Đất nông nghiệp bị “xẻ thịt”, môi trường bị bức hại ở xã Dương Liễu, huyện Hoài Đức: Có hay không sự bao che từ các cấp?

Chia sẻ

(PNTĐ)- Không chỉ 5ha đất ở khu Lò Gạch bị “xẻ thịt” thành nhà xưởng, đất công ven đê thành biệt thự, nhà cao tầng mà ở xã Dương Liễu, huyện Hoài Đức còn có bạt ngàn, hàng nghìn m2 ở các khu: Đồng, đường Thanh Niên và khu Bãi ven sông… đều bị “băm”, dựng thành nhà xưởng. Vi phạm trên diện rộng vậy, phải chăng có sự tiếp tay, bao che từ các cấp?

Dãy nhà xưởng ở khu Lò GạchDãy nhà xưởng ở khu Lò Gạch

Như Báo Phụ nữ Thủ đô đã thông tin đến bạn đọc về sự việc vi phạm xây dựng biệt thự, nhà cao tầng tại khu vực Chợ Tre và hàng loạt nhà xưởng trên 5ha khu vực Lò Gạch-Đồng Bưởi ở xã Dương Liễu, huyện Hoài Đức bị “biến tướng” từ đất canh tác nông nghiệp thành xưởng sản xuất kinh doanh và nhà ở. Tiếp tục tìm hiểu thực tế, phóng viên ghi nhận thêm hàng trăm công trình vi phạm về xây dựng tràn lan trên những cánh đồng thuộc xã xã Dương Liễu.

Mạnh ai người nấy… vi phạm

Nhà xưởng vi phạm xây dựng ngang nhiên mọc lên như cụm công nghiệpNhà xưởng vi phạm xây dựng tràn lan mọc lên như cụm công nghiệp

Qua chỉ dẫn của người dân và quan sát tại các cánh đồng thuộc xã Dương Liễu, những nhà xưởng nối tiếp nhau đang hoạt động giống như cụm công nghiệp, song được biết đây đều là các công trình vi phạm xây dựng không phép. Cụ thể, tại khu mương Đan Hoài, có các nhà xưởng như: Lò mổ bò của gia đình ông Nguyễn Duy Hậu ở đối diện cụm công nghiệp Dương Liễu, nhiều năm nay xưởng này hoạt động gây ô nhiễm nghiêm trọng đến môi trường do xả thải trực tiếp mà không được xử lý theo quy định.

Hằng ngày, từ 2h đến 5h sáng, lò mổ hoạt động hết công suất giết mổ cả chục con bò, bốc mùi hôi thối. Tương tự, khu nhà xưởng làm phân vi sinh của bà Danh Thị Châm, lò mổ lợn của ông Tân… nằm đối diện khu Trường THCS Dương Liễu cũng “vô tư” gây ô nhiễm môi trường.

Ở hai bên ven khu vực đường Thanh Niên và toàn bộ khu đất Bãi bồi ven sông Đáy thuộc xã Dương Liễu quản lý với diện tích hàng chục ha đất nông nghiệp cũng hình thành các dãy nhà xưởng. Bên cạnh đó, các khu dân cư tự phát mọc lên ven xóm mới, xóm Me Táo… đều có điện, đường bê tông được dẫn vào tận nhà.

Điều đáng nói là nhiều công trình vi phạm ở các khu vực trên còn chưa có hồ sơ xử lý vi phạm. 

Điểm qua các vi phạm về xây dựng không phép trên đất nông nghiệp trên địa bàn xã Dương Liễu, huyện Hoài Đức cho thấy như trăm hoa đua nở. Người dân phản ánh rằng, nơi đây cứ mạnh ai nấy xây dựng một cách tùy tiện, không theo quy định của pháp luật. Các công trình cứ nối tiếp nhau mọc lên không phép, đồng thời còn “bức hại” gây ô nhiễm môi trường mà vai trò quản lý của chính quyền địa phương không thấy được thể hiện?!.

