Đất nông nghiệp bị “xẻ thịt”, môi trường bị bức hại ở xã Dương Liễu, huyện Hoài Đức: Có hay không sự bao che từ các cấp?

Chia sẻ

(PNTĐ)- Không chỉ 5ha đất ở khu Lò Gạch bị “xẻ thịt” thành nhà xưởng, đất công ven đê thành biệt thự, nhà cao tầng mà ở xã Dương Liễu, huyện Hoài Đức còn có bạt ngàn, hàng nghìn m2 ở các khu: Đồng, đường Thanh Niên và khu Bãi ven sông… đều bị “băm”, dựng thành nhà xưởng. Vi phạm trên diện rộng vậy, phải chăng có sự tiếp tay, bao che từ các cấp?

Dãy nhà xưởng ở khu Lò GạchDãy nhà xưởng ở khu Lò Gạch

Như Báo Phụ nữ Thủ đô đã thông tin đến bạn đọc về sự việc vi phạm xây dựng biệt thự, nhà cao tầng tại khu vực Chợ Tre và hàng loạt nhà xưởng trên 5ha khu vực Lò Gạch-Đồng Bưởi ở xã Dương Liễu, huyện Hoài Đức bị “biến tướng” từ đất canh tác nông nghiệp thành xưởng sản xuất kinh doanh và nhà ở. Tiếp tục tìm hiểu thực tế, phóng viên ghi nhận thêm hàng trăm công trình vi phạm về xây dựng tràn lan trên những cánh đồng thuộc xã xã Dương Liễu.

Mạnh ai người nấy… vi phạm

Nhà xưởng vi phạm xây dựng ngang nhiên mọc lên như cụm công nghiệpNhà xưởng vi phạm xây dựng tràn lan mọc lên như cụm công nghiệp

Qua chỉ dẫn của người dân và quan sát tại các cánh đồng thuộc xã Dương Liễu, những nhà xưởng nối tiếp nhau đang hoạt động giống như cụm công nghiệp, song được biết đây đều là các công trình vi phạm xây dựng không phép. Cụ thể, tại khu mương Đan Hoài, có các nhà xưởng như: Lò mổ bò của gia đình ông Nguyễn Duy Hậu ở đối diện cụm công nghiệp Dương Liễu, nhiều năm nay xưởng này hoạt động gây ô nhiễm nghiêm trọng đến môi trường do xả thải trực tiếp mà không được xử lý theo quy định.

Hằng ngày, từ 2h đến 5h sáng, lò mổ hoạt động hết công suất giết mổ cả chục con bò, bốc mùi hôi thối. Tương tự, khu nhà xưởng làm phân vi sinh của bà Danh Thị Châm, lò mổ lợn của ông Tân… nằm đối diện khu Trường THCS Dương Liễu cũng “vô tư” gây ô nhiễm môi trường.

Ở hai bên ven khu vực đường Thanh Niên và toàn bộ khu đất Bãi bồi ven sông Đáy thuộc xã Dương Liễu quản lý với diện tích hàng chục ha đất nông nghiệp cũng hình thành các dãy nhà xưởng. Bên cạnh đó, các khu dân cư tự phát mọc lên ven xóm mới, xóm Me Táo… đều có điện, đường bê tông được dẫn vào tận nhà.

Điều đáng nói là nhiều công trình vi phạm ở các khu vực trên còn chưa có hồ sơ xử lý vi phạm. 

Điểm qua các vi phạm về xây dựng không phép trên đất nông nghiệp trên địa bàn xã Dương Liễu, huyện Hoài Đức cho thấy như trăm hoa đua nở. Người dân phản ánh rằng, nơi đây cứ mạnh ai nấy xây dựng một cách tùy tiện, không theo quy định của pháp luật. Các công trình cứ nối tiếp nhau mọc lên không phép, đồng thời còn “bức hại” gây ô nhiễm môi trường mà vai trò quản lý của chính quyền địa phương không thấy được thể hiện?!.

