Đầu tư hơn 40 tỷ đồng, sau 13 năm đất dự án vẫn chờ quy hoạch

Chia sẻ

Báo Phụ nữ Thủ đô nhận được phản ánh về việc thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà máy may Kimono xuất khẩu, tại xã Kim Hoa, huyện Mê Linh, Công ty CP Ngọc Bích đã đầu tư hơn 40 tỷ đồng, nhưng 13 năm trôi qua, dự án vẫn chưa được thực hiện do chờ quy hoạch.

Khu đất thuộc dự án đã để hoang hóa 13 năm nayKhu đất thuộc dự án đã để hoang hóa 13 năm nay

7 năm vất vả đền bù giải phóng mặt bằng

Ông Tạ Đức Thuận, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Ngọc Bích cho biết, năm 2007 DN chọn Vĩnh Phúc để tìm kiếm vị trí và làm các thủ tục thuê đất xây dựng nhà máy may Kimono xuất khẩu. Với chủ trương “trải thảm đỏ” chào đón các DN đầu tư trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, DN nhanh chóng được chính quyền Vĩnh Phúc thẩm định, đánh giá và ủng hộ, hỗ trợ, hướng dẫn làm các thủ tục để thực hiện lập dự án đầu tư, thủ tục thuê đất.

Được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tiến độ dự án 20 tháng, Công ty CP Ngọc Bích còn được hưởng ưu đãi đầu tư là “miễn tiền thuê đất 3 năm kể từ ngày dự án đi vào hoạt động”. Công ty Ngọc Bích Vĩnh Phúc được thành lập trên cơ sở của Công ty Ngọc Bích TP Hồ Chí Minh. 24 năm nay, Công ty có 10.000m2 nhà xưởng tại KCN Tân Bình, tạo việc làm cho hơn 1.200 lao động.

Sau khi có hướng dẫn và các văn bản của các cơ quan chức năng của tỉnh Vĩnh Phúc về thủ tục lập dự án đầu tư, về đền bù, giải phóng mặt bằng, về thuê đất… Đến tháng 5/2008, Công ty đã đền bù giải phóng được 70% diện tích đất dự án. Ngay sau đó, thực hiện Nghị quyết 15 ngày 29/5/2008 của Quốc hội khóa XII, huyện Mê Linh chính thức được bàn giao sáp nhập vào TP Hà Nội kể từ ngày 1/8/2008. “Từ đây việc đền bù, giải phóng mặt bằng của DN gặp vô vàn khó khăn do người dân đòi tăng giá, tái lấn chiếm, đòi thêm tiền đền bù” - ông Tạ Đức Thuận nói.

Qua nhiều nỗ lực, đến 8/2015, Công ty đã hoàn thành giải phóng đền bù nốt 30% diện tích còn lại của dự án. Sau 7 năm, ngày 14/8/2015, UBND huyện Mê Linh đã có văn bản số 3808/UBND-BBT xác nhận Công ty CP Ngọc Bích đã hoàn thành xong công tác bồi thường, hỗ trợ GPMB.

Xin chuyển mục đích làm nhà ở xã hội

Theo ông Tạ Văn Thuận, ngay sau khi có mặt bằng sạch, tháng 4/2015, Công ty tiến hành làm lễ động thổ xây dựng nhà máy, đồng thời làm hồ sơ cấp phép xây dựng bổ sung, vì giấy phép do Sở Xây dựng Vĩnh Phúc cấp đã hết hạn. Liên hệ, làm việc với các cơ quan chức năng của UBND TP Hà Nội thì DN “té ngửa” vì được biết Dự án bị thay đổi quy hoạch. Theo đó, Dự án nằm trong quy hoạch cây xanh, mặt nước (theo phân khu GN tỷ lệ 1/5000). Vì vậy, DN không được cấp phép xây dựng.

Ngày 16/3/2016, Công ty có văn bản 18/CV-NB kiến nghị “điều chỉnh, bổ sung quy hoạch” để sớm được đầu tư xây dựng nhà máy. Tuy nhiên, sau rất nhiều hội nghị, các sở, ngành và UBND Thành phố, kể cả Bộ Xây dựng, đến nay ý kiến cuối cùng của Bộ Xây dựng tại văn bản số 1988/BXD-QHKT, ngày 21/8/2019 là: “Đề nghị UBND TP Hà Nội tuân thủ quy hoạch chung và các phân khu đô thị được duyệt, không tiến hành điều chỉnh cục bộ quy hoạch để thực hiện dự án nêu trên; chỉ đạo các cơ quan chức năng đề xuất giải pháp khác đảm bảo quy định của pháp luật về quy hoạch, quản lý đất đai và đầu tư xây dựng đối với dự án nhà máy may Kimono trên địa bàn huyện Mê Linh”.

