Kiên quyết đấu tranh phản bác các luận điệu xuyên tạc về bầu cử

Chia sẻ

Trong lúc cả hệ thống chính trị và người dân chuẩn bị cho cuộc bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp thì các thế lực thù địch lại xuyên tạc vai trò của Đảng trong bầu cử.

Hội LHPN quận Đống Đa giám sát công tác chuẩn bị bầu cửHội LHPN quận Đống Đa giám sát công tác chuẩn bị bầu cử (Ảnh: VGP/Gia Huy)

Đảng lãnh đạo bầu cử chính là lãnh đạo công tác thiết lập chính quyền. Với hoạt động bầu cử ĐBQH và HĐND các cấp ở nước ta, vai trò quan trọng của các cấp ủy Đảng thể hiện xuyên suốt trong quá trình trước, trong và sau khi diễn ra bầu cử.

Đối với công tác chỉ đạo tiến hành hoạt động bầu cử, Đảng luôn chủ động và tích cực đối với quá trình bầu cử ĐBQH và HĐND, thông qua nhiều hình thức khác nhau. Điều này thực hiện thông qua hệ thống các cơ quan Đảng, qua hoạt động của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, HĐND, UBND các cấp, thông qua việc các cấp ủy đảng lãnh đạo quá trình giới thiệu, lựa chọn các ứng cử viên qua các hội nghị hiệp thương…

Tại các kỳ bầu cử, sau khi chỉ thị của Bộ Chính trị được ban hành, Hội nghị toàn quốc triển khai công tác bầu cử được tổ chức để kịp thời quán triệt, xây dựng kế hoạch triển khai công tác bầu cử. Hội đồng Bầu cử quốc gia, Ủy ban Thường vụ Quốc hội... ban hành nhiều văn bản lãnh đạo, chỉ đạo và hướng dẫn công tác bầu cử từ Trung ương đến địa phương. Các cấp ủy Đảng, Mặt trận Tổ quốc, chính quyền, các tổ chức đoàn thể ở địa phương cũng tiến hành khẩn trương, nghiêm túc các công việc chuẩn bị bầu cử và lãnh đạo, chỉ đạo công tác bầu cử ở các cấp. Các tổ chức phụ trách bầu cử được thành lập theo đúng quy trình và triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ theo quy định của pháp luật của Nhà nước, đường lối, chủ trương của Đảng.

Thế nhưng, trước thềm bầu cử, nhiều Facebooker; thậm chí, một số kênh, đài như Á Châu tự do… đã lợi dụng việc ứng cử ĐBQH khóa XV và HĐND các cấp của Việt Nam để đăng những thông tin, luận điệu chống phá cuộc bầu cử, nói xấu chế độ… Đặc biệt, các trường hợp này còn thông qua các diễn đàn trên mạng xã hội để “quảng bá” tranh cử, tung tin xuyên tạc bịa đặt về cuộc bầu cử... gây ảnh hưởng đến uy tín người ứng cử, làm sai lệch bản chất của cuộc bầu cử, tạo dư luận không tốt trong toàn xã hội.

Không gian mạng xã hội như một quốc gia “xuyên biên giới” với lượng tin tức khổng lồ và khả năng kết nối mọi người vượt những rào cản địa lý. Nhưng cũng từ đây, xuất hiện nhiều hơn những tin đồn thất thiệt, sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, nói xấu, kích động, chống phá chế độ trước thềm bầu cử.

Với những hành vi đăng tải, phát tán tin giả, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, nói xấu, kích động, chống phá Đảng, Nhà nước trên Internet, mạng xã hội… gây ảnh hưởng đến công tác bầu cử, Điều 8, Luật An ninh mạng năm 2018 quy định nghiêm cấm hành vi đưa thông tin sai sự thật gây hoang mang trong nhân dân, gây thiệt hại đến hoạt động kinh tế xã hội, gây khó khăn cho hoạt động của cơ quan nhà nước hoặc người thi hành công vụ, xâm hại quyền, lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác. Người có hành vi này sẽ bị xử lý hình sự theo quy định tại khoản 1 Điều 288 Bộ luật Hình sự năm 2015 về tội “Đưa hoặc sử dụng trái phép mạng máy tính, mạng viễn thông” thì bị phạt tiền từ 30 - 200 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Để đấu tranh phòng chống các luận điệu thù địch, sai trái của các thế lực thù địch, các địa phương cần tăng cường đẩy mạnh hình thức tuyên truyền... nhằm giúp cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân hiểu rõ về ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử; các quy định của Luật Bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND; quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của công dân; động viên cử tri tự giác, tích cực và chủ động tham gia bầu cử.

