“Khó vạn lần, dân liệu cũng xong”

Chia sẻ

PNTĐ-Vào dịp kỷ niệm 60 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, người dân xã Đa Tốn, huyện Gia Lâm vui mừng đón nhận Quyết định công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) của UBND TP.Hà Nội.

 
Với những thành tích đã đạt được, Đa Tốn đang nỗ lực phấn đấu trở thành xã đầu tiên trong huyện vinh dự được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới.
 
Từ sự đồng thuận của người dân…
 
 Ông Trần Đức Điền, Chủ tịch UBND - Trưởng ban chỉ đạo sản xuất của xã cho biết, “năm 2011, khi được UBND thành phố và UBND huyện Gia Lâm chọn làm điểm thực hiện chương trình xây dựng NTM, Đa Tốn mới có 7 tiêu chí đạt, 4 tiêu chí cơ bản đạt và 8 tiêu chí chưa đạt nên cả xã đều lo. Được sự quan tâm của lãnh đạo TP và huyện Gia Lâm, đội ngũ cán bộ xã Đa Tốn đã tỏ rõ quyết tâm - khó mấy cũng làm và sẽ làm đến nơi đến chốn để người dân sớm được hưởng lợi từ chương trình”.
 
Ông Đặng Văn Nhân - Bí thư đảng ủy, Trưởng ban chỉ đạo xây dựng NTM xã chia sẻ, “xã luôn coi trọng vai trò chủ thể của người dân. Mọi vấn đề có liên quan tới quyền lợi và trách nhiệm của bà con, chúng tôi đều đưa ra nhân dân bàn bạc, thảo luận, thậm chí là tranh luận để đi đến thống nhất về chủ trương cũng như biện pháp thực hiện”.
 
“Khó vạn lần, dân liệu cũng xong” - ảnh 1
Lãnh đạo xã Đa Tốn giới thiệu với đoàn tham quan tỉnh bạn
mô hình trồng hoa chất lượng cao ở địa phương
 
Công tác tuyên truyền được tiến hành đồng bộ từ xã tới các thôn: tổ chức hội nghị chuyên đề; các chương trình văn nghệ với nhiều tiểu phẩm được dàn dựng công phu; các hội thi tuyên truyền về nông thôn mới; tổ chức cho các chi, tổ hội đảm nhận các phần việc cụ thể (Hội phụ nữ đăng ký công trình đoạn đường tự quản; Hội nông dân, Đoàn thanh niên thực hiện các mô hình kinh tế chuyển đổi, tích cực tham gia vận động thực hiện nếp sống văn minh…); 5/5 thôn trong xã gắn việc xây dựng NTM với thực hiện phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá…
 
Tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân, xã đã huy động được 218 tỷ 133 triệu đồng cho xây dựng cơ bản, trong đó nhân dân đóng góp 31 tỷ 969 triệu đồng. 9 hộ dân đã tự nguyện hiến 89,5m2 đất thổ cư để mở rộng đường giao thông. Bà con trong xã đã đóng góp hàng nghìn ngày công để làm đường và tham gia giám sát đầu tư cộng đồng. Với sự tự nguyện đóng góp của nhân dân, xã đã hoàn thành dự án bê tông hóa 13,42 km đường làng ngõ xóm cùng với hệ thống chiếu sáng đồng bộ bằng nguồn kinh phí tự góp…

… Đến thành công của những mô hình kinh tế mới
 
 Xã Đa Tốn đã tạo mọi thuận lợi về cơ chế, nguồn vốn, khuyến khích các tập thể  (HTX), cá nhân đầu tư thực hiện các mô hình kinh tế chuyển đổi – phá thế độc canh cây lúa. 3 năm qua, Đa Tốn đã tăng diện tích chuyển đổi lên gần 120ha. Trên địa bàn có thêm nhiều mô hình kinh tế tập thể, kinh tế hộ gia đình đạt hiệu quả cao.
 
Anh Lê Thanh Phương - Phó Chủ nhiệm HTX dịch vụ tổng hợp xã Đa Tốn cho biết: “HTX đang trồng hoa ly và hoa cúc trên diện tích 1ha - gồm 2 vạn củ ly với các giống ComlaDru, Robina, Sorbonne, 75.000 gốc cúc và trên 400 gốc đào Nhật Tân. Mô hình này đang giải quyết việc làm thường xuyên cho từ 7 đến 10 lao động với mức thu nhập 3 triệu đồng/người/tháng. Để mô hình cho ngay hiệu quả kinh tế, HTX đã liên doanh, liên kết với các kỹ sư Viện Di truyền - trường Đại học Nông Nghiệp Hà Nội và một số chủ vườn về việc chuyển giao công nghệ, kinh nghiệm sản xuất và thị trường tiêu thụ sản phẩm. Bên cạnh đó, HTX cũng đang kêu gọi đầu tư xây dựng nhà lạnh, vườn lan… để đến hết năm 2014 hoàn thiện đề án trồng 3,4ha hoa chất lượng cao”.
 
