đán, một đội thợ đã dừng thi công, rồi cách đây hơn 1 tháng, đội thợ còn lại cũng dời đi. Chúng tôi rất sốt ruột, nếu cây cầu càng chậm hoàn thiện thì việc đi lại càng khó khăn. Ông Lương nhấn mạnh: “Chúng tôi rất mong cây cầu mới sớm được hoàn thành để người dân hàng ngày qua cầu được an toàn, thuận tiện”. 

Ông Nguyễn Văn Lương hằng ngày đi qua cây cầu Ngọc Hà và mong muốn cầu mới xây dựng tiếp để đi vào sử dụngÔng Nguyễn Văn Lương hằng ngày đi qua cây cầu Ngọc Hà và mong muốn cầu mới xây dựng tiếp để đi vào sử dụng

Ông Nguyễn Văn Hòa, Chủ tịch UBND xã Xuân Giang cho biết, chính quyền và nhân dân rất đồng lòng ủng hộ việc xây dựng mới cây cầu Ngọc Hà. Trước tiên là với các hộ dân ở 3 thôn Vân Tảo, Đại Tảo và Ngọc Hà cùng hàng trăm người dân trong và ngoài xã đi qua cầu sang khu công nghiệp ở Bắc Ninh để làm việc. Vào tháng 6, 7 mùa nước lên, cây cầu cũ không đảm bảo cho người dân đi qua, thậm chí có thời điểm nước ngập cầu, người lao động đến khu công nghiệp Yên Phong, Bắc Ninh phải đi đường vòng khác xa hơn chừng 7km. Nếu có cây cầu mới, việc đi lại của người dân cũng như giao thương liên tỉnh sẽ thuận tiện hơn.

Được biết, dự án xây dựng cầu Ngọc Hà bắc qua sông Cà Lồ được UBND thành phố Hà Nội ra Quyết định số 2401/QĐ-UBND phê duyệt chủ trương, đầu tư xây dựng công trình ngày 18/5/2018. Theo đó, cây cầu có bề rộng 9,5m (phần xe chạy 7m, lan can và lề đi bộ 2,5m; chiều dài 220m; tổng kinh phí hơn 84,3 tỷ đồng; thời gian thực hiện từ 2018-2019. Tuy nhiên, đến ngày 4/6/2019, UBND thành phố Hà Nội lại có Quyết định số 2936/QĐ-UBND phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án xây dựng cầu Ngọc Hà bắc qua sông Cà Lồ. Theo đó, cây cầu có bề rộng 9,5m (phần xe chạy 7m, lan can và lề đi bộ 2,5m; chiều dài 220,9m; tổng kinh phí là hơn 68,5 tỷ đồng. Theo Quyết định này, kinh phí xây cầu đã được điều chỉnh giảm.

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông TP Hà Nội được giao chịu trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan khẩn trương hoàn thành hồ sơ dự án trình cấp có thẩm quyền quyết định đầu tư theo đúng quy định của Luật Đầu tư công, Luật Xây dựng và pháp luật liên quan; kiểm tra, rà soát và cập nhật các nội dung lưu ý của các sở, ngành ở bước lập dự án. 

Ông Trịnh Văn Duy, Phó Trưởng phòng Quản lý đô thị huyện Sóc Sơn cho biết, để góp phần đẩy nhanh tiến độ dự án, UBND huyện Sóc Sơn đã tập trung chỉ đạo các phòng, ban đơn vị chức năng, UBND xã Xuân Giang phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư, nhà thầu thi công triển khai. Tuy nhiên, đến nay, dự án còn chậm so với kế hoạch, rất mong trong thời gian tới, chủ đầu tư dự án cùng các nhà thầu thi công sớm hoàn thiện các thủ tục, tập trung nguồn lực đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo chất lượng dự án nhằm sớm hoàn thành cây cầu mới mà nhân dân mong đợi từng ngày. Trong khi đó, mùa nước lên kéo từ tháng 5 đến tháng 10, vậy là việc xây dựng cầu sẽ tiếp tục phải dừng lại.

VÂN NGA

Tin cùng chuyên mục

Việc bắt chó thả rông cần duy trì thường xuyên

Việc bắt chó thả rông cần duy trì thường xuyên

(PNTĐ) - Vừa qua, UBND TP Hà Nội đã ban hành kế hoạch thực hiện chương trình quốc gia phòng, chống bệnh dại trên địa bàn Thủ đô giai đoạn 2022-2030. Tiếp đó, Hà Nội đã thành lập gần 600 đội bắt chó thả rông theo sự tham mưu của Chi cục Thú y thành phố.
Bao giờ thì di tích thôi ...kêu cứu

Bao giờ thì di tích thôi ...kêu cứu

(PNTĐ) - Báo Phụ nữ Thủ đô số báo 25 ra ngày 22/6/2022, có bài liên quan đến Cụm di tích đình, chùa xã La Phù, huyện Hoài Đức “kêu cứu” do bị xâm hại. Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội trong văn bản số 1688/SVHTT-DTDT ngày 1/6/2022 đã kết luận: “Sai phạm xảy ra tại cụm di tích là do chính quyền địa phương chưa thực hiện nghiêm các quy định của Luật Di sản văn hóa và các văn bản, pháp luật liên quan về quản lý di sản”.
Sai phạm do chính quyền không thực hiện quy định về quản lý di tích

Sai phạm do chính quyền không thực hiện quy định về quản lý di tích

(PNTĐ) - Báo Phụ nữ Thủ đô số 3 ra ngày 19/1/2022 và số 6 ra ngày 9/2/2022 đăng loạt bài “Cụm di tích đình, chùa xã La Phù, huyện Hoài Đức kêu cứu vì bị xâm phạm”, phản ánh thực trạng nhiều năm qua đình, chùa xã La Phù bị xâm hại dù Cụm di tích đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng Di tích cấp quốc gia.
Cháu bé 2 tuổi đã được khai sinh

Cháu bé 2 tuổi đã được khai sinh

(PNTĐ) - UBND huyện Phúc Thọ TP Hà Nội đã yêu cầu giải quyết và Tòa án có văn bản trả lời, UBND xã Ngọc Tảo đã cấp Giấy đăng ký khai sinh cho cháu Nguyễn Trường A với đầy đủ tên cả bố lẫn mẹ.