Bên cạnh đó, mỗi người dân cần phải chủ động tìm hiểu về bản chất, mục tiêu, cách thức hoạt động của Đảng Cộng sản Việt Nam, chủ động nâng cao nhận thức về những biến đổi của xã hội, kể cả về những ý kiến trái chiều. Chỉ khi hiểu được bản chất câu chuyện thì mới giữ vững được quan điểm, lập trường của cá nhân. Mỗi người dân cần phải có “bộ lọc tốt” trước những chiều hướng thông tin độc hại. Xác định rõ nguồn gốc, tính xác thực của thông tin để tiếp nhận có chọn lọc.

Nếu phát hiện những thông tin có nội dung xấu độc, người dân cần tỉnh táo và bày tỏ rõ quan điểm, có thể phản bác thông qua các hình thức tương tác trên mạng xã hội. Bởi lẽ những thông tin xấu độc lặp đi lặp lại nhiều lần, hàng ngày, hàng giờ len lỏi trong đời sống có thể gây ảnh hưởng lớn đến tâm tư, niềm tin của người dân, khiến một bộ phận người dân bị lung lay và tin theo. Đây chính là mục tiêu mà những kẻ xuyên tạc, tung tin hướng tới.

Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng (Đoàn Luật sư TP Hà Nội)

Tin cùng chuyên mục

Quyền giám hộ  đối với người hạn chế năng lực hành vi

Quyền giám hộ đối với người hạn chế năng lực hành vi

Bố mẹ tôi có 3 người con, gồm anh trai, tôi và một em gái. Anh cả của tôi bị tâm thần từ nhỏ, anh rất hiền và không quậy phá, không đi lang thang nhưng kém về nhận thức, không phân biệt được người nhà hay người ngoài, hàng ngày đến bữa thì ăn, không thì chỉ quanh quẩn trong nhà.
Thiếu bãi gửi xe

Thiếu bãi gửi xe

Sau gần 6 tháng đi vào hoạt động, tuyến đường sắt đô thị 2A Cát Linh - Hà Đông đã khẳng định được ưu thế với lượng khách tăng liên tục, người dân dần làm quen với việc đi lại bằng phương tiện giao thông công cộng.
Cần bảo vệ quyền lợi tốt nhất cho hai cháu

Cần bảo vệ quyền lợi tốt nhất cho hai cháu

Theo đơn tố cáo của ông Đoàn Ngọc Sáng (sinh năm 1959, trú tại xã Hữu Hoà, huyện Thanh Trì, Hà Nội), sau khi chồng mất, con dâu ông là chị N.A đã đưa 2 con về chung sống với người đàn ông khác. Tại đây, các cháu có nhiều vết đánh, bầm tím nghi bị “bố dượng” bạo hành…
Đường Hoàng Sa cứ mưa là úng ngập

Đường Hoàng Sa cứ mưa là úng ngập

Nằm trên địa bàn huyện Đông Anh, đường Hoàng Sa bắt đầu từ ngã tư giao cắt với đường Võ Văn Kiệt, đối diện Khu công nghiệp Thăng Long, xã Kim Chung chạy dài đến ngã tư chân cầu vượt đường Võ Nguyên Giáp. Đường có chiều dài 4,8km và chiều rộng 68m.
Người dân "khát" nước sạch hàng chục năm nay

Người dân "khát" nước sạch hàng chục năm nay

Mặc dù Đan Phượng là huyện đầu tiên của Hà Nội đã hoàn thành xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011-2015 nhưng đến nay, tại xã Liên Hà, hàng ngàn hộ dân vẫn đang sống trong tình trạng không có nước sạch để sử dụng. Nhiều lần đề đạt nguyện vọng tới các cấp chính quyền rồi nhận được thông báo “sẽ có nước” nhưng người dân đi từ “hy vọng” đến “thất vọng