Xã Đa Tốn còn tiếp tục mở rộng và tổ chức tốt việc sản xuất rau an toàn trên diện tích 11ha và các mô hình chuyển đổi khác, trong đó có khu nuôi trồng thủy sản ở chùa Thủy - cầu Tấm với tổng diện tích 34ha. Các hộ ở đây đã tận dụng triệt để mặt nước để nuôi các loài cá thương phẩm có giá trị kinh tế cao như cá diêu hồng, chép, trắm,… đất trên bờ được tận dụng để trồng bưởi Diễn, ổi tứ mùa và nuôi gia súc gia cầm, tạo quy trình kinh tế khép kín, cho thu nhập cao gấp nhiều lần so với thu nhập từ cấy lúa.
 
Mô hình bưởi Diễn, cam đường, cam Canh xuất phát từ thôn Thuận Tốn cho giá trị kinh tế cao nay đã được nhân lên hơn 40ha ở cả 5 thôn trong xã, góp phần làm thay đổi suy nghĩ và cách làm giàu của người dân. Điều ghi nhận trong việc thực hiện các mô hình kinh tế trang trại, gia trại, hoặc vườn đồng ở Đa Tốn thời gian qua là ý thức cộng đồng trách nhiệm của người sản xuất trong việc bảo vệ thương hiệu sản phẩm, bảo vệ tài sản cho nhau và đảm bảo an ninh trật tự khu vực.
 
Do  người dân trong xã được tạo những điều kiện tốt nhất để làm giàu nên mặc dù thời tiết, sâu bệnh và diễn biến trên thị trường 3 năm qua còn nhiều phức tạp, song thu nhập của người dân Đa Tốn vẫn từng bước được nâng cao, năm 2013 bình quân thu nhập 1 khẩu đạt hơn 26 triệu đồng, hộ nghèo giảm chỉ còn 1,42%. Chỉ sau 3 năm thực hiện chương trình, Đa Tốn đã hoàn thành 19/19 tiêu chí xã NTM.  

Minh Liễu

Tin cùng chuyên mục

Nguy cơ học sinh, sinh viên dính bẫy “bắt cóc online”

Nguy cơ học sinh, sinh viên dính bẫy “bắt cóc online”

(PNTĐ) - Thời gian gần đây, trên địa bàn Hà Nội liên tiếp xảy ra các vụ việc học sinh, sinh viên bị người lạ giả danh cơ quan công an gọi điện lừa đảo. Đáng chú ý, tội phạm này còn sử dụng chiêu thức “bắt cóc online” thao túng tâm lý người thân, buộc họ chuyển tiền để “chuộc” con em mình.
Thi công dở dang, gây khó cho người dân

Thi công dở dang, gây khó cho người dân

(PNTĐ) - Hơn 2 năm nay, đoạn đường Ngô Quyền từ đầu cầu chùa Ngòi đến cầu mới La Khê đã trở thành “điểm nóng” khi vào giờ cao điểm thường xuyên xảy ra ùn tắc giao thông. Người dân sinh sống và đi lại hàng ngày trên con đường này còn phải sống chung với cảnh bụi mù mịt những ngày nắng, ngày mưa lầy lội, nhiều ổ voi, ổ gà.
Hướng tới giáo thông xanh, bền vững

Hướng tới giáo thông xanh, bền vững

(PNTĐ) - Thực hiện Chỉ thị số 20/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường đang thu hút sự quan tâm của dư luận, đường Vành đai 1 được chọn làm ranh giới để cấm xe máy sử dụng nhiên liệu hóa thạch (xăng, dầu) chạy trong nội đô Hà Nội từ 1/7/2026. Theo lộ trình, từ 1/1/2028, không có xe môtô, xe gắn máy, hạn chế xe ôtô cá nhân chạy xăng, dầu lưu thông trong đường Vành đai 1, Vành đai 2.
Chợ “tiền tỷ” Xuân Phương, Phúc Lý bỏ hoang hàng chục năm

Chợ “tiền tỷ” Xuân Phương, Phúc Lý bỏ hoang hàng chục năm

(PNTĐ) - Theo phản ánh của người dân, phóng viên Báo Phụ nữ Thủ đô đã ghi nhận tại hai công trình xây dựng chợ Xuân Phương (xã Xuân Phương) và chợ Phúc Lý (phường Tây Tựu) hiện đang trong tình trạng dở dang, bỏ hoang cho cỏ mọc, trở thành nơi đổ rác, mất vệ sinh, gây lãng phí ngân sách Nhà nước.
Trẻ em không còn an toàn ngay trong nhà mình

Trẻ em không còn an toàn ngay trong nhà mình

(PNTĐ) - Hiện nay, xâm hại tình dục trẻ em là vấn đề nhức nhối. Vụ việc bé gái 3 tuổi bị xâm hại cho thấy, mọi trẻ em đều có nguy cơ bị xâm hại tình dục, bất kể giới tính, độ tuổi hay hoàn cảnh sống.