Trước thực tế trên, các cơ quan báo chí đã vào cuộc phản ánh, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, UBND huyện Hoài Đức đã tiến hành thanh tra, kiểm tra và ra kết luận xử lý vi phạm về tình trạng xây dựng trái phép trên đất công, đất nông nghiệp tại xã Dương Liễu.

Rao bán xưởng xây dựng không phép trên đất nông nghiệp tại xã Dương LiễuRao bán xưởng xây dựng không phép trên đất nông nghiệp tại xã Dương Liễu

Tuy nhiên, đến nay vi phạm vẫn tồn tại cả cũ lẫn mới. Hiện có nhiều nhà xưởng mới được xây dựng năm 2020, 2021 chưa đi vào sử dụng còn đang được rao cho thuê, thậm chí bán, sang nhượng với giá hàng tỷ đồng.

Vi phạm bị “nhờn thuốc” vì chỉ xử lý trên giấy

Tại kết luận Thanh tra số 386/KL-STNMT-TTr ngày 1/3/2019, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã nêu rõ những vi phạm trong công tác quản lý đất đai tại xã Dương Liễu. Hay tại Văn bản số 109/UBND-TNMT, ngày 18/1/2021, UBND huyện Hoài Đức nêu rõ: “Năm 2020, trên địa bàn xã Dương Liễu phát sinh 33 trường hợp vi phạm xây dựng. Theo đó, huyện chỉ đạo xã xử lý dứt điểm, triệt để các trường hợp vi phạm và ngăn chặn, kiên quyết không để phát sinh vi phạm mới”…

Mới đây, tại Văn bản kết luận số 2095/KL-UBND ngày 31/12/2021 của UBND huyện Hoài Đức, nêu: “UBND xã Dương Liễu chưa thực hiện xong Kết luận số 386 của Sở Tài nguyên và Môi trường”. Đồng thời, huyện chỉ đạo UBND xã Dương Liễu xử lý dứt điểm các vi phạm ở khu Chợ Tre; tiếp tục rà soát, thực hiện các kết luận thanh tra có liên quan đến quản lý, xử lý vi phạm, sử dụng đất nông nghiệp, đất công ích, đất công trên địa bàn xã.

Bên cạnh đó, UBND huyện Hoài Đức cũng nhấn mạnh: “Kiểm điểm trách nhiệm đối với các tập thể, cá nhân có liên quan đến những tồn tại, hạn chế đã nêu trong Kết luận này”.

Tuy nhiên, ghi nhận thực tế cho thấy, các công trình vi phạm không hề bị xử lý mà vẫn ngang nhiên hoạt động. Còn về việc xử lý kiểm điểm trách nhiệm, thì được biết, trước đây, Chủ tịch UBND xã Dương Liễu giai đoạn 2014-2019 đã bị xử lý kỷ luật với hình thức cảnh cáo. Còn các Phó Chủ tịch UBND xã thời đó, nay đang giữ chức Chủ tịch UBND và Bí thư Đảng ủy xã. Trong khi từ đó tới nay hàng chục, hàng trăm nhà xưởng không phép vẫn tiếp tục mọc lên trải khắp các cánh đồng xã Dương Liễu.

Những ngôi nhà to đẹp xây dựng không phép tại khu Chợ TreNhững ngôi nhà to đẹp xây dựng không phép tại khu Chợ Tre, xã Dương Liễu

Tình trạng vi phạm Luật Đất đai, vi phạm trật tự xây dựng tại xã Dương Liễu, huyện Hoài Đức vẫn đang diễn biến phức tạp, khó kiểm soát, bất chấp các kết luận, chỉ đạo xử lý đã được thể hiện trên các văn bản.

Điều này khiến người dân bức xúc cho rằng cấp xã buông lỏng quản lý, thậm chí là tiếp tay cho nhóm lợi ích, còn cấp huyện thì bao che không xử lý đến nơi đến chốn. Phải chăng tình trạng xử lý vi phạm chỉ là trên giấy khiến vi phạm đã “nhờn thuốc”?

