Hướng dẫn điều kiện về thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu đối với người về hưu trước tuổi theo chính sách tinh giản biên chế

Chia sẻ

Ngày 13/05/2020, BHXH Việt Nam ban hành Công văn số 1491/BHXH-CSXH gửi BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; BHXH Bộ Quốc phòng; BHXH Công an nhân dân về việc hướng dẫn thực hiện Công văn số 1562/LĐTBXH-BHXH ngày 06/05/2020 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Theo đó, BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; BHXH Bộ Quốc phòng; BHXH Công an nhân dân triển khai tổ chức thực hiện Công văn số 1562/LĐTBXH-BHXH ngày 06/5/2020 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội hướng dẫn điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội để hưởng lương hưu đối với người về hưu trước tuổi.

Hướng dẫn điều kiện về thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu đối với người về hưu trước tuổi theo chính sách tinh giản biên chế - ảnh 1 (Ảnh: internet)

Nội dung Công văn số 1562/LĐTBXH-BHXH nêu rõ, thời gian qua, một số địa phương phản ánh vướng mắc liên quan đến điều kiện về thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu đối với người về hưu trước tuổi theo chính sách tinh giản biên chế theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP ngày 20/11/2014 của Chính phủ và chính sách đối với cán bộ không đủ điều kiện về tuổi tái cử, tái bổ nhiệm theo Nghị định số 26/2015/NĐ-CP ngày 09/03/2015 của Chính phủ. Về vấn đề này, BHXH Việt Nam đã gửi Công văn số 3978/BHXH-CSXH cho Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội xin hướng dẫn, ý kiến của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội như sau:

Theo nội dung văn bản số 2036/BNV-TTCB của Bộ Nội vụ, chính sách nghỉ hưu trước tuổi quy định tại Nghị định số 108/2014/NĐ-CP của Chính phủ (được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 113/2018/NĐ-CP ngày 31/08/2018 của Chính phủ) và Nghị định số 26/2015/NĐ-CP để hướng dẫn điều kiện về tuổi hưởng lương hưu đối với một số trường hợp đặc biệt theo quy định tại Khoản 4 Điều 54 Luật BHXH. Như vậy, điều kiện về thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu đối với các trường hợp này phải thực hiện theo quy định tại Điều 54 Luật BHXH.

Điều 54 Luật BHXH quy định điều kiện hưởng lương hưu (điều kiện về tuổi, thời gian đóng BHXH) đối với người lao động tham gia BHXH bắt buộc. Mặt khác, theo Điểm a Khoản 1 Điều 71 của Luật BHXH về chế độ hưu trí đối với người lao động vừa có thời gian đóng BHXH bắt buộc, vừa có thời gian đóng BHXH tự nguyện quy định chỉ đối với người lao động có từ đủ 20 năm đóng BHXH bắt buộc trở lên thì điều kiện, mức hưởng lương hưu thực hiện theo chính sách BHXH bắt buộc.

Căn cứ quy định nêu trên, điều kiện về thời gian đóng BHXH từ đủ 20 năm trở lên để hưởng lương hưu đối với người về hưu trước tuổi theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP, Nghị định số 26/2015/NĐ-CP là thời gian đóng BHXH bắt buộc.

 H. N

 

Tin cùng chuyên mục

Vì sao hóa đơn tiền điện liên tiếp tăng cao?

Vì sao hóa đơn tiền điện liên tiếp tăng cao?

(PNTĐ) - Từ ngày 10/5/2025, mức giá bán lẻ điện bình quân tăng lên 2.204,065 đồng/kWh (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng), đánh dấu đợt điều chỉnh thứ 4 từ năm 2023 đến nay, với tổng mức tăng trên 17%. Việc tăng giá điện cùng với hóa đơn tiền điện tăng cao liên tiếp trong nhiều tháng khiến người dân không khỏi băn khoăn.
Quốc lộ 21A, tỉnh lộ 418 xuống cấp gây mất an toàn giao thông

Quốc lộ 21A, tỉnh lộ 418 xuống cấp gây mất an toàn giao thông

(PNTĐ) - Dù đã được duy tu, bảo dưỡng song có những đoạn quốc lộ 21A, tỉnh lộ 418 đi qua địa bàn xã Đoài Phương vẫn còn hàng loạt “ổ gà”, lồi lõm, có đoạn bị ngập lụt cục bộ khi mưa to do thoát nước kém. Điều đó gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hộ dân sinh sống ở hai bên đường, khu dân cư cũng như các phương tiện tham gia giao thông về nguy cơ mất an toàn.
Hà Nội xử lý dứt điểm chợ cóc, chợ tạm trong năm 2025

Hà Nội xử lý dứt điểm chợ cóc, chợ tạm trong năm 2025

(PNTĐ) - Hà Nội vừa có chỉ đạo xử lý dứt điểm chợ cóc, chợ tạm trong năm 2025. Bởi nhiều năm nay, chợ cóc, chợ tạm tồn tại gây cản trở giao thông, ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, đời sống và sinh hoạt của người dân, trở thành vấn đề nan giải, kéo dài, chưa được xử lý dứt điểm.
Chợ Tía xuống cấp nghiêm trọng

Chợ Tía xuống cấp nghiêm trọng

(PNTĐ) - Chợ Tía là chợ truyền thống nằm trên địa bàn thôn An Định, xã Phú Xuyên (trước đây là xã Tô Hiệu, huyện Thường Tín), hiện đang trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng, gây mất mỹ quan đô thị, ảnh hưởng lớn đến hoạt động mua bán hàng hoá của tiểu thương và người dân ở trong khu vực.