Hành trang giúp phụ nữ khởi sự kinh doanh

Chia sẻ

PNTĐ-Những năm qua, tại nhiều miền quê đã xuất hiện các mô hình phụ nữ khởi sự kinh doanh...

 
 Từ đây nhiều mô hình được nhân rộng liên kết ra cộng đồng, giúp chị em dần thay đổi nhận thức, vươn lên làm giàu. Tuy nhiên, để khởi nghiệp, giới nữ cần chuẩn bị hành trang để đi đến thành công.
 
Hành trang giúp phụ nữ khởi sự kinh doanh - ảnh 1
Chị Lưu Thị Sơn (đầu tiên bên phải) xã Tự Lập, Mê Linh, HN
giới thiệu mô hình nuôi cá giống với PCT Thường trực Hội LHPN
 VN Hoàng Thị Ái Nhiên (thứ 2 từ phải qua) và các vị đại biểu
 
Từ chuyện khởi nghiệp bằng vốn vay tài chính vi mô
 
Về xã Tự Lập, huyện Mê Linh (Hà Nội), chúng tôi đến thăm gia đình chị Lưu Thị Sơn, người đã từng vinh dự nhận được giải thưởng Doanh nhân vi mô tiêu biểu với mô hình kinh tế sáng tạo.
 
Từ một người lam lũ ruộng đồng, cày sâu cuốc bẩm, hiện chị đã đầu tư phát triển mô hình chăn nuôi VAC rộng 4 héc-ta và kinh doanh cá giống, doanh thu bình quân từ 8-9 tỷ đồng/năm, lợi nhuận đạt một tỷ đồng. Chia sẻ về những thành công đó, chị Sơn nhắc đến sự hỗ trợ của Tổ chức Tài chính vi mô Tình thương (TYM) của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam. Từ 300 ngàn đồng vay từ TYM năm 1996, chị có vốn đi chợ buôn bán mì gạo, rau củ quả. Dần dần, với mức vốn được vay tăng dần của TYM, chị đã quyết định chuyển sang đầu tư kinh doanh cung cấp cây giống, cá giống cho bà con trong vùng.
 
Đến nay, trang trại của chị Sơn đã phát triển đa dạng các mô hình như ao thả cá to 2 tấn, cá giống 3,5 tấn; 3 tấn cá rô phi, diện tích trồng trọt 2,7 ha với các cây trồng như khoai tây, táo, bưởi diễn, vải, và chăn nuôi sáu con bò thịt. Nông sản làm ra không chỉ được bán tại thị trường trong huyện mà còn tiêu thụ ở trung tâm Hà Nội, tỉnh Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hải Phòng. Bằng những kết quả, kinh nghiệm có được, chị Sơn đã cùng chia sẻ đến với các chị em trong địa phương để cùng nhau xây dựng cuộc sống no đủ hơn. Điều mang lại cho chị em nơi đây, ngoài hỗ trợ phát triển kinh tế, TYM còn có các hoạt động nâng cao năng lực cho phụ nữ và các hoạt động cộng đồng như phối hợp mở các lớp xóa mù chữ, phổ biến kiến thức chăn nuôi, trồng trọt, cách chi tiêu hợp lý và biết đầu tư đồng vốn có hiệu quả.
 
Trang bị kiến thức để khởi nghiệp
 
Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2011-2020 đã đưa ra chỉ tiêu tỉ lệ nữ làm chủ doanh nghiệp (DN) đạt từ 35% trở lên trong tổng số hơn 1 triệu DN của cả nước, tỉ lệ lao động nông thôn dưới 45 tuổi được đào tạo nghề và chuyên môn kỹ thuật đạt 50%, tỷ lệ nữ ở vùng nông thôn nghèo, vùng dân tộc thiểu số có nhu cầu được vay vốn ưu đãi từ các chương trình việc làm, giảm nghèo và các nguồn tín dụng chính thức đạt 100% vào năm 2020.
 
Theo Ban Hỗ trợ Phụ nữ Phát triển kinh tế - Hội LHPN Việt Nam, Ban đã đề xuất và tham mưu xây dựng đề án “Hỗ trợ Phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2027”. Đề xuất đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý về chủ trương. Đề án này tập trung vào việc tối đa hóa sự trợ giúp nhằm hiện thực hóa các ý tưởng có tính sáng tạo xuất phát từ nhu cầu, giải quyết các vấn đề đang tồn tại của phụ nữ, của cộng đồng góp phần thực hiện quy hoạch phát triển ngành nghề, chuyển dịch cơ cấu của địa phương, quan tâm thúc đẩy sự phát triển của DN nữ, ưu tiên DN nhỏ, siêu nhỏ, DN mới thành lập trong lĩnh vực phát triển kinh tế ở khu vực nông nghiệp, nông thôn.
 