Buông lỏng quản lý xây dựng có thể bị truy cứu trách nhiệm hìn sự

Quyết định 04/2019/QĐ-UBND, ngày 18/3/2019 của UBND thành phố Hà Nội về Quy định quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn Hà Nội quy định, tất cả công trình xây dựng trên địa bàn thành phố phải được thường xuyên kiểm tra, giám sát từ khi khởi công đến khi hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Vi phạm về trật tự phải được phát hiện kịp thời, ngăn chặn và xử lý dứt điểm ngay từ khi mới phát sinh, đảm bảo đúng quy trình, công khai, minh bạch.

Cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân được giao nhiệm vụ quản lý trật tự xây dựng nhưng thiếu tinh thần trách nhiệm trong thực thi công vụ, buông lỏng quản lý hoặc có dấu hiệu bao che, tiếp tay cho các vi phạm trật tự xây dựng thì tùy theo tính chất, mức độ sai phạm bị xử lý hành chính, bị xử lý kỷ luật theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự, trường hợp gây thiệt hại vật chất phải bồi thường theo các quy định của pháp luật.

 Bài và ảnh: HOÀNG VIỆT

Tin cùng chuyên mục

Sơn Tây: Nhà hàng Ngọc Phượng vi phạm xây dựng trên đất công bao giờ mới xử lý?

Sơn Tây: Nhà hàng Ngọc Phượng vi phạm xây dựng trên đất công bao giờ mới xử lý?

(PNTĐ) - Báo Phụ nữ Thủ đô đã có thông tin trên số báo 35, ngày 31/8 về việc nhà hàng Ngọc Phượng ở địa chỉ số 99 La Thành, phường Viên Sơn vi phạm xây dựng công trình trên đất công mà chưa được ngăn chặn, xử lý kịp thời. Mặc dù ngay sau đó chính quyền phường Viên Sơn và thị xã Sơn Tây đã có sự vào cuộc song đến nay, sau hơn 3 tháng, vi phạm vẫn tồn tại và công trình đi vào sử dụng, trong khi người dân vẫn bức xúc và không ngừng đặt câu hỏi bao giờ vi phạm này mới được xử lý triệt để?.
Tràn lan vi phạm lấn chiếm vỉa hè vào buổi tối

Tràn lan vi phạm lấn chiếm vỉa hè vào buổi tối

(PNTĐ) -Dù đã trải qua nhiều đợt ra quân lập lại trật tự vỉa hè, nhưng cho đến nay tình trạng hàng loạt các khu vực vỉa hè, lòng đường tại các tuyến phố Hà Nội bị biến thành bãi đỗ xe, nơi bán hàng bất đắc dĩ vẫn tồn tại; đặc biết là dịp cuối tuần trên các tuyến phố đi bộ.
“Lô cốt” thi công mọc giữa phố gây ách tắc giao thông

“Lô cốt” thi công mọc giữa phố gây ách tắc giao thông

(PNTĐ) -Những “lô cốt” quây tôn treo biển báo thi công nhưng lại vắng bóng công nhân, bỏ hoang cho rêu phong, cỏ mọc thời gian dài được xem là một trong những nguyên nhân khiến đường phố Hà Nội gia tăng ùn tắc vào giờ cao điểm. Tình trạng này đang xảy ra tại phố Vũ Trọng Khánh, phường Mộ Lao, quận Hà Đông, Hà Nội khi có tới 9 “lô cốt” án ngữ gây cản trở giao thông và mất mỹ quan đô thị.
Xã Phú Sơn, Ba Vì: Người dân kêu cứu vì dự án chậm tiến độ

Xã Phú Sơn, Ba Vì: Người dân kêu cứu vì dự án chậm tiến độ

(PNTĐ) - Gần 10 năm nay, nhiều hộ dân ở xã Phú Sơn, huyện Ba Vì đang phải chịu cảnh “sống dở, chết dở” bởi dự án xây dựng nghĩa trang Yên Kỳ mở rộng (giai đoạn 1) chậm tiến độ, chưa chi trả tiền đền bù. Có nhà không còn lựa chọn khác vẫn phải sống khổ trong cảnh thiếu nước sinh hoạt, ô nhiễm bụi đất, ô nhiễm nguồn nước, nhiều hộ phải di tản đi ở nhờ, ở thuê…