Kiến nghị cưỡng chế, xử lý dứt điểm vi phạm

Chia sẻ

Về những sai phạm trong xây dựng tại công trình khu biệt thự 5,2ha phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy (báo Phụ nữ Thủ đô đã từng phản ánh trong số báo 1 ra ngày 5/1/2022), Sở Xây dựng Hà Nội vừa có văn bản kiến nghị UBND TP giao UBND quận Cầu Giấy khẩn trương hoàn thiện hồ sơ làm cơ sở để tổ chức cưỡng chế, xử lý dứt điểm vi phạm trật tự xây dựng.

Tại Văn bản số 38/BC-SXD (TTr), ngày 1/3/2022, Báo cáo kết quả kiểm tra vi phạm trật tự xây dựng của các tổ chức, cá nhân tại công trình số 9 nhà B, khu biệt thự 5,2ha phường Yên Hoà, quận Cầu Giấy, Đoàn kiểm tra khẳng định, vi phạm trật tự xây dựng tại công trình biệt thự số 09 là nghiêm trọng, diễn ra trong suốt thời gian dài.

Hành vi vi phạm đã được phát hiện ngay từ giai đoạn thi công móng nhưng không kịp thời thiết lập hồ sơ vi phạm theo quy định của pháp luật; chủ đầu tư đã cố tình vi phạm trật tự xây dựng, không chấp hành yêu cầu của các cơ quan chức năng. Mặc dù các cơ quan có thẩm quyền đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, đôn đốc nhưng vi phạm vẫn không được xử lý.

Công trình vi phạm trật tự xây dựng tại số 09, khu biệt thự 5,2ha phường Yên HòaẢnh: PVCông trình vi phạm trật tự xây dựng tại số 09, khu biệt thự 5,2ha phường Yên Hòa  Ảnh: PV

Việc đình chỉ của UBND phường Yên Hòa, theo đoàn kiểm tra là không hiệu lực, hiệu quả, không kiên quyết xử lý dẫn đến công trình vi phạm lớn, tồn đọng kéo dài, đến nay đã hoàn thiện gây khó khăn phức tạp cho việc xử lý, khắc phục hậu quả. Để xảy ra các tồn tại nêu trên, trách nhiệm thuộc về Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND phụ trách lĩnh vực đô thị UBND phường Yên Hòa; các cán bộ, công chức liên quan được giao nhiệm vụ trong công tác quản lý trật tự xây dựng tại địa bàn phường Yên Hòa; Đội trưởng Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị quận Cầu Giấy và Tổ quản lý trật tự xây dựng đô thị địa bàn.

Đối với UBND quận Cầu Giấy, trong quá trình thực hiện UBND quận đã chưa nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của UBND TP. Đến nay, công trình đã hoàn thiện mà vẫn chưa được xử lý theo quy định. Theo đề xuất của Sở Nội vụ - thành viên Đoàn kiểm tra liên ngành, để xảy ra các tồn tại nêu trên trách nhiệm thuộc về Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy phụ trách lĩnh vực xây dựng đô thị, Trưởng phòng Quản lý đô thị quận Cầu Giẩy và các cá nhân liên quan.

Sở Xây dựng kiến nghị UBND TP giao UBND quận Cầu Giấy khẩn trương, kiên quyết chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn hoàn thiện hồ sơ làm cơ sở để tổ chức cưỡng chế, xử lý dứt điểm vi phạm trật tự xây dựng tại công trình số 9, nhà B, khu biệt thự 5,2ha phường Yên Hoà; đình chỉ, tạm đình chỉ công tác chuyên môn khi cần thiết đối với người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan chuyên môn thuộc UBND quận, UBND phường Yên Hòa và các cán bộ, công chức có liên quan để tập trung giải quyết, xử lý dứt điểm vi phạm nêu trên. Tổ chức kiểm điểm, có hình thức xử lý theo quy định đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan để xảy ra các tồn tại, hạn chế theo từng thời kỳ đã được đoàn kiểm tra nêu rõ.

NGUYÊN VŨ

Tin cùng chuyên mục

Bao giờ dãy nhà tạm hết “giải tỏa treo” ?

Bao giờ dãy nhà tạm hết “giải tỏa treo” ?

(PNTĐ) - Một dãy nhà tạm tồn tại đã nhiều năm ở đầu ngõ 460 phố Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội làm xấu bộ mặt đô thị dù người dân trên địa bàn đã nhiều lần phản ánh lên chính quyền. Để giúp bạn đọc có câu trả lời chính thức bao giờ dãy nhà này hết “giải tỏa treo”, phóng viên báo Phụ nữ Thủ đô đã tìm hiểu sự việc và làm việc với cơ quan chức năng.
Quyền giám hộ  đối với người hạn chế năng lực hành vi

Quyền giám hộ đối với người hạn chế năng lực hành vi

Bố mẹ tôi có 3 người con, gồm anh trai, tôi và một em gái. Anh cả của tôi bị tâm thần từ nhỏ, anh rất hiền và không quậy phá, không đi lang thang nhưng kém về nhận thức, không phân biệt được người nhà hay người ngoài, hàng ngày đến bữa thì ăn, không thì chỉ quanh quẩn trong nhà.
Thiếu bãi gửi xe

Thiếu bãi gửi xe

Sau gần 6 tháng đi vào hoạt động, tuyến đường sắt đô thị 2A Cát Linh - Hà Đông đã khẳng định được ưu thế với lượng khách tăng liên tục, người dân dần làm quen với việc đi lại bằng phương tiện giao thông công cộng.
Cần bảo vệ quyền lợi tốt nhất cho hai cháu

Cần bảo vệ quyền lợi tốt nhất cho hai cháu

Theo đơn tố cáo của ông Đoàn Ngọc Sáng (sinh năm 1959, trú tại xã Hữu Hoà, huyện Thanh Trì, Hà Nội), sau khi chồng mất, con dâu ông là chị N.A đã đưa 2 con về chung sống với người đàn ông khác. Tại đây, các cháu có nhiều vết đánh, bầm tím nghi bị “bố dượng” bạo hành…
Đường Hoàng Sa cứ mưa là úng ngập

Đường Hoàng Sa cứ mưa là úng ngập

Nằm trên địa bàn huyện Đông Anh, đường Hoàng Sa bắt đầu từ ngã tư giao cắt với đường Võ Văn Kiệt, đối diện Khu công nghiệp Thăng Long, xã Kim Chung chạy dài đến ngã tư chân cầu vượt đường Võ Nguyên Giáp. Đường có chiều dài 4,8km và chiều rộng 68m.