Trước thực tế trên, các cơ quan báo chí đã vào cuộc phản ánh, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, UBND huyện Hoài Đức đã tiến hành thanh tra, kiểm tra và ra kết luận xử lý vi phạm về tình trạng xây dựng trái phép trên đất công, đất nông nghiệp tại xã Dương Liễu.

Rao bán xưởng xây dựng không phép trên đất nông nghiệp tại xã Dương LiễuRao bán xưởng xây dựng không phép trên đất nông nghiệp tại xã Dương Liễu

Tuy nhiên, đến nay vi phạm vẫn tồn tại cả cũ lẫn mới. Hiện có nhiều nhà xưởng mới được xây dựng năm 2020, 2021 chưa đi vào sử dụng còn đang được rao cho thuê, thậm chí bán, sang nhượng với giá hàng tỷ đồng.

Vi phạm bị “nhờn thuốc” vì chỉ xử lý trên giấy

Tại kết luận Thanh tra số 386/KL-STNMT-TTr ngày 1/3/2019, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã nêu rõ những vi phạm trong công tác quản lý đất đai tại xã Dương Liễu. Hay tại Văn bản số 109/UBND-TNMT, ngày 18/1/2021, UBND huyện Hoài Đức nêu rõ: “Năm 2020, trên địa bàn xã Dương Liễu phát sinh 33 trường hợp vi phạm xây dựng. Theo đó, huyện chỉ đạo xã xử lý dứt điểm, triệt để các trường hợp vi phạm và ngăn chặn, kiên quyết không để phát sinh vi phạm mới”…

Mới đây, tại Văn bản kết luận số 2095/KL-UBND ngày 31/12/2021 của UBND huyện Hoài Đức, nêu: “UBND xã Dương Liễu chưa thực hiện xong Kết luận số 386 của Sở Tài nguyên và Môi trường”. Đồng thời, huyện chỉ đạo UBND xã Dương Liễu xử lý dứt điểm các vi phạm ở khu Chợ Tre; tiếp tục rà soát, thực hiện các kết luận thanh tra có liên quan đến quản lý, xử lý vi phạm, sử dụng đất nông nghiệp, đất công ích, đất công trên địa bàn xã.

Bên cạnh đó, UBND huyện Hoài Đức cũng nhấn mạnh: “Kiểm điểm trách nhiệm đối với các tập thể, cá nhân có liên quan đến những tồn tại, hạn chế đã nêu trong Kết luận này”.

Tuy nhiên, ghi nhận thực tế cho thấy, các công trình vi phạm không hề bị xử lý mà vẫn ngang nhiên hoạt động. Còn về việc xử lý kiểm điểm trách nhiệm, thì được biết, trước đây, Chủ tịch UBND xã Dương Liễu giai đoạn 2014-2019 đã bị xử lý kỷ luật với hình thức cảnh cáo. Còn các Phó Chủ tịch UBND xã thời đó, nay đang giữ chức Chủ tịch UBND và Bí thư Đảng ủy xã. Trong khi từ đó tới nay hàng chục, hàng trăm nhà xưởng không phép vẫn tiếp tục mọc lên trải khắp các cánh đồng xã Dương Liễu.

Những ngôi nhà to đẹp xây dựng không phép tại khu Chợ TreNhững ngôi nhà to đẹp xây dựng không phép tại khu Chợ Tre, xã Dương Liễu

Tình trạng vi phạm Luật Đất đai, vi phạm trật tự xây dựng tại xã Dương Liễu, huyện Hoài Đức vẫn đang diễn biến phức tạp, khó kiểm soát, bất chấp các kết luận, chỉ đạo xử lý đã được thể hiện trên các văn bản.

