Huyện Mỹ Đức (Hà Nội):

Đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện các dự án dân sinh

Bài và ảnh: HOÀNG VIỆT
Chia sẻ

(PNTĐ) - Liên tiếp trên Báo Phụ nữ Thủ đô số 52 ra ngày 27/12/2023 và số 22 ra ngày 29/5/2024 đăng các bài viết: “Huyện Ứng Hòa (Hà Nội) bán đất trái thẩm quyền: Chính quyền làm sai, dân chịu thiệt?” và “Xã An Phú (huyện Mỹ Đức, Hà Nội): Công trình cầu, đường dở dang ảnh hưởng đến đời sống người dân” ghi nhận phản ánh của phóng viên Báo Phụ nữ Thủ đô về việc nhiều công trình đường, cầu và nhà văn hoá chậm tiến độ đưa vào sử dụng, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống người dân.

Đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện các dự án dân sinh - ảnh 1
Còn 7 hộ dân chưa giải phóng mặt bằng để thực hiện Dự án cải tạo, nâng cấp trục đường giao thông liên xã Phù Lưu Tế - Phùng Xá.

Sau khi báo đăng, đến nay, khi phóng viên trở lại ghi nhận thực tế tại dự án cải tạo, nâng cấp trục đường giao thông liên xã Phù Lưu Tế - Phùng Xá”, đã thấy trên toàn tuyến có nhiều đoạn đã hoàn thành, đường trải nhựa đẹp. Tuy nhiên, còn 2 đoạn đường có chiều dài chừng 300m là chưa giải phóng mặt bằng, mặt đường chưa được thi công nên có nhiều ổ gà, xe cộ đi qua bụi mịt mù, người dân sống ở hai bên thường phải mang nước ra tưới cho đỡ bụi.

Dự án có tổng kinh phí đầu tư hơn 75 tỷ đồng do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Mỹ Đức làm chủ đầu tư, đến nay khối lượng công việc của dự án đã đạt khoảng 75%.

Được biết, vướng mắc khiến dự án này chưa hoàn thành chính là công tác giải phóng mặt bằng, hiện còn 7 hộ dân có nhà, đất với tổng diện tích khoảng 382m2 chưa đồng tình với phương án bồi thường hỗ trợ, nhất là liên quan đến chính sách tái định cư. UBND huyện Mỹ Đức đã tổ chức đối thoại với các hộ dân, đồng thời, tiếp tục tuyên truyền, vận động để người dân đồng thuận. 

Theo UBND huyện Mỹ Đức, dự án cải tạo, nâng cấp trục đường giao thông liên xã Phù Lưu Tế - Phùng Xá hiện chưa hoàn thành, bởi vẫn trong thời gian thi công (2022-2025). UBND huyện đã giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện và UBND xã Phùng Xá tích cực tuyên truyền, vận động các hộ còn lại đồng thuận, bàn giao mặt bằng để thực hiện dự án đảm bảo tiến độ.

Về phía các hộ dân chưa đồng thuận với phương án bồi thường cũng mong muốn sớm được chủ đầu tư giải quyết chính sách hỗ trợ thoả đáng, hợp tình, hợp lý. Trong khi chờ các đơn vị chức năng giải quyết thì đoạn đường chưa thể hoàn thiện khiến cho giao thông đi lại và sinh hoạt của các hộ dân ở hai bên đường gặp khó khăn.

Một dự án khác được người dân phản ánh về việc chậm đưa vào sử dụng là Dự án đầu tư xây dựng công trình cải tạo, nâng cấp Trường THCS An Tiến (thuộc xã An Tiến, huyện Mỹ Đức). Dự án này được UBND huyện Mỹ Đức phê duyệt từ cuối năm 2020, với tổng mức đầu tư 24 tỷ đồng và giao Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Mỹ Đức làm chủ đầu tư, thực hiện trong thời gian từ 2020-2023.

Các các hạng mục của dự án đã triển khai từ năm 2022 đến nay gồm: Nhà đa năng, dãy nhà hiệu bộ đã hoàn thành việc cải tạo nhưng chưa được đưa vào sử dụng. Còn các hạng mục sân, tường bao chưa hoàn thiện, chưa khớp nối, cổng trường chưa được xây dựng; chưa có hệ thống thoát nước nên sân trường hễ mưa to là ngập.

