Hà Nội tìm giải pháp khắc phục biến tướng dâng sao giải hạn

Chia sẻ
Bà Trần Thị Vân Anh - Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội cho biết: Trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, bên cạnh hoạt động trang trí, tuyên truyền cổ động chào mừng, TP đã tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể dục thể thao đặc sắc thu hút đông đảo khán giả tham dự, để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng khán giả Thủ đô.
 
Về công tác quản lý và tổ chức lễ hội Xuân Kỷ Hợi 2019, Sở Văn hóa Thể thao đã phối hợp, hướng dẫn các địa phương thực hiện tốt công tác tuyên truyền trước, trong và sau thời gian diễn ra lễ hội, gắn với tuyên truyền thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng. Tính đến thời điểm hiện tại, toàn TP đã diễn ra khoảng 300 lễ hội ở khắp 30 quận, huyện, thị xã. Các lễ hội đã diễn ra an toàn, văn minh, tiết kiệm; không có các hiện tượng chen lấn, xô đẩy gây phản cảm; công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống cháy nổ, an ninh trật tự được giữ vững.
 
Đặc biệt, một số lễ hội lớn như: chùa Hương, gò Đống Đa, đền Sóc, Cổ Loa, đền Và, chùa Trăm Gian… đã có sự phối hợp vào cuộc khẩn trương, đồng bộ, thường xuyên, liên tục nên các lễ hội diễn ra an toàn, văn minh, tiết kiệm. Số điện thoại đường dây nóng của cơ quan quản lý đã tiếp nhận và xử lý nhiều nội dung phản ánh như: bia Bà (Hà Đông); chùa Trấn Quốc (Tây Hồ) có hiện tượng thu vé xe cao hơn quy định; chùa Hương có hiện tượng ép khách đi đò; mở âm thanh quá lớn trong lễ hội Gò Đống Đa... Tất cả những nội dung phản ánh đã được Sở chủ động trao đổi với địa phương kịp thời giải quyết.
 
Tuy nhiên, trong những ngày qua, một số đền, chùa trên địa bàn TP tổ chức cúng dâng sao, giải hạn đầu năm với quy mô lớn gây bức xúc trong dư luận, bà Trần Thị Vân Anh cho biết, Sở Văn hóa Thể thao sẽ họp với đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam để xem xét, đánh giá đưa ra những giải pháp. Tuy nhiên, để thay đổi thói quen, tín ngưỡng của người dân, cần sự tác động từ nhiều phía và phải mất thời gian lâu dài.
 
 
PV 

Tin cùng chuyên mục

Hướng tới giáo thông xanh, bền vững

Hướng tới giáo thông xanh, bền vững

(PNTĐ) - Thực hiện Chỉ thị số 20/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường đang thu hút sự quan tâm của dư luận, đường Vành đai 1 được chọn làm ranh giới để cấm xe máy sử dụng nhiên liệu hóa thạch (xăng, dầu) chạy trong nội đô Hà Nội từ 1/7/2026. Theo lộ trình, từ 1/1/2028, không có xe môtô, xe gắn máy, hạn chế xe ôtô cá nhân chạy xăng, dầu lưu thông trong đường Vành đai 1, Vành đai 2.
Chợ “tiền tỷ” Xuân Phương, Phúc Lý bỏ hoang hàng chục năm

Chợ “tiền tỷ” Xuân Phương, Phúc Lý bỏ hoang hàng chục năm

(PNTĐ) - Theo phản ánh của người dân, phóng viên Báo Phụ nữ Thủ đô đã ghi nhận tại hai công trình xây dựng chợ Xuân Phương (xã Xuân Phương) và chợ Phúc Lý (phường Tây Tựu) hiện đang trong tình trạng dở dang, bỏ hoang cho cỏ mọc, trở thành nơi đổ rác, mất vệ sinh, gây lãng phí ngân sách Nhà nước.
Trẻ em không còn an toàn ngay trong nhà mình

Trẻ em không còn an toàn ngay trong nhà mình

(PNTĐ) - Hiện nay, xâm hại tình dục trẻ em là vấn đề nhức nhối. Vụ việc bé gái 3 tuổi bị xâm hại cho thấy, mọi trẻ em đều có nguy cơ bị xâm hại tình dục, bất kể giới tính, độ tuổi hay hoàn cảnh sống.
Chính quyền xã mới ra quân xử lý vi phạm đất đai, trật tự xây dựng

Chính quyền xã mới ra quân xử lý vi phạm đất đai, trật tự xây dựng

(PNTĐ) - Ngay trong những ngày đầu thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp, ở nhiều nơi có tình trạng vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng gây bức xúc trong dư luận, lãnh đạo chính quyền xã mới đã ra quân xử lý vi phạm, tăng cường tuyên truyền cho người dân tự tháo dỡ, và để không phát sinh vi phạm mới.
“Hô biến” hơn 660m2 đất công thành đất tư, chính quyền xã làm ngơ?

“Hô biến” hơn 660m2 đất công thành đất tư, chính quyền xã làm ngơ?

(PNTĐ) - Bức xúc về việc hai hộ dân ngang nhiên vi phạm lấn chiếm đất công, biến đất công thành đất tư, rồi xây dựng nhà, tường bao để sử dụng vào mục đích cá nhân hàng nghìn m2, người dân ở thôn Tân Dân 2, xã Thanh Oai mới (trước đây là xã Phương Trung) đã gửi đơn đến Báo Phụ nữ Thủ đô kêu cứu.