Hà Nội tìm giải pháp khắc phục biến tướng dâng sao giải hạn

Chia sẻ
Bà Trần Thị Vân Anh - Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội cho biết: Trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, bên cạnh hoạt động trang trí, tuyên truyền cổ động chào mừng, TP đã tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể dục thể thao đặc sắc thu hút đông đảo khán giả tham dự, để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng khán giả Thủ đô.
 
Về công tác quản lý và tổ chức lễ hội Xuân Kỷ Hợi 2019, Sở Văn hóa Thể thao đã phối hợp, hướng dẫn các địa phương thực hiện tốt công tác tuyên truyền trước, trong và sau thời gian diễn ra lễ hội, gắn với tuyên truyền thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng. Tính đến thời điểm hiện tại, toàn TP đã diễn ra khoảng 300 lễ hội ở khắp 30 quận, huyện, thị xã. Các lễ hội đã diễn ra an toàn, văn minh, tiết kiệm; không có các hiện tượng chen lấn, xô đẩy gây phản cảm; công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống cháy nổ, an ninh trật tự được giữ vững.
 
Đặc biệt, một số lễ hội lớn như: chùa Hương, gò Đống Đa, đền Sóc, Cổ Loa, đền Và, chùa Trăm Gian… đã có sự phối hợp vào cuộc khẩn trương, đồng bộ, thường xuyên, liên tục nên các lễ hội diễn ra an toàn, văn minh, tiết kiệm. Số điện thoại đường dây nóng của cơ quan quản lý đã tiếp nhận và xử lý nhiều nội dung phản ánh như: bia Bà (Hà Đông); chùa Trấn Quốc (Tây Hồ) có hiện tượng thu vé xe cao hơn quy định; chùa Hương có hiện tượng ép khách đi đò; mở âm thanh quá lớn trong lễ hội Gò Đống Đa... Tất cả những nội dung phản ánh đã được Sở chủ động trao đổi với địa phương kịp thời giải quyết.
 
Tuy nhiên, trong những ngày qua, một số đền, chùa trên địa bàn TP tổ chức cúng dâng sao, giải hạn đầu năm với quy mô lớn gây bức xúc trong dư luận, bà Trần Thị Vân Anh cho biết, Sở Văn hóa Thể thao sẽ họp với đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam để xem xét, đánh giá đưa ra những giải pháp. Tuy nhiên, để thay đổi thói quen, tín ngưỡng của người dân, cần sự tác động từ nhiều phía và phải mất thời gian lâu dài.
 
 
PV 

Tin cùng chuyên mục

Báo động nạn trẻ em bị bạo hành khi cha mẹ tái hôn

Báo động nạn trẻ em bị bạo hành khi cha mẹ tái hôn

(PNTĐ) - Mới đây, một bé trai ở phường Kiến Hưng (Hà Đông, Hà Nội) đã viết “tâm thư” cầu cứu trên mạng xã hội vì bị mẹ kế bạo hành. Đọc lá thư đẫm nước mắt của em khiến mạng xã hội rúng động bởi đây chính là hồi chuông cảnh tỉnh xã hội trước nguy cơ trẻ bị bạo hành dã man ngay trong chính nhà mình, khi cha mẹ tái hôn và con không còn nơi nương tựa.
Vì sao hóa đơn tiền điện liên tiếp tăng cao?

Vì sao hóa đơn tiền điện liên tiếp tăng cao?

(PNTĐ) - Từ ngày 10/5/2025, mức giá bán lẻ điện bình quân tăng lên 2.204,065 đồng/kWh (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng), đánh dấu đợt điều chỉnh thứ 4 từ năm 2023 đến nay, với tổng mức tăng trên 17%. Việc tăng giá điện cùng với hóa đơn tiền điện tăng cao liên tiếp trong nhiều tháng khiến người dân không khỏi băn khoăn.
Quốc lộ 21A, tỉnh lộ 418 xuống cấp gây mất an toàn giao thông

Quốc lộ 21A, tỉnh lộ 418 xuống cấp gây mất an toàn giao thông

(PNTĐ) - Dù đã được duy tu, bảo dưỡng song có những đoạn quốc lộ 21A, tỉnh lộ 418 đi qua địa bàn xã Đoài Phương vẫn còn hàng loạt “ổ gà”, lồi lõm, có đoạn bị ngập lụt cục bộ khi mưa to do thoát nước kém. Điều đó gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hộ dân sinh sống ở hai bên đường, khu dân cư cũng như các phương tiện tham gia giao thông về nguy cơ mất an toàn.
Hà Nội xử lý dứt điểm chợ cóc, chợ tạm trong năm 2025

Hà Nội xử lý dứt điểm chợ cóc, chợ tạm trong năm 2025

(PNTĐ) - Hà Nội vừa có chỉ đạo xử lý dứt điểm chợ cóc, chợ tạm trong năm 2025. Bởi nhiều năm nay, chợ cóc, chợ tạm tồn tại gây cản trở giao thông, ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, đời sống và sinh hoạt của người dân, trở thành vấn đề nan giải, kéo dài, chưa được xử lý dứt điểm.