Theo Ths. Lê Thị Khánh Vân - Phó Chủ tịch Hội Nữ Trí thức Việt Nam, Giám đốc Trung tâm Ứng dụng Khoa học Công nghệ và Khởi nghiệp, các DN do phụ nữ làm chủ có tính sáng tạo cũng như khả năng thích nghi cao và họ cũng sẵn sàng thử nghiệm những ý tưởng mới. Bên cạnh đó, phụ nữ Việt Nam có thêm ưu thế là tính mềm dẻo, biết lắng nghe, biết thuyết phục và đặc biệt là sức chịu đựng rất tốt. Đó chính là những lợi thế rất quan trọng trong quá trình quản lý, quản trị tổ chức DN của người phụ nữ làm chủ.
 
Dẫu vậy, nhiều phụ nữ chưa hiện thực hóa được ý tưởng kinh doanh, mà nguyên nhân chủ yếu là do còn hạn chế về kiến thức kinh doanh, ít có cơ hội tham gia các lớp đào tạo nâng cao năng lực khởi nghiệp và quản trị kinh doanh; đặc biệt là các DN nhỏ và siêu nhỏ, DN gia đình. Bởi vậy, Ths. Lê Thị Khánh Vân cho rằng, hiện thực hóa các ý tưởng sáng tạo và phát triển DN từ giai đoạn hình thành ý tưởng, phát triển sản phẩm cho đến khi thành lập và phát triển DN thành công, các cấp hội, tổ chức, địa phương cần tổ chức các lớp đào tạo những kiến thức cơ bản về khởi nghiệp.
 
Ngoài ra, những nhà khởi nghiệp nữ muốn gặt hái thành công, còn cần có năng lực sáng tạo, khả năng cân bằng cuộc sống, hài hòa giữa gia đình và công việc.

Ngô Đình Đức

Tin cùng chuyên mục

Báo động nạn trẻ em bị bạo hành khi cha mẹ tái hôn

Báo động nạn trẻ em bị bạo hành khi cha mẹ tái hôn

(PNTĐ) - Mới đây, một bé trai ở phường Kiến Hưng (Hà Đông, Hà Nội) đã viết “tâm thư” cầu cứu trên mạng xã hội vì bị mẹ kế bạo hành. Đọc lá thư đẫm nước mắt của em khiến mạng xã hội rúng động bởi đây chính là hồi chuông cảnh tỉnh xã hội trước nguy cơ trẻ bị bạo hành dã man ngay trong chính nhà mình, khi cha mẹ tái hôn và con không còn nơi nương tựa.
Vì sao hóa đơn tiền điện liên tiếp tăng cao?

Vì sao hóa đơn tiền điện liên tiếp tăng cao?

(PNTĐ) - Từ ngày 10/5/2025, mức giá bán lẻ điện bình quân tăng lên 2.204,065 đồng/kWh (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng), đánh dấu đợt điều chỉnh thứ 4 từ năm 2023 đến nay, với tổng mức tăng trên 17%. Việc tăng giá điện cùng với hóa đơn tiền điện tăng cao liên tiếp trong nhiều tháng khiến người dân không khỏi băn khoăn.
Quốc lộ 21A, tỉnh lộ 418 xuống cấp gây mất an toàn giao thông

Quốc lộ 21A, tỉnh lộ 418 xuống cấp gây mất an toàn giao thông

(PNTĐ) - Dù đã được duy tu, bảo dưỡng song có những đoạn quốc lộ 21A, tỉnh lộ 418 đi qua địa bàn xã Đoài Phương vẫn còn hàng loạt “ổ gà”, lồi lõm, có đoạn bị ngập lụt cục bộ khi mưa to do thoát nước kém. Điều đó gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hộ dân sinh sống ở hai bên đường, khu dân cư cũng như các phương tiện tham gia giao thông về nguy cơ mất an toàn.
Hà Nội xử lý dứt điểm chợ cóc, chợ tạm trong năm 2025

Hà Nội xử lý dứt điểm chợ cóc, chợ tạm trong năm 2025

(PNTĐ) - Hà Nội vừa có chỉ đạo xử lý dứt điểm chợ cóc, chợ tạm trong năm 2025. Bởi nhiều năm nay, chợ cóc, chợ tạm tồn tại gây cản trở giao thông, ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, đời sống và sinh hoạt của người dân, trở thành vấn đề nan giải, kéo dài, chưa được xử lý dứt điểm.