Khi nào bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Chia sẻ
 
Tôi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp. Tuy nhiên, mới đây, tôi đã bị từ chối trả trợ cấp thất nghiệp vì lí do Trung tâm giới thiệu việc làm đã hai lần giới thiệu việc làm mới cho tôi nhưng tôi không đồng ý. Tôi xin hỏi, Luật có quy định như vậy không?
 
 - Trả lời:
 
Khoản 1 Điều 21 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP ngày 12/3/2015 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Việc làm về BH thất nghiệp đã nêu cụ thể các trường hợp người lao động (NLĐ) đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị chấm dứt hưởng trợ cấp, trong đó có trường hợp sau 2 lần NLĐ từ chối việc làm do trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp giới thiệu mà không có lý do chính đáng.
 
Theo Nghị định 28/2015 nêu trên, NLĐ đang hưởng trợ cấp thất nghiệp từ chối việc làm thuộc một trong các trường hợp sau, được xác định là không có lý do chính đáng:
 
- Việc làm phù hợp với ngành nghề, trình độ của NLĐ đã được đào tạo.
 
- Việc làm mà NLĐ đó đã từng làm.
 
Tại Thông tư số 28/2015/TT-BLĐTBXH ngày 31/7/2015 hướng dẫn thực hiện Điều 52 của Luật Việc làm và một số điều của Nghị định số 28/2015/NĐ-CP, Bộ LĐ-TB&XH đã hướng dẫn cụ thể về nội dung từ chối nhận việc làm theo quy định tại Điểm đ Khoản 1 Điều 21 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP.
 
Theo đó, NLĐ đang hưởng trợ cấp thất nghiệp được xác định là từ chối nhận việc làm mà không có lý do chính đáng khi thuộc một trong các trường hợp sau:
 
1. NLĐ được trung tâm dịch vụ việc làm giới thiệu việc làm phù hợp với ngành nghề, trình độ được đào tạo mà NLĐ đã ghi theo Mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư này nhưng không đến tham gia dự tuyển lao động.
 
2. NLĐ được trung tâm dịch vụ việc làm giới thiệu việc làm mà NLĐ đó đã từng làm nhưng không đến tham gia dự tuyển lao động.
 
3. NLĐ đã tham gia dự tuyển lao động theo giới thiệu của trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp và có thông báo trúng tuyển của người sử dụng lao động nhưng không nhận việc làm đã trúng tuyển, trừ trường hợp việc làm đó không đúng như thông báo tuyển lao động của người sử dụng lao động.       
 
Như vậy, nếu bạn 2 lần từ chối công việc được trung tâm dịch vụ việc làm giới thiệu mà không có lý do không chính đáng thì sẽ bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp.
 
 
 

Tin cùng chuyên mục

Công viên cây xanh Mộ Lao ngày càng nhếch nhác, hoang hóa

Công viên cây xanh Mộ Lao ngày càng nhếch nhác, hoang hóa

(PNTĐ) - Giữa khu dân cư đông đúc với hàng chục tòa chung cư cao tầng, công viên Mộ Lao, phường Hà Đông (Hà Nội) vốn được kỳ vọng là không gian xanh phục vụ cộng đồng - nay trở nên nhếch nhác, hoang hóa. Rác thải tràn lan cả trong lẫn ngoài công viên, cổng ra vào bị ôtô đỗ kín, hạ tầng xuống cấp kéo dài nhiều năm, đặt ra dấu hỏi về công tác quản lý và duy tu không gian công cộng tại địa phương.
Xử lý điểm ô nhiễm môi trường sau phản ánh của Báo Phụ nữ Thủ đô

Xử lý điểm ô nhiễm môi trường sau phản ánh của Báo Phụ nữ Thủ đô

(PNTĐ) - Sau khi Báo Phụ nữ Thủ đô đăng ngày 17/12/2025 có bài viết “Làng nghề xã Dương Hòa ô nhiễm môi trường nghiêm trọng”, phản ánh ý kiến của nhiều hộ dân về tình trạng ô nhiễm môi trường kéo dài tại khu vực dọc tuyến đường Chiến Thắng, khu bãi bê tông xã Dương Liễu cũ (nay là xã Dương Hòa), lãnh đạo xã đã nhanh chóng tiếp nhận thông tin và chỉ đạo kiểm tra, giải quyết triệt để.
Làng nghề xã Dương Hòa ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Làng nghề xã Dương Hòa ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

(PNTĐ) - Thời gian qua, Báo Phụ nữ Thủ đô nhận được đơn thư của nhiều hộ dân phản ánh về tình trạng ô nhiễm môi trường kéo dài gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sức khỏe và sinh hoạt của cộng đồng dân cư dọc tuyến đường Chiến Thắng, khu vực bãi bê tông xã Dương Liễu cũ (nay là xã Dương Hòa, Hà Nội).
Hạn chế xe xăng, hệ thống vận tải công cộng cần được nâng cao

Hạn chế xe xăng, hệ thống vận tải công cộng cần được nâng cao

(PNTĐ) - Hướng tới mục tiêu giảm ùn tắc giao thông và cải thiện chất lượng môi trường đô thị, từ ngày 1/7/2026, thành phố Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1, bao gồm 9 phường Hai Bà Trưng, Cửa Nam, Hoàn Kiếm, Ô Chợ Dừa, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Ba Đình, Giảng Võ, Ngọc Hà và Tây Hồ.