Về phía UBND TP Hà Nội, tại văn bản số 9695/VP-ĐT ngày 11/10/2019 vẫn là: “Giao Sở Quy hoạch – Kiến trúc tiếp thu ý kiến của Bộ Xây dựng. Giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Sở TNMT, QH-KT, Tài chính và các đơn vị có liên quan nghiên cứu, đề xuất giải pháp khác đảm bảo tuân thủ quy định của pháp luật về quy hoạch, quản lý đất đai và đầu tư xây dựng đối với nhà máy may Kimono trên địa bàn huyện Mê Linh”.

Theo ông Thuận, với diện tích 26.330m2, dự án khi đi vào hoạt động sẽ giải quyết việc làm cho 1.200 lao động, sản phẩm may mặc Kimono xuất khẩu sang Nhật Bản, DN cũng đóng góp vào ngân sách nhà nước. Dự án bị ách tắc gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng và mất đi cơ hội phát triển của DN và việc làm của người lao động.

Ông Thuận chia sẻ: “Có nhiều cổ đông của công ty đã rơi vào cảnh khốn đốn, mất nhà cửa vì phải bán để trả nợ, có trường hợp gia đình chia rẽ, ly tán, khuynh gia, bại sản. Thửa đất hơn 2,6ha bỏ hoang, cỏ dại mọc, lãng phí tài nguyên đất và xã hội. Doanh nghiệp cũng đến lúc kiệt quệ rồi”.

Từ đó, ông Thuận đề nghị, TP sớm giải quyết cho DN tiếp tục thực hiện đầu tư xây dựng nhà máy may Kimono xuất khẩu trên lô đất mà DN đã dày công theo đuổi. Hoặc, TP thay thế cho DN một khu đất tương đương (DN không bỏ thêm ra chi phí về mặt bằng). Nếu TP thu hồi đất mà DN đã đền bù giải phóng thì bồi hoàn thiệt hại cho DN. Với số tiền đầu tư hơn 40 tỷ đồng, đến nay DN thiệt hại hàng trăm tỷ đồng. Nếu không được các phương án trên thì TP cho DN lập dự án đầu tư chuyển mục đích sang dự án nhà ở xã hội phục vụ cho công nhân, chuyên gia khu công nghiệp và người lao động có thu nhập thấp trong khu vực với nhiều cây xanh và cảnh quan đẹp.

Ông Thuận đề nghị TP chỉ giao cho một đơn vị đầu mối để hướng dẫn, hỗ trợ, đứng ra giải quyết giúp cho DN sớm cởi nút thắt, khu đất hơn 2,6ha không bị bỏ hoang, lãng phí.

Bài và ảnh: VÂN NGA

Tin cùng chuyên mục

Quyền giám hộ  đối với người hạn chế năng lực hành vi

Quyền giám hộ đối với người hạn chế năng lực hành vi

Bố mẹ tôi có 3 người con, gồm anh trai, tôi và một em gái. Anh cả của tôi bị tâm thần từ nhỏ, anh rất hiền và không quậy phá, không đi lang thang nhưng kém về nhận thức, không phân biệt được người nhà hay người ngoài, hàng ngày đến bữa thì ăn, không thì chỉ quanh quẩn trong nhà.
Thiếu bãi gửi xe

Thiếu bãi gửi xe

Sau gần 6 tháng đi vào hoạt động, tuyến đường sắt đô thị 2A Cát Linh - Hà Đông đã khẳng định được ưu thế với lượng khách tăng liên tục, người dân dần làm quen với việc đi lại bằng phương tiện giao thông công cộng.
Cần bảo vệ quyền lợi tốt nhất cho hai cháu

Cần bảo vệ quyền lợi tốt nhất cho hai cháu

Theo đơn tố cáo của ông Đoàn Ngọc Sáng (sinh năm 1959, trú tại xã Hữu Hoà, huyện Thanh Trì, Hà Nội), sau khi chồng mất, con dâu ông là chị N.A đã đưa 2 con về chung sống với người đàn ông khác. Tại đây, các cháu có nhiều vết đánh, bầm tím nghi bị “bố dượng” bạo hành…
Đường Hoàng Sa cứ mưa là úng ngập

Đường Hoàng Sa cứ mưa là úng ngập

Nằm trên địa bàn huyện Đông Anh, đường Hoàng Sa bắt đầu từ ngã tư giao cắt với đường Võ Văn Kiệt, đối diện Khu công nghiệp Thăng Long, xã Kim Chung chạy dài đến ngã tư chân cầu vượt đường Võ Nguyên Giáp. Đường có chiều dài 4,8km và chiều rộng 68m.
Người dân "khát" nước sạch hàng chục năm nay

Người dân "khát" nước sạch hàng chục năm nay

Mặc dù Đan Phượng là huyện đầu tiên của Hà Nội đã hoàn thành xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011-2015 nhưng đến nay, tại xã Liên Hà, hàng ngàn hộ dân vẫn đang sống trong tình trạng không có nước sạch để sử dụng. Nhiều lần đề đạt nguyện vọng tới các cấp chính quyền rồi nhận được thông báo “sẽ có nước” nhưng người dân đi từ “hy vọng” đến “thất vọng