Điều này khiến người dân bức xúc cho rằng cấp xã buông lỏng quản lý, thậm chí là tiếp tay cho nhóm lợi ích, còn cấp huyện thì bao che không xử lý đến nơi đến chốn. Phải chăng tình trạng xử lý vi phạm chỉ là trên giấy khiến vi phạm đã “nhờn thuốc”?

Buông lỏng quản lý xây dựng có thể bị truy cứu trách nhiệm hìn sự

Quyết định 04/2019/QĐ-UBND, ngày 18/3/2019 của UBND thành phố Hà Nội về Quy định quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn Hà Nội quy định, tất cả công trình xây dựng trên địa bàn thành phố phải được thường xuyên kiểm tra, giám sát từ khi khởi công đến khi hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Vi phạm về trật tự phải được phát hiện kịp thời, ngăn chặn và xử lý dứt điểm ngay từ khi mới phát sinh, đảm bảo đúng quy trình, công khai, minh bạch.

Cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân được giao nhiệm vụ quản lý trật tự xây dựng nhưng thiếu tinh thần trách nhiệm trong thực thi công vụ, buông lỏng quản lý hoặc có dấu hiệu bao che, tiếp tay cho các vi phạm trật tự xây dựng thì tùy theo tính chất, mức độ sai phạm bị xử lý hành chính, bị xử lý kỷ luật theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự, trường hợp gây thiệt hại vật chất phải bồi thường theo các quy định của pháp luật.

 Bài và ảnh: HOÀNG VIỆT

Tin cùng chuyên mục

Quyền giám hộ  đối với người hạn chế năng lực hành vi

Quyền giám hộ đối với người hạn chế năng lực hành vi

Bố mẹ tôi có 3 người con, gồm anh trai, tôi và một em gái. Anh cả của tôi bị tâm thần từ nhỏ, anh rất hiền và không quậy phá, không đi lang thang nhưng kém về nhận thức, không phân biệt được người nhà hay người ngoài, hàng ngày đến bữa thì ăn, không thì chỉ quanh quẩn trong nhà.
Thiếu bãi gửi xe

Thiếu bãi gửi xe

Sau gần 6 tháng đi vào hoạt động, tuyến đường sắt đô thị 2A Cát Linh - Hà Đông đã khẳng định được ưu thế với lượng khách tăng liên tục, người dân dần làm quen với việc đi lại bằng phương tiện giao thông công cộng.
Cần bảo vệ quyền lợi tốt nhất cho hai cháu

Cần bảo vệ quyền lợi tốt nhất cho hai cháu

Theo đơn tố cáo của ông Đoàn Ngọc Sáng (sinh năm 1959, trú tại xã Hữu Hoà, huyện Thanh Trì, Hà Nội), sau khi chồng mất, con dâu ông là chị N.A đã đưa 2 con về chung sống với người đàn ông khác. Tại đây, các cháu có nhiều vết đánh, bầm tím nghi bị “bố dượng” bạo hành…
Đường Hoàng Sa cứ mưa là úng ngập

Đường Hoàng Sa cứ mưa là úng ngập

Nằm trên địa bàn huyện Đông Anh, đường Hoàng Sa bắt đầu từ ngã tư giao cắt với đường Võ Văn Kiệt, đối diện Khu công nghiệp Thăng Long, xã Kim Chung chạy dài đến ngã tư chân cầu vượt đường Võ Nguyên Giáp. Đường có chiều dài 4,8km và chiều rộng 68m.
Người dân "khát" nước sạch hàng chục năm nay

Người dân "khát" nước sạch hàng chục năm nay

Mặc dù Đan Phượng là huyện đầu tiên của Hà Nội đã hoàn thành xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011-2015 nhưng đến nay, tại xã Liên Hà, hàng ngàn hộ dân vẫn đang sống trong tình trạng không có nước sạch để sử dụng. Nhiều lần đề đạt nguyện vọng tới các cấp chính quyền rồi nhận được thông báo “sẽ có nước” nhưng người dân đi từ “hy vọng” đến “thất vọng