Được biết, đến nay, dự án đầu tư xây dựng công trình cải tạo, nâng cấp Trường THCS An Tiến đã thi công hoàn thành 80% khối lượng. Tuy nhiên, do cuối năm 2023, dự án được UBND huyện Mỹ Đức ra quyết định điều chỉnh thời gian thực hiện, vì vậy được kéo dài đến hết quý IV/2024. Nguyên nhân điều chỉnh dự án được lý giải là do trong giai đoạn 2021-2022 dự án phải tạm dừng để thực hiện phòng chống dịch Covid-19. Về phía nhà trường cũng đã đề xuất điều chỉnh bổ sung một số hạng mục nên ảnh hưởng đến tiến độ thi công. Thêm vào đó, dự án vừa cải tạo, nâng cấp, vừa thi công, nhưng vẫn phải đảm bảo không ảnh hưởng đến việc dạy và học của nhà trường nên thời gian thi công bị kéo dài. Hiện chủ đầu tư và nhà thầu đang tranh thủ thời gian nghỉ hè của thầy và trò nhà trường để tập trung nhân lực, vật lực sớm hoàn thành các hạng mục cuối cùng.

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Huyện Hoài Đức (Hà Nội): Nhiều hệ lụy khi dự án chậm triển khaI

Huyện Hoài Đức (Hà Nội): Nhiều hệ lụy khi dự án chậm triển khaI

(PNTĐ) - Dự án Đường giao thông liên xã từ La Phù đến Đông La, huyện Hoài Đức đã được HĐND huyện phê duyệt chủ trương đầu tư tại Nghị quyết số 26/NQ- HĐND ngày 15/2/2022. Tuy nhiên đến nay, đã qua hơn 2 năm trôi qua, dự án vẫn nằm trên giấy, khiến những công trình liên quan bị dở dang, việc thực hiện quy hoạch trên địa bàn xã La Phù bị chậm tiến độ, giao thương luôn trong tình trạng ùn tắc…
Khách hàng bức xúc vì mua “Nhà phố Thương mại” bỗng​ biến thành “ki-ốt”!?

Khách hàng bức xúc vì mua “Nhà phố Thương mại” bỗng​ biến thành “ki-ốt”!?

(PNTĐ) - Mạnh tay chi hàng chục tỷ đồng mua “Nhà phố Thương mại” tại Dự án VegaCity Nha Trang với mong muốn tạo lập một căn nhà ven biển vừa để ở, vừa có thể kết hợp kinh doanh. Vậy nhưng, giờ đây chị Trần Thị Nga (Hà Nội) lại ngỡ ngàng và bức xúc khi Chủ đầu tư “trưng ra” Giấy CNQSD đất ghi chú: “Công trình Dịch vụ thương mại không có chức năng khách sạn, căn hộ lưu trú, căn hộ ở”. Với ghi chú này, “nhà phố” bỗng dưng được biến hóa thành một dạng “ki-ốt” kinh doanh?
Gần 100 hộ dân 18 năm mỏi mòn chờ giao đất dịch vụ

Gần 100 hộ dân 18 năm mỏi mòn chờ giao đất dịch vụ

(PNTĐ) - Hơn 18 năm nay, 97 hộ dân ở phường Phú Thịnh bị thu hồi đất nông nghiệp trên 30%, trong đó có 14 hộ bị thu hồi 100% đất nông nghiệp để thực hiện dự án Khu nhà ở Phú Thịnh vẫn chưa được giao đất dịch vụ do bị “mắc kẹt” giữa các văn bản của tỉnh Hà Tây so với Nghị định của Chính phủ.
Xử phạt Công ty Hasovi vì quảng cáo sai sản phẩm

Xử phạt Công ty Hasovi vì quảng cáo sai sản phẩm

(PNTĐ) - Báo Phụ nữ Thủ đô có bài viết “Sữa Samilait Gain 4 của Công ty cổ phần Dược phẩm dinh dưỡng miền Bắc Hasovi có dấu hiệu vi phạm về nhãn mác” đăng ngày 2/4/2024, phản ánh về bức xúc của người tiêu dùng khi mua sản phẩm có dấu hiệu không đảm bảo chất lượng, ghi sai thông tin trên nhãn mác. Sau khi phản ánh đến các cơ quan chức năng, ngày 10/6, Báo Phụ nữ Thủ đô nhận được phản hồi của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Sở Y tế Hà Nội